Hiệu phó bị tố nâng điểm được phân công làm Trưởng điểm thi

20/06/2019 06:29
Hưng Long
(GDVN) - Hiệu phó bị tố cáo có hành vi nâng điểm bài kiểm tra cho học sinh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng điểm thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Ngày 17/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố danh sách cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) tham gia tại địa điểm thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

Trong danh sách này, cô Huỳnh Thị Ngọc Lành – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ được Sở Giáo dục và Đào tạo phân công làm Trưởng điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo.

Hiệu phó bị tố nâng điểm được phân công làm Trưởng điểm thi  ảnh 1
Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ. (Ảnh: H.L)

Nhiều giáo viên của trường Nguyễn Công Trứ bức xúc đã phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tháng 4/2019, cô Lành bị các giáo viên phát hiện có hành vi gian lận điểm bài kiểm tra cho học sinh nên đã tố cáo đến Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến nay, các giáo viên của trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ vẫn chưa nhận được thông báo kết quả việc xử lý tố cáo gian lận nâng điểm của cô Lành.

Việc gian lận điểm ở trường Nguyễn Công Trứ đang có dấu hiệu… chìm xuồng 

Liên quan đến vụ việc, học sinh Hồ Như Uyên Tiên (đã đổi tên nhân vật) – học sinh lớp 12A9 được cô Lành nâng điểm vẫn chưa có kết quả về hình thức xử lý điểm số sau khi được chỉnh sửa bài kiểm tra. 

Theo tố cáo của các giáo viên, hành vi và cách thức sửa bài để nâng điểm cho học sinh của cô Huỳnh Thị Ngọc Lành được miêu tả không khác như những gì đã diễn ra ở các tỉnh phía Bắc.

Thế nhưng, cho đến hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố vẫn chưa có kết luận thông báo đến cho các giáo viên của trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ được biết.

Không những vậy, cô Lành còn được phân công làm Trưởng điểm thi của một kỳ thi quốc gia. Các giáo viên đã đặt câu hỏi, lẽ nào cô Lành có “ô dù” quá lớn?

Hiệu phó bị tố nâng điểm được phân công làm Trưởng điểm thi  ảnh 2
Ảnh: HL.

Xin nhắc lại vụ việc, các giáo viên trong trường phát hiện học sinh Uyên Tiên có học lực ở mức trung bình khá nhưng điểm thi luôn đạt loại giỏi.

Từ sự bất thường này, các học sinh trong lớp em Uyên Tiên học đã có ý kiến nên nhiều giáo viên phối hợp và âm thầm theo dõi.

Ngày 11/3 – 13/3, Trường Nguyễn Công Trứ tổ chức kiểm tra giữa kỳ II năm học 2018 – 2019 cho học sinh các khối lớp.

Các thầy cô xác định em Uyên Tiên được chỉnh sửa bài kiểm tra giữa kỳ trong quá trình chấm điểm.

Nhiều câu trắc nghiệm của em Uyên Tiên mặc dù làm sai nhưng đã được chỉnh sửa thành đúng.

Để có thể xác định được việc sửa điểm, nhiều giáo viên đã “bí mặt” chụp lại bài kiểm tra của học sinh Uyên Tiên sau khi làm bài xong để đối chiếu với bài thi đã được chấm điểm.

Ở môn Toán, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 7 câu đã cho ra kết quả 6 câu sai thành đúng và 1 câu đúng thành sai. Điểm số môn Toán của em Uyên Tiên được nâng lên 1,6 điểm.

Đối với môn Anh Văn, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 9 câu từ sai thành đúng để nâng lên 1,8 điểm.

Môn Sinh học, em được chỉnh sửa 6 câu từ sai thành đúng và được nâng 1,5 điểm.

Môn Lý và môn Hóa, em Uyên Tiên được chỉnh sửa 2 câu và nâng lên 0,8 điểm.

Cô Lành được giao nhiệm vụ phụ trách chấm bài kiểm tra giữa kỳ cho nhà trường.

Hưng Long