Việc gian lận điểm ở trường Nguyễn Công Trứ đang có dấu hiệu… chìm xuồng

13/06/2019 10:24
Hưng Long
(GDVN) - Vụ gian lận chỉnh sửa điểm thi theo kiểu ở phía Bắc xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa xử lý khi kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông đang đến gần.

Theo thông tin từ các giáo viên của trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), cho đến thời điểm này, nhà trường vẫn chưa có hình thức xử lý điểm số của học sinh Hồ Như Uyên Tiên (đã đổi tên nhân vật) – học sinh lớp 12A9.

Chỉ còn vài ngày nữa, các em học sinh đã phải bước vào kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2019.

Thế nhưng, điểm số bài kiểm tra giữa kỳ II của học sinh Uyên Tiên vẫn đang được giữ nguyên.

Việc gian lận điểm ở trường Nguyễn Công Trứ đang có dấu hiệu… chìm xuồng ảnh 1
Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ và bài thi trước - sau khi chỉnh sửa (ảnh nhỏ). (Ảnh: H.L)

Liên quan đến vụ việc, các giáo viên trong trường phát hiện học sinh Uyên Tiên có học lực ở mức trung bình khá nhưng điểm thi luôn đạt loại giỏi.

Từ sự bất thường này, các học sinh trong lớp em Uyên Tiên học đã có ý kiến nên nhiều giáo viên phối hợp và âm thầm theo dõi.

Ngày 11/3 – 13/3, Trường Nguyễn Công Trứ tổ chức kiểm tra giữa kỳ II năm học 2018 – 2019 cho học sinh các khối lớp.

Các thầy cô xác định em Uyên Tiên được chỉnh sửa bài kiểm tra giữa kỳ trong quá trình chấm điểm.

Nhiều câu trắc nghiệm của em Uyên Tiên mặc dù làm sai nhưng đã được chỉnh sửa thành đúng.


Kiểu gian lận chỉnh sửa điểm thi ở phía Bắc xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh 

Để có thể xác định được việc sửa điểm, nhiều giáo viên đã “bí mặt” chụp lại bài kiểm tra của học sinh Uyên Tiên sau khi làm bài xong để đối chiếu với bài thi đã được chấm điểm.

Ở môn Toán, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 7 câu đã cho ra kết quả 6 câu sai thành đúng và 1 câu đúng thành sai. Điểm số môn Toán của em Uyên Tiên được nâng lên 1,6 điểm.

Đối với môn Anh Văn, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 9 câu từ sai thành đúng để nâng lên 1,8 điểm.

Môn Sinh học, em được chỉnh sửa 6 câu từ sai thành đúng và được nâng 1,5 điểm.

Môn Lý và môn Hóa, em Uyên Tiên được chỉnh sửa 2 câu và nâng lên 0,8 điểm.

Cô Phan Thị Thu Hồng – Hiệu trưởng nhà trường đã từng khẳng định với các cơ quan báo chí, nhà trường đã lập kế hoạch thẩm tra, xác minh nội dung tố cáo, phản ánh của giáo viên. Sau khi có kết quả sẽ báo cáo sự việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Vẫn theo phản ánh của các giáo viên, người có khả năng để nâng được điểm cho học sinh Uyên Tiên là nhờ cô Huỳnh Thị Ngọc Lành – Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ.

Cô Lành được giao nhiệm vụ phụ trách chấm thi cho nhà trường và đã sửa bài kiểm tra để nâng điểm cho học sinh Uyên Tiên.

Ngày 12/6, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều lần tìm cách liên lạc với cô Phạm Thị Thu Hồng – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) nhưng bất thành.

Nhiều giáo viên bức xúc, do thời điểm này, các học sinh lớp 12 đã phải chốt điểm số để chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông nên việc không xử lý vụ việc rõ ràng thì mặc nhiên công nhận điểm có được do gian lận.

Nếu học sinh Uyên Tiên là “nạn nhân” do cô Ngọc Lành tự ý nâng điểm thì cũng phải trả lại cho em điểm số như cũ để em yên tâm thi tốt nghiệp.

Còn nếu, việc tố cáo của các giáo viên không có cơ sở thì nhà trường cũng nhanh chóng làm rõ để trả lại danh dự cho cô Ngọc Lành.

Hưng Long