Hiệu trưởng Đỗ Đình Đảo để nhân viên kỹ thuật đứng lớp dạy Tin học

28/03/2019 09:51
Phương Linh
(GDVN) - Giáo viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3 phản ánh, Hiệu trưởng Đỗ Đình Đảo phân nhân viên kỹ thuật, bảo trì đứng lớp dạy Tin học.

Một số giáo viên của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi thông tin phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, Hiệu trưởng nhà trường phân công ông Cấn Văn Tuyến là nhân viên kỹ thuật, bảo trì nhưng đứng lớp dạy Tin hoc.

Ngày 27/3/2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3 xác nhận, thông tin giáo viên phản ánh là chính xác.

Tuy nhiên, sự việc này xảy ra từ năm 2018, và ông Đảo cũng đã có báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: H.L)
Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: H.L)

Theo tìm hiểu, xác minh của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Cấn Văn Tuyến được Hiệu trưởng ký 3 hợp đồng lao động, từ 1/8/2016 đến 31/12/2018, với nhiệm vụ là nhân viên kỹ thuật, bảo trì.

Từ cuối tháng 1 đến tháng 5/2018, ông Tuyến dạy Tin học thay cho một giáo viên thỉnh giảng nghỉ đột xuất.

Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu bị Hiệu trưởng điều xuống làm giáo viên

Các lớp mà ông Tuyến đã dạy là: 11A1, 11A8, 11A9 (2 tiết/tuần/lớp), 11A3, 11A4, 11A5, 11A6, 11A7 (dạy 1 tiết/tuần/lớp), ký học bạ của 11A1, 11A3, 11A4, 11A5, 11A6, 11A7, 11A8, 11A9.

Ông Đỗ Đình Đảo là Hiệu trưởng, kiêm luôn việc quản lý chuyên môn của nhà trường, trong đó bao gồm luôn cả việc xếp thời khóa biểu cho toàn trường.

Khi một giáo viên tin học xin nghỉ việc đột xuất, với lý do cá nhân, thì giáo viên này đã đề nghị nhà trường xóa tài khoản của mình khỏi phần mềm Vietschool của Trường Nguyễn Thị Diệu, để thuận tiện cho việc đăng nhập vào tài khoản của mình nơi trường đang công tác (mỗi số điện thoại di động chỉ đăng nhập được vào một trường tại thời điểm đó).

Do đang chờ tìm giáo viên khác thay thế cho giáo viên này, phần mềm lại không cho phép gán tên của các giáo viên tin học khác có tiết trùng với tiết của cô giáo này, nên ông Đảo đã chủ động đổi tên nữ giáo viên này thành Do Dinh Dao, nhằm để chạy được phần mềm sau khi xóa tài khoản của cô giáo kia.

Khi đồng ý cho ông Cấn Văn Tuyến dạy Tin học, ông Đảo đã quên điều chỉnh thông tin lại. Đến cuối năm học, khi in Sổ gọi tên ghi điểm, phần mềm này đã mặc định in tên Do Dinh Dao là giáo viên Tin học ở học kỳ 2, ở những lớp mà cô giáo kia đã nghỉ.

Sự cố trên là kỹ thuật của phần mềm khi xuất file in ấn, nhà trường sẽ chỉnh lại cho đúng. Nhà trường sử dụng Sổ gọi tên ghi điểm điện tử chính thức từ năm học 2017 – 2018, bằng phần mềm Vietschool đã được Phòng Giáo dục Trung học thẩm định, đồng ý.

Tuy nhiên, do năm đầu tiên thực hiện, nên cũng còn rất nhiều lỗi kỹ thuật khác, mà nhà trường đang nhờ đơn vị cung cấp phần mềm hoàn chỉnh thêm trong năm học 2018 – 2019.

Việc phân công ông Cấn Văn Tuyết tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ thông tin, nhưng lại được phân công giảng dạy Tin học cho học sinh trung học phổ thông (lớp 11) là đã chưa phù hợp với trình độ chuẩn chuyên môn cấp học, vi phạm điểm 2, khoản 2 điều 6 của thông tư liên tịch số 23/2015/TLT-BGDDĐT-BNV ngày 16/9/2015 của Bộ giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ.

Việc này còn trái với điểm c, khoản 1, điều 23 của Luật Lao động, phần Công việc.

Phương Linh