Hiệu trưởng được bổ nhiệm thần tốc...qua trao đổi miệng

12/12/2018 06:58
Hưng Long
(GDVN) - Ủy ban huyện chưa lập biên bản khi làm việc với người dự kiến bổ nhiệm và đơn vị nơi người đó đang công tác mà chỉ trao đổi miệng về yêu cầu công tác.

Quy trình thăng tiến của em Trưởng phòng Nội vụ

Ngày 30/11, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước đã có công văn số 2328/BC-SNV gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước cũng đã có công văn số 3554/UBND-NC về việc xác minh làm rõ thông tin do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh.

Sở Nội vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ bổ nhiệm của bà Lê Thị Xoan – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Cô Xoan (áo trắng) nhận quyết định bổ nhiệm. (Ảnh: H.L)
Cô Xoan (áo trắng) nhận quyết định bổ nhiệm. (Ảnh: H.L)

Quá trình xác minh nội dung bài viết: “Hiệu trưởng được bổ nhiệm thần tốc là em gái Trưởng phòng Nội vụ” Sở Nội vụ đã có kết luận.

Kết quả rà soát hồ sơ về nhân thân bà Lê Thị Xoan – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa là em họ (em con dì) với ông Lại Thế Hòa – Trưởng phòng Nội vụ huyện Bù Gia Mập).

Bà Lê Thị Xoan (sinh năm 1985), tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế ngày 12/8/2008, ngành Tiểu học.

Ngày 06/9/2008, bà Xoan được tuyển dụng làm viên chức ngành giáo dục theo quyết định số 352/QĐ-GDĐT của Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Phước Long, được phân công dạy học tại Trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Phước Long).

Ngày 31/8/2011, bà Xoan được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo quyết định số 669-QĐ/HU của Huyện ủy Bù Gia Mập.

Ngày 20/10/2011, bà Xoan được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa.

Ngày 28/10/2016, bà Xoan được bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa.

Ngày 10/3/2017, bà Xoan được giao nhiệm vụ quản lý, điều hành Trường Tiểu học Phú Nghĩa.

Ngày 10/7/2017, bà Xoan được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa.

Theo tài liệu kiểm chứng của cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Bù Gia Mập, bà Xoan đã nghỉ thai sản 2 lần. Lần đầu 4 tháng (từ tháng 11/2010 đến tháng 02/2011) và lần thứ hai là 5 tháng (từ tháng 05/2015 đến tháng 09/2015).

Công văn của Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước khẳng định, tổng thời gian nghỉ thai sản của bà Xoan là 9 tháng. Đây là quyền lợi và chế độ được phép nghỉ khi người phụ nữ sinh con theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành.

Như vậy, sau 3 năm công tác, bà Xoan mới được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa và sau 8 năm 10 tháng công tác mới được bổ nhệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa.

“Trao đổi miệng về công tác bổ nhiệm”

Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước cho rằng, qua kiểm tra hồ sơ bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa của bà Lê Thị Xoan cho thấy có đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Hồ sơ của bà Xoan, gồm: Bản sơ yếu lý lịch, bản kê khai tài sản thu nhập, giấy chứng nhận sức khỏe, có trình độ chuyên môn cử nhân sư phạm ngành Tiểu học và chứng chỉ Anh văn, tin học.

Về trình tự bổ nhiệm, bà Lê Thị Xoan giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa là nguồn từ nơi khác đến.

Ủy ban nhân dân huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ đã thực hiện các bước đề nghị Huyện ủy phê duyệt chủ trương bổ nhiệm cán bộ và thực hiện các bước.

Vụ Hiệu trưởng được bổ nhiệm thần tốc đã động đến Chủ tịch huyện 

Gồm: giới thiệu nhân sự bổ nhiệm, thống nhất với cấp ủy (Đảng ủy xã Phú Nghĩa) theo các bước trong Hướng dẫn số 288/HDLT-NV-GDĐT ngày 05/7/2007 của liên Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện phân cấp quản lý biên chế, viên chức các đơn vị trường học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Phổ thông dân tộc nội trú huyện.

Trong công văn gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở Nội vụ cũng có nêu rõ: “Tuy nhiên khi thực hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ trao đổi miệng về yêu cầu công tác bổ nhiệm khi làm việc với bà Xoan và cấp ủy và Thủ trưởng đơn vị (nơi bà Xoan đang công tác)”.

Sở Nội vụ đưa ra nhận xét, việc bổ nhiệm bà Lê Thị Xoan giữ các chức vụ Phó Hiệu trưởng và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập) đã đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 6, Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/02/2003 của Thủ tướng Chính phủ.

Về trình tự bổ nhiệm, Ủy ban nhân dân huyện đã cơ bản thực hiện các bước theo quy định hiện hành. Trong quá trình công tác, bà Xoan đều được đánh giá hoàn thành tốt các chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước phân tích, tuy nhiên, Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập cần rút kinh nghiệm khi thực hiện quy trình bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa đối với bà Lê Thị Xoan vì còn thiết sót.

Ủy ban nhân dân huyện chưa lập biên bản khi làm việc với người dự kiến bổ nhiệm và đơn vị nơi người đó đang công tác mà chỉ trao đổi miệng về yêu cầu công tác bổ nhiệm.

Lãnh đạo của Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước cũng xác nhận với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Xoan vừa mới hoàn thành lớp Trung cấp lý luận Chính trị vào tháng 9/2018.  

Hưng Long