Học giả Anh: Nga đang chơi những trò nguy hiểm

11/11/2014 06:00
Nguyễn Hường
(GDVN) - Các cuộc va chạm quân sự giữa Nga và phương Tây đã nhảy vọt lên mức Chiến tranh Lạnh với 40 sự cố nguy hiểm hoặc nhạy cảm trong 8 tháng qua.

Tờ Guardian ngày 10.11 dẫn một báo cáo nghiên cứu mới cho biết, các cuộc va chạm quân sự giữa Nga và phương Tây đã nhảy vọt lên mức Chiến tranh Lạnh với 40 sự cố nguy hiểm hoặc nhạy cảm được ghi lại trong 8 tháng qua. 

Báo cáo mang tựa đề Dangerous Brinkmanship do Mạng lưới lãnh đạo châu Âu, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại London công bố đã đề cập tới một loạt sự cố "đáng lo ngại" kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu hồi đầu năm nay. 

Học giả Anh: Nga đang chơi những trò nguy hiểm ảnh 1
Máy bay quân sự Nga bay theo đội hình phía trên Điện Kremlin. 

Trong số này có một tình huống báo động do một máy bay trinh sát của Nga gần va chạm với máy bay chở khách cất cánh từ Đan Mạch chở 132 người. Điều khiến sự cố này trở nên đặc biệt nguy hiểm là máy bay Nga không có bộ phận giúp thông báo sự hiện diện của nó đối với các máy bay khác. 

Những sự cố khác vẽ lên một bức tranh đáng lo ngại về các tình huống vi phạm không phận quốc gia, suýt va chạm, ngăn chặn khẩn cấp, đối đầu trên biển và các hành động được mô tả là "nguy hiểm" khác. 

Báo cáo được đưa ra ngay sau khi nhà cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo rằng thế giới đang "trên bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới".

Các sự cố diễn ra chủ yếu xung quanh biển Baltic, biển Đen và dọc theo biên giới với Mỹ và Canada. 

"Chúng tôi tin rằng gần 40 sự cố là một sự phát triển rất nghiêm trọng. Mặc dù Nga không thể hiện là muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh, nhưng họ đang chơi trò chơi nguy hiểm có khả năng leo thang ngoài ý muốn thành một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất tại châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh", tác giả báo cáo Thomas Frear, Lukasz Kulesa và Ian Kearns nhận định.

Nhóm nghiên cứu này cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga khẩn trương đánh giá lại thiệt hại và rủi ro của việc tiếp tục xu thế quân sự quyết đoán của mình. Họ cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế quân sự và chính trị, cải thiện hệ thống liên lạc và minh bạch hơn. 

Kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô trong những năm 1990, lực lượng Nga và NATO thường xuyên thử nghiệm các hệ thống phòng không nhằm vào nhau bằng cách điều chiến đấu cơ đến gần biên giới để xem cách phản ứng của đối thủ. Nhưng năm nay, các sự kiện này tăng với số lượng đột biến và bị đẩy lên mức độ nguy hiểm mới. 

Mỹ, Anh và NATO đổ lỗi cho Nga đã tăng các hành động quân sự, nhưng Moscow cáo buộc Mỹ và đồng minh châu Âu kích động khủng hoảng ở Ukraine để áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trong khi đó, một số nhà hoạt động chống chiến tranh ở Mỹ và phương Tây cho rằng NATO đang thổi phồng những cuộc đụng độ và tính mạo hiểm của nó để khơi mào chiến tranh. 

Nguyễn Hường