Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng

11/01/2023 09:09
Vương Tố Uyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết của thầy trò Trường PTDTBT TH&THCS Tả Lủng đã hoàn thành trong niềm vui hân hoan, náo nức.

Một mùa xuân mới đang về, các hoạt động giáo dục về chủ đề Tết Việt vẫn đã và đang được các trường học trên cả nước triển khai một cách phù hợp, linh hoạt.

Thông qua các hoạt động, học sinh có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, khám phá để từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy tốt hơn những giá trị quý báu trong tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Ngày 10/01, không khí Tết rộn ràng ùa về khắp không gian của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tả Lủng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Từ sáng sớm, tập thể cán bộ, giáo viên cùng 466 học sinh đã hào hứng tham gia hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết yêu thương.

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 1

Từ sáng sớm, các thầy cô và học sinh đã có mặt, hào hứng tham gia hoạt động gói bánh chưng. Ảnh: NTCC

Trao đổi với phóng viên, thầy Phạm Đức Hằng Phong - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tả Lủng cho biết: “Đây là hoạt động trải nghiệm nhằm mang một Tết Nguyên đán ấm áp đến cho mỗi học sinh thân yêu, thầy cô sẽ cùng các em tìm hiểu ý nghĩa Tết cổ truyền Việt Nam.

Các năm trước, nhà trường thường chỉ tổ chức một bữa cơm tất niên cho các em trước khi các em về nhà đón Tết với gia đình, nhưng năm nay, Ban Giám hiệu muốn có sự gắn kết nhiều hơn, nên đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng và trang trí Tết trong khuôn viên trường. Đan xen với hoạt động trải nghiệm, là những bài học về ý nghĩa ngày Tết, nghi lễ ngày Tết, về cách ứng xử văn minh khi nhận quà…

Ban Giám hiệu cũng quyết định sẽ duy trì hoạt động này thành hoạt động truyền thống hằng năm để các em học sinh có thêm những trải nghiệm, có thêm dịp tìm hiểu về ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán. Dự kiến trong khuôn khổ chương trình của năm sau, chúng tôi sẽ tổ chức hội chợ truyền thống để góp phần quảng bá các sản vật, sản phẩm của địa phương, các em học sinh sẽ có cơ hội chia sẻ, giới thiệu về những đặc sản mà các em biết”.

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 2

Thầy Phạm Đức Hằng Phong - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tả Lủng chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm. Ảnh: NTCC

Theo vị Phó Hiệu trưởng, sau khi tổ chức gói bánh chưng và trang trí không gian Tết, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh liên hoan tất niên vào ngày hôm sau. “Sau bữa ăn tập thể, nhà trường sẽ tặng thêm bánh chưng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi cha, mẹ cùng những tấm áo ấm, để đón Tết thật trọn vẹn, đong đầy” - thầy Phạm Đức Hằng Phong chia sẻ.

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 3

Không khí vui vẻ, náo nức trong buổi gói bánh chưng. Ảnh: NTCC

Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết yêu thương không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ mà còn tạo cơ hội, không gian để các em học sinh tìm hiểu về phong tục, về ngày Tết cổ truyền, giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc trao những chiếc bánh chưng vừa được hoàn thành cho mỗi học sinh đã giúp các em biết yêu thương, quan tâm và sẻ chia với người khác.

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 4

Những học sinh lần đầu được tham gia hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng. Ảnh: NTCC

Đối với học sinh, việc được tham gia những hoạt động có ý nghĩa này giúp các em hiểu biết thêm về giá trị văn hóa, phong tục, tập quán của các dân tộc trong những ngày Tết cổ truyền, giúp các em có những suy nghĩ, cách làm, góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy tốt những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ngày Tết.

Những chiếc bánh đã làm xong và niềm vui đã thể hiện rõ trên từng khuôn mặt để chuẩn bị đón một năm mới Quý Mão với nhiều thành công mới.

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 5

Các thầy cô tận tình hướng dẫn cho học sinh. Ảnh: NTCC

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 6

Ngoài bánh chưng vuông, các cô giáo còn trổ tài với những loại bánh khác. Ảnh: NTCC

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 7

Cô trò đều rạng rỡ khi tự tay gói những chiếc bánh mang hương vị truyền thống. Ảnh: NTCC

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 8

Thầy trò cùng nhau trang trí cho không khí xuân tràn ngập không gian nhà trường. Ảnh: NTCC

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 9

Những chiếc bánh gói trọn vị yêu thương dành cho chính những học sinh của nhà trường. Ảnh: NTCC

Học sinh Tả Lủng hào hứng với hoạt động trải nghiệm lần đầu gói bánh chưng ảnh 10

Nhà trường dự kiến sẽ đưa hoạt động trải nghiệm này trở thành “truyền thống” qua các năm. Ảnh: NTCC

Vương Tố Uyên