Học sinh Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tặng sách giáo khoa giúp bạn vượt khó

02/07/2022 07:00
Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tủ sách dùng chung thư viện Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã đáp ứng được nhu cầu sách giáo khoa của học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tài chính, Uỷ ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội,… về các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Trước thông tin “sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần” đã có “Địa phương mong "ngân sách mua SGK đưa vào thư viện" sớm thành hiện thực”.

Thế nhưng, cũng có địa phương “phát động phong trào “Xây dựng tủ sách giáo khoa” cho học sinh vùng khó”, “HS khó khăn thiếu SGK, Sở GD Bà Rịa- Vũng Tàu lên phương án đi vận động”…

Phong trào giữ gìn sách giáo khoa, tặng sách giáo khoa sau năm học cho bạn có hoàn cảnh khó khăn, giúp bạn vượt khó, đã được Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thực hiện nhiều năm nay, đã trở thành truyền thống nhân ái của nhà trường.

Tủ sách dùng chung thư viện Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã đáp ứng được nhu cầu sách giáo khoa của học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Cô giáo Thạch Kim Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chia sẻ: “Nhà trường hàng năm đều tặng sách giáo khoa, tập vở, đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn.

Nguồn kinh phí chủ yếu vận động từ giáo viên, học sinh, phụ huynh trong trường. Vì học sinh thân yêu, nên được giáo viên, học sinh, phụ huynh của trường nhiệt tình ủng hộ.

Học sinh khó khăn vào đầu năm học được nhận sách, vở, đồ dùng học tập nên yên tâm đến trường, làm cho tỷ lệ đến lớp đạt kết quả cao, không có học sinh bỏ học vì khó khăn, không có sách vở.

Để có những bộ sách tặng bạn khó khăn nói riêng, tái sử dụng nói chung, đảm bảo chất lượng, giáo viên trong trường thường xuyên nhắc nhở học sinh không vẽ, viết bậy vào sách.

Nếu cần đánh dấu ý quan trọng trong sách giáo khoa, học sinh dùng bút chì gạch chân, cuối năm học đều dễ dàng tẩy sạch.

Nói là sách cũ, nhưng hình thức sách giáo khoa vẫn như mới, sạch sẽ, sử dụng lại vẫn đảm bảo yêu cầu từ 80% trở lên so với sách mới”.

Cuối năm học 2021-2022 Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã phát động học sinh tặng sách giáo khoa, vở, cho bạn khó khăn ở huyện Xuyên Mộc.

Các em học sinh sửa sang, phân loại sách theo bộ/lớp

Các em học sinh sửa sang, phân loại sách theo bộ/lớp

Kết quả, sau đợt vận động cuối năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã có hơn 1000 cuốn vở, cùng với 10 bộ sách giáo khoa lớp 1, 20 bộ sách giáo khoa lớp 2, 39 bộ sách giáo khoa lớp 4, 37 bộ sách giáo khoa lớp 5.

Mỗi loại sách được phân chia cẩn thận

Mỗi loại sách được phân chia cẩn thận

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) trong những năm qua đạt nhiều thành tích trong giáo dục, nhưng điều lớn nhất nhà trường đạt được chính là gieo lòng nhân ái, sự tử tế vào học sinh.

Năm học 2021-2022, nhà trường được đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong phong trào thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, tập thể giáo viên của trường đạt giải Nhì; 02 giáo viên đạt giải Ba; cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, có 01 giáo viên đạt giải Nhì, 01 đạt giải Ba.

Cuối năm học học 2021-2022, có 48 giáo viên đạt Lao động Tiên tiến, 10 giáo viên đạt Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 12 giáo viên được đề nghị công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Bằng khen cấp Tỉnh, Bằng khen cấp Bộ.

Đặc biệt, trong dịch Covid-19, đã có 2 giáo viên của trường tham gia dạy học trên Đài truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi sách được phân loại, cô giáo đóng vào thùng riêng, sẵn sàng chuyển đi tặng bạn.

Sau khi sách được phân loại, cô giáo đóng vào thùng riêng, sẵn sàng chuyển đi tặng bạn.

Các cô giáo đã hoàn thành đóng sách vở vào thùng gửi tặng học sinh khó khăn.

Các cô giáo đã hoàn thành đóng sách vở vào thùng gửi tặng học sinh khó khăn.

Với học sinh, có 03 giải Khuyến khích cấp Quốc gia (trong cuộc thi: Em vẽ ước mơ của em), cùng nhiều giải cấp Tỉnh, cấp Thành phố trong các nội dung thi khác.

Xây dựng tủ sách dùng chung, không chờ ngân sách nhà nước, khó, nhưng nếu vì học sinh thân yêu, là làm được.

Mô hình nhân ái của Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là tấm gương sáng cho các cơ sở giáo dục trên cả nước noi theo, thực hiện.

Một cây chẳng thể nên non, nếu trường học nào cũng thực hiện “tặng bạn sách giáo khoa” cuối năm học, như Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã làm, người viết tin chắc rằng “bài toán” sách giáo khoa sẽ được giải một cách dễ dàng.

Cảm ơn tập thể giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã và đang gieo mầm tử tế vào lòng người, chúc tập thể sư phạm nhà trường thành công hơn nữa trên con đường giáo dục.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến