Huyện Đông Sơn có vội vàng khi bổ nhiệm lại Hiệu trưởng xúc phạm đồng nghiệp?

16/11/2018 06:58
Trần Phương
(GDVN) - Có kết luận của huyện Đông Sơn về việc thu chi tài chính thiếu minh bạch, xúc phạm danh dự của đồng nghiệp nhưng Hiệu trưởng Thiều Thị Hà vẫn được tái bổ nhiệm

Hiệu trưởng xúc phạm danh dự đồng nghiệp

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của cô giáo N.T.H (Giáo viên Trường mầm non Đông Thanh, có địa chỉ tại Đông Thanh, Đông Sơn, Thanh Hóa) về việc nguyên hiệu trưởng của trường này là bà Thiều Thị Hà có hành vi xúc phạm danh dự của đồng nghiệp đồng thời trong quá trình làm Hiệu trưởng, bà Hà có dấu hiệu thiếu minh bạch trong thu chi tài chính.

Tuy nhiên, dù có kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn về các sai phạm, chưa thực hiện theo kết luận nhưng bà Thiều Thị Hà vẫn được Phòng Nội vụ huyện Đông Sơn lấy phiếu tín nhiệm, chuẩn bị hoàn tất các thủ tục tái bổ nhiệm bà Thiều Thị Hà giữ chức hiệu trưởng nhà trường thêm một nhiệm kỳ.

Theo đơn tố cáo của cô H., họ biết, bản thân cô cảm thấy bức xúc vì bị bà Thiều Thị Hà xúc phạm danh dự khi đứng ra thắc mắc về các vấn đề thu chi tài chính trong trường Đông Thành.

Việc thực hiện các quy trình bổ nhiệm lại bà Thiều Thị Hà được cho là có bất thường khi nhiều sai phạm còn chưa được giải quyết. (Ảnh: LC) ảnh 1
Việc thực hiện các quy trình bổ nhiệm lại bà Thiều Thị Hà được cho là có bất thường khi nhiều sai phạm còn chưa được giải quyết. (Ảnh: LC)

Theo cô H. sự việc trên xuất phát từ việc, cô cùng một số giáo viên khác phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường trong việc thu chi tài chính của nhà trường trong nhiều năm qua, nên đã đề nghị bà Thiều Thị Hà - Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Thanh công khai, làm rõ, nhưng không được đáp ứng.

“Nhiều lần tôi và một số giáo viên hỏi bà Hà và đề nghị hiệu trưởng công khai hoạt động thu, chi nhưng bà Hà nói rằng, tôi chỉ là Phó hiệu trưởng không có quyền được biết, và nếu bà ấy (Hiệu trưởng) làm sai thì sẽ chịu trách nhiệm”. Cô H. nói.

“Bà Hà còn thách thức chúng tôi rằng, muốn biết thì viết đơn lên cấp trên mà hỏi. Cũng tại cuộc họp đầu năm 2017, bà Hà nhiều lần buông lời lẽ xúc phạm tôi và gia đình tôi với những ngôn từ miệt thị, không xứng đáng phát ngôn ra từ một người làm nghề giáo”. cô H. cho biết.

Quá bức xúc với lời nói của bà Hà, cô H. làm đơn đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn xác minh, xem xét giải quyết vụ việc, trả lại danh dự cho cô và gia đình.

Huyện kết luận sai phạm nhưng vẫn làm thủ tục tái bổ nhiệm

Theo tài liệu Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được, Ủy ban nhân huyện Đông Sơn đã có văn bản số 267/KL-UBND ngày 09/2/2018 về việc kiểm tra,xác minh nội dung đơn của giáo viên đối với Hiệu trưởng trường mầm non Đông Thanh do ông Nguyễn Đình Thông, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn ký.

Theo kết luận số 267/KL-UBND, Tổ kiểm tra của Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn đã ghi rõ trong kết luận:

Huyện Đông Sơn có vội vàng khi bổ nhiệm lại Hiệu trưởng xúc phạm đồng nghiệp? ảnh 2Thanh Hóa đã hủy quyết định bổ nhiệm "không trong sáng" nhiều cấp phó

“Bà Thiều Thị Hà trong quá trình sử dụng thu, chi kinh phí của nhà trường đã không thực hiện đúng quy định của nhà nước trong việc thực hiện chế độ thai sản cho cán bộ giáo viên trong nhà trường; không thực hiện đầy đủ việc công khai dự toán và quyết toán ngân sách theo quy định, dẫn đến tâm lý hoài nghi của cán bộ giáo viên”.

Bên cạnh đó, kết luận số 267/KL-UBND cũng nêu về việc bà Hà xúc phạm danh dự đồng nghiệp. Cụ thể: “Là Hiệu trưởng nhà trường đã có lời nói xúc phạm danh dự của động nghiệp khi thực hiện nhiệm vụ”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ chỉ đạo trường Mầm non Đông Thanh tổ chức hịp kiểm điểm đối với bà Thiều Thị Hà và những người có liên quan để xử lý theo quy định.

Được biết, bà Thiều Thị Hà trong năm 2018 cũng đã hết nhiệm kỳ Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Thanh, hiện bà Hà đang làm cán bộ giáo viên trong trường. Mọi việc điều hành và quản lý nhà trường tạm giao cho cô Lê Thị Hằng, phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách.

Các kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn chưa được thực hiện triệt để nhưng bà Thiều Thị Hà vẫn được bổ nhiệm lại gây hoài nghi trong dư luận. (Ảnh: LC) ảnh 3
Các kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn chưa được thực hiện triệt để nhưng bà Thiều Thị Hà vẫn được bổ nhiệm lại gây hoài nghi trong dư luận. (Ảnh: LC)

Tuy nhiên, cho đến nay, mọi việc xử lý các sai phạm của bà Thiều Thị Hà chưa được làm triệt để, người tố cáo tiếp tục có đơn gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm sáng tỏ, xử lý vi phạm về phát ngôn của Hiệu trưởng trường mầm non Đông Thanh thì Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn, Phòng Nội vụ huyện Đông Sơn đang tiến hành các thủ tục bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng đối với bà Thiều Thị Hà.

Cụ thể, ngày 13/11/2018, Phòng Nội vụ huyện Đông Sơn đã tổ chức cuộc họp lấy phiếu bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Thanh đối với bà Thiều Thị Hà.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Chu Quang Phúc – trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Sơn cho rằng “Đầu tiên thì bà Hà nhận có chửi bới, xúc phạm cô H. nhưng sau đó lại nhận là không nhớ và không biết chửi bới ở đâu.

Nhưng quan điểm của tôi là không thể chấp nhận được phát ngôn đó của bà Hà với tư cách là Hiệu trưởng nhà trường khi đó. Làm rõ cái này (phát ngôn của bà Hà) chúng tôi sẽ có cách xử lý”, ông Phúc nói.

Nói về việc bổ nhiệm lại bà Thiều Thị Hà, ông Phúc cho biết:  “Việc này (việc bổ nhiệm – PV) do Phòng Nội vị chủ trì”.

Huyện Đông Sơn có vội vàng khi bổ nhiệm lại Hiệu trưởng xúc phạm đồng nghiệp? ảnh 4Huyện Hậu Lộc có cán bộ cố chấp, không công tâm khi điều chuyển giáo viên

Ông Phúc nói thêm: “Sự việc này đã kéo dài rất lâu rồi. Trong khi đó việc xác minh đoạn băng thì chưa làm rõ được cho nên chưa có căn cứ để xử lý kỷ luật.

Khi chưa xử lý được thì phải làm quy trình bổ nhiệm. Thời gian hoãn bổ nhiệm lại của cô hà cũng quá lâu rồi lên phải bổ nhiệm lại. Nên phải thực hiện lại việc bổ nhiệm lại cho cô Hà.

Khi nào làm rõ được đoạn băng thì xử lý tiếp. Nghĩa là bổ nhiệm cứ bổ nhiệm còn việc sai phạm như thế nào thì lại xử lý tiếp”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Hải, Bí thư huyện Ủy huyện Đông Sơn, người được cô H. trực tiếp gửi đơn, ông Hải cho biết hiện ông vẫn đang chờ câu trả lời của Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn.

Có thể thấy, việc thực hiện các quy trình bổ nhiệm đối với bà Thiều Thị Hà trong khi giải quyết các vấn đề tồn đọng chưa triệt để được cho là có bất thường của các ban nành huyện Đông Sơn.

Trần Phương