Ít chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy

03/04/2018 07:05
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, năm nay đã xảy ra trên 1.000 vụ cháy, làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp thiệt hại lớn.

Liên quan đến an toàn cháy nổ tại các chung cư, ngày 2/4 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng: "Đây là vấn đề dư luận xã hội và khách hàng quan tâm.

Giá chung cư bây giờ có thể xuống vì sự an toàn của cháy nổ tại chung cư hiện nay".  

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, năm 2017 đã xảy ra trên 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp thiệt hại rất lớn.

Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm.

Ít chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy  ảnh 1
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (ảnh Trinh Phúc).

Thủ tướng giao cho các bộ, chính quyền tỉnh, thành phố với chức năng của mình yêu cầu rà soát toàn bộ vấn đề này.

Tỉ lệ các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp, từ đó yêu cầu kiểm tra rà soát toàn bộ lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng: Gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.

Ít chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy  ảnh 2Chung cư của ông Thản, nếu xảy ra hỏa hoạn không có đường cho xe vào chữa cháy

Ông Lê Quang Hùng cho rằng: “Số lượng chung cư cao tầng sau năm 2001 xây dựng xấp xỉ 3.000 tòa nhà.

Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm một tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này.

Nhưng điều đó không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ.

Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm? Hiện nay, tôi được biết các địa phương đang rà soát tổng thể.

Trước hết, là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác vận hành thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu hay có được thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy nhưng còn thiếu một số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống.

“Trên cơ sở phân tách ra nguyên nhân không đảm bảo phòng cháy chữa cháy sẽ có biện pháp xử lý. Đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân” – Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết.

Trinh Phúc