Bầu trời sẽ ra sao nếu Mặt Trăng bị thay thế?

15/08/2012 10:45 Nguồn: Genk
Trong hệ Mặt Trời, Mặt Trăng là một trong những vật thể có kích thước được coi là khá lớn. Nếu như thay vì quay quanh Trái Đất, Mặt Trăng quay quanh Mặt Trời thì nó sẽ được coi là một trong những hành tinh anh em của Trái Đất.
Tuy được coi là một vật thể lớn trong hệ Mặt Trời nhưng với khoảng cách 384.400 km từ Trái Đất đến Mặt Trăng, trên bầu trời đêm của chúng ta, Mặt Trăng trông vẫn vô cùng bé nhỏ. Ngay cả vào những ngày Mặt Trăng ở gần chúng ta nhất, hiện tượng Siêu Mặt Trăng xảy ra thì từ con mắt loài người, Mặt Trăng vẫn nhỏ bé, khác xa hình ảnh to lớn của nó trong phim ảnh.
Hãy cùng bỏ qua việc lực hấp dẫn của những hành tinh sẽ tác động với chúng ta thế nào. Hãy thử tưởng tượng rằng chúng ta có thể đặt Sao Hỏa vào vị trí của Mặt Trăng. Sao Hỏa có kích thước gần gấp đôi Mặt Trăng, dưới cái nhìn của chúng ta, Sao Hỏa sẽ lớn gấp đôi Mặt Trăng. Những chi tiết mà chúng ta từng quan sát trên Sao Hỏa qua kính viễn vọng giờ đây có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Ngay cả những thời điểm trên Sao Hỏa bị đóng băng, giã băng qua các mùa cũng có thể nhìn thấy từ Trái Đất.
Đặc biệt những cơn bão cát trên Hỏa Tinh cũng có thể được quan sát bằng mắt thường. Có lẽ không nên quên rằng thay vì màu trắng bạc của Mặt Trăng, chúng ta sẽ tận hưởng ánh sáng phản chiếu màu đỏ từ Sao Hỏa.
Sao Kim lớn gấp 3,5 lần so với Mặt Trăng. Hình ảnh của Ngôi sao của Thần vệ nữ đối với chúng ta khi nó ở vị trí Mặt Trăng có lẽ cũng giống như hình ảnh của Trái Đất đối với các phi hành gia nhìn về Trái Đất từ Mặt Trăng. Hãy bỏ qua những thay đổi trên Sao Kim nếu đem nó về gần chúng ta. Chúng ta sẽ có thể quan sát được những cột mây xoáy, sáng ngà. Sao Kim thực tế phản chiếu ánh sáng tốt hơn Mặt Trăng của chúng ta đến 6 lần, nếu thay thế Mặt Trăng bằng Sao Kim, bầu trời đêm của Trái Đất sẽ sáng chẳng khác gì ban ngày.
Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh với kích cỡ gần tương đương nhau sẽ cho chúng ta những cảnh tượng gần giống như nhau khi chúng trở thành vệ tinh của Trái Đất. Trong ảnh: Neptune - Sao Hải Vương.
Kích thước của những hành tinh này là vào khoảng 14 lần so với Mặt Trăng, chúng ta có thể thấy những quả cầu xanh khổng lồ trên bầu trời mỗi tối. Hãy thử tưởng tượng những lần xảy ra Nhật thực, mỗi khi Mặt Trời biến mất đằng sau “mặt trăng” này, Trái Đất sẽ chìm trong bóng tối khoảng hơn 90 phút đồng hồ. Trong ảnh: Uranus - Sao Thiên Vương.
Sao Thổ có lẽ sẽ là vệ tinh đẹp nhất của chúng ta. Với kích thước khoảng 35 lần Mặt Trăng, Sao Thổ sẽ chiếm một khoảng không khá lớn trên bầu trời. So với vệ tinh Dione của Sao Thổ, Trái Đất có thể ở vị trí xa hơn nếu đặt Sao Thổ vào chỗ của Mặt Trăng. Tất nhiên là với hành tinh có kích cỡ giống như Sao Thổ, Trái Đất của chúng ta sẽ trông rất giống như vệ tinh của nó.
Tuy nhiên, kích cỡ của Sao Thổ vẫn chưa là gì so với Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Sao Mộc có kích thước bằng 40 lần Mặt Trăng với những dải mây, những mắt bão khổng lồ trên thân mình của nó sẽ là cảnh thượng vô cùng hùng vĩ có thể quan sát được bằng mắt thường từ Trái Đất. Thực tế, với kích thước khổng lồ này, có lẽ Trái Đất sẽ trở nên giống vệ tinh Io của Sao Mộc hơn.
Nguồn: Genk