Kĩ sư dữ liệu tại Facebook cần những kĩ năng gì?

02/09/2012 07:00 Nguồn: Genk
Facebook đang tìm kiếm các kĩ sư dữ liệu gia nhập vào nhóm của những nhà nghiên cứu tại trụ sở chính ở Menlo Park để làm việc với một hệ thống dữ liệu về mối quan hệ của con người lớn nhất từ trước tới giờ
Facebook đang tìm kiếm các kĩ sư dữ liệu gia nhập vào nhóm của những nhà nghiên cứu tại trụ sở chính ở Menlo Park để làm việc với một hệ thống dữ liệu về mối quan hệ của con người lớn nhất từ trước tới giờ. Công việc được xếp vào nhóm "kĩ sư phần mềm" nhưng có vai trò lớn đến sản phẩm hơn những gì bạn nghĩ.

Thông báo tuyển nhân sự tại Facebook.

Dựa theo những yêu cầu công việc, một ứng cử viên sáng giá cần phải có khả năng giao tiếp tốt với các sản phẩm, có chuyên môn kĩ thuật cao. Cụ thể, bạn cần phải có các kĩ năng sau:

-Vững ít nhất một ngôn ngữ lập trình (Python hoặc PHP).

-Có kinh nghiệm làm việc với các cơ sở dữ liệu lớn. Khả năng làm việc với các công cụ tính toán phân tán như Map/Reduce, Hadoop, Hive ... là một lợi thế.

-Quen thuộc với các cơ sở dữ liệu và SQL.

-Có đam mê mãnh liệt cho việc nghiên cứu và trả lời những câu hỏi khó với dữ liệu.

-Có khả năng truyền đạt các phát hiện với các quản lý sản phẩm và kĩ sư.

-Khả năng để trả lời và xác định các câu hỏi về sản phẩm bằng cách sử dụng các kỹ thuật thích hợp thống kê trên dữ liệu có sẵn.

Ai có thể đáp ứng được những yêu cầu này? Chắc chắn không phải những nhà phân tích, phát triển trình độ thấp điển hình; rất nhiều người trong số họ đã tự giới thiệu mình là một "kĩ sư dữ liệu". Không thể trách họ, những vị trí này quá hấp dẫn.

Từ LinkedIn tới Netflix, mỗi công ty công nghệ đều có cho mình một nhóm phụ trách dữ liệu chuyên dụng. Theo Technology Review, Facebook đang chuẩn bị để tăng gấp đôi nhóm phụ trách dữ liệu của họ trong 12 tháng tới.

Ứng cử viên phù hợp cho vị trí này sẽ sẵn sàng và có khả năng tìm ra những cách mới để Facebook kiếm tiền từ những thông tin cá nhân, dù cho nó là hình của gia đình, các đoạn hội thoại, các mốc trong cuộc sống, hay hàng tá dữ liệu khác.


Dưới sự dẫn dắt của Cameron Marlow, kĩ sư dữ liệu hàng đầu của Facebook, mục đích của họ là tìm ra những mô hình với các dữ liệu mà họ có thể sử dụng.

Ví dụ, các kĩ sư dữ liệu giúp Facebook xác định người mà bạn có thể biết nhưng chưa kết bạn. Để làm được những điều đó, họ phải làm việc với hàng terabyte dữ liệu có giá trị tiềm năng đang bị lãng phí.

Miêu tả công việc nói những ứng cử viên lý tưởng cần có bằng Tiến sĩ (Ph.D) hoặc bằng cử nhân (Master). Technology Review cho biết một vài thành viên của team này được huấn luyện về xã hội học hoặc tâm lý xã hội.

Vào thời gian rảnh, họ có thể sử dụng dữ liệu thô của Facebook để khám phá các hành vi của con người và đăng tải kết quả trên các tạp chí khoa học.

Vấn đề lương không được đề cập, nhưng theo các nghiên cứu gần đây, thông thường mức lương dao động từ 55.000 USD cho một nhà phân tích dữ liệu đến 132.000 USD cho vị trí phó phòng phân tích. Nhưng vì đây là Facebook, có vẻ mức lương sẽ cao hơn
Nguồn: Genk