Phát hiện hóa thạch gấu túi lớn nhất trên thế giới

17/09/2012 20:04 Kim Tuyến (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Hóa thạch của sinh vật nặng khoảng 3 tấn này được tìm thấy ở một nông trại ở Lãnh thổ Bắc Úc.

Thoạt nhìn, trông chúng giống như hóa thạch của một con gấu túi bình thường. Tuy nhiên, những hóa thạch được tìm thấy ở Lãnh thổ Bắc Úc này khá khác biệt bởi phân tích hóa thạch cho thấy đây là một con gấu túi đã từng sống trên Trái đất 2,5 triệu năm trước ngang với kích cỡ của một con voi và được tin là hóa thạch của con gấu túi lớn nhất đã từng tồn tại. 

Các mẩu xương được tìm thấy gồm một mảnh xương của loài tiền thân của thú túi Diprotodon (bên trên) và hóa thạch Diprotodon khổng lồ được phát hiện (bên dưới) trong Lãnh thổ Bắc Úc vào tháng Tám.

Hóa thạch của sinh vật nặng khoảng 3 tấn này được tìm thấy ở một nông trại ở Lãnh thổ Bắc Úc.

Dựa vào hình dáng của nó, đội nghiên cứu Úc đặt tên cho những hóa thạch đó là “Shirley”. Bộ xương cốt được cho là thiếu phần đầu nhưng đầy đủ phần sườn, hông, cột sống và các chân sau. Người quản lý nông trại đã phát hiện ra hóa thạch vào tháng trước và báo cho Bảo tàng Trung ương Australia.

Con gấu túi có kích cỡ ngang với một con voi.

Các mảnh xương này có thể giúp lý giải một số huyền bí về sự biến mất của loài vật này, đặc biệt để giải thích liệu những sinh vật này tuyệt chủng một cách tự nhiên hay do bị săn bắt bởi người tiền sử.

Người phục trách khoa học Trái Đất của bảo tàng Territory (Australia) nói rằng: “Hy vọng rằng đây là những dấu hiệu cho thấy hoàn toàn ở đây là do tác động của con người, nhưng tôi chưa thể nói điều đó vội.

Có thể có những dấu hiệu của vết cắt hay vết răng bên dưới nhưng chúng tôi chưa biết về điều đó. Điều này thật thú vị vì đây là lần đầu tiên một loài Diprotodon được tìm thấy ở Úc.

Tôi tin rằng sự xuất hiện ngẫu nhiên của con người vào thời điểm đó hoặc trước thời điểm đó có khả năng xảy ra đáng kể.”


Kim Tuyến (Theo Daily Mail)