Không tiết lộ số sinh viên khoa PR, đại học Văn Lang nói tuyển đúng chỉ tiêu

12/12/2020 11:48
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Đại học Văn Lang khẳng định, khoa Quan hệ công chúng – truyền thông (PR) đã tuyển sinh viên không vượt chỉ tiêu đã đăng ký.

Vừa qua, một số sinh viên hiện đang học tại khoa Quan hệ công chúng – truyền thông của Trường Đại học Văn Lang đã có phản ánh, có lớp học chuyên ngành của sinh viên khoa này có khi đến cả trăm sinh viên một lớp, nên chất lượng giảng dạy và học tập không được đảm bảo.

Một sinh viên khóa 24 của khoa PR, Trường Đại học Văn Lang nói với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, có chuyện một giảng viên của khoa mâu thuẫn với nhà trường, và có 1 số việc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người học.

Có những hôm, sinh viên đến lớp để học môn chuyên ngành, nhưng lại nhận được thông báo là phòng học đóng cửa, tắt đèn, và sau đó chỉ nhận được thông báo phòng học được Ban Giám hiệu trường trưng dụng để họp.

Không tiết lộ số sinh viên khoa PR, đại học Văn Lang nói tuyển đúng chỉ tiêu ảnh 1

Trường Đại học Văn Lang, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Theo thông tin mà báo Tuổi trẻ đã đăng tải, có giảng viên phải dạy đến gần 500 sinh viên, bao gồm lớp chủ nhiệm là 4 lớp, và còn lại thầy phải đóng vai trò là trợ giảng 2.

Tổng số sinh viên mới tuyển của khoa PR trong năm học 2020 – 2021 là hơn 1.800 sinh viên, và tổng số sinh viên của 3 khóa là 24,25,26 của khoa là hơn 4.100 sinh viên.

Tổng số nhân sự, giảng viên cơ hữu của khoa này là 31 người, bao gồm hai lãnh đạo khoa, hai thư ký khoa và còn lại là giảng viên.

Tuy nhiên đã có hai giảng viên nghỉ việc, hai giảng viên nghỉ không lương dài hạn.

Và do quá đông sinh viên nên khiến cho giảng viên của khoa PR “sợ” đứng lớp giảng dạy, còn sinh viên thì lại cho là đông quá thì không đảm bảo chất lượng.


Bộ Giáo dục yêu cầu Đại học Văn Lang báo cáo chuyện giảng viên "sợ" đứng lớp

Trong văn bản trả lời các cơ quan báo chí về vấn đề này, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Áng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang khẳng định: Nhà trường không tuyển vượt chỉ tiêu khóa 26 của khoa PR, do các quy định về tuyển sinh được quy định rõ trong Luật Giáo dục, Luật Giáo dục Đại học và nhiều văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhà trường khẳng định, đã có đủ số lượng giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng và cơ sở vật chất đáp ứng đủ điều kiện để tuyển sinh, giảng dạy theo chương trình đã được thông qua.

Các giảng viên của khoa PR được tuyển dụng đúng với quy trình của nhà trường, với trình độ năng lực, chức danh các vị trí phù hợp.

Dù vậy, trường lại không nêu rõ chi tiết về số lượng giảng viên của khoa này, như số tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên/sinh viên, hay các con số thống kê cụ thể về chỉ tiêu tuyển sinh khoa này.

Trong 15 năm hình thành và phát triển, khoa PR đã có 2 Trưởng khoa, 2 Quyền trưởng khoa. Giữa năm nay, khi khoa Quan hệ công chúng truyền thông và nghệ thuật tách riêng làm 2 khoa, có nghĩa là khoa Quan hệ công chúng – truyền thông và khoa Nghệ thuật, thì Trưởng khoa cũ chuyển sang làm tại khoa Nghệ thuật.

Trưởng khoa PR lúc đó là cô Huỳnh Thị Như Lý, nhưng cũng chỉ làm việc ở khoa được dưới 2 tháng rồi xin nghỉ, do tính chất công việc không phù hợp.

Thời gian gần đây có thêm 2 giảng viên xin nghỉ việc, đều mới được tuyển dụng về khoa dưới 2 tháng, nghỉ do tính chất công việc không phù hợp, và theo nguyện vọng của cá nhân.

Trường Đại học Văn Lang nhấn mạnh: Khoa PR vẫn đang vận hành tốt. Dù vậy, trong trường hợp có sự mâu thuẫn cá nhân giữa các nhân sự của khoa (nếu có) vì lý do gì, thì nhà trường cũng sẽ vẫn xác minh, làm rõ để không làm ảnh hưởng đến công tác giảng dạy của khoa này.

Về phản ánh của sinh viên việc 2 môn Sản xuất chương trình truyền hình, PR tiếp thị đã học gần hết rồi nhưng lại đổi giảng viên, là do giảng viên cũ nhiều lần vi phạm nội quy của khoa, không hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy nên đã có đơn xin thôi việc do nguyện vọng cá nhân.

Để đảm bảo quyền lợi, môn học của sinh viên được tiếp tục đúng tiến độ, trường đã mời những giảng viên có kinh nghiệm, có chuyên môn phù hợp để tiếp tục những buổi học còn lại, giảng dạy theo đúng đề cương môn học đã được trường thông qua từ đầu năm.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Áng, việc giảng viên này hay giảng viên khác giảng dạy cùng một môn học, dạy tiếp nối nếu như đang giảng dạy thì giảng viên phải tạm dừng là chuyện bình thường tại tất cả các trường đại học.

Sinh viên luôn được hỗ trợ từ Phòng Đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên. Việc đảm bảo đúng tiến độ học tập của sinh viên là trách nhiệm của nhà trường và khoa.

Tài liệu tham khảo:

https://tuoitre.vn/giang-vien-than-truong-qua-dong-sinh-vien-20201210105326918.htm

Việt Dũng