Kiểm tra, giám sát chưa tốt cũng là nguyên nhân Tướng quân bị bắt

22/04/2018 07:40
Bạch Đằng
(GDVN) - "Không chỉ ông Phan Văn Vĩnh thiếu tự tu dưỡng, rèn luyện yếu mà còn bộc lộ lỗi của công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đảng viên có chức vụ".

Ngày 6/4/2018, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Phan Văn Vĩnh, nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bình luận về sự việc này, Luật sư Phan Xuân Xiểm, Nguyên quyền vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: “Việc khởi tố, bắt tạm giam với ông Phan Văn Vĩnh đã thể hiện thái độ chính trị của Đảng và nhà nước trong vấn đề phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không trừ ai, không né tránh”.

Kiểm tra, giám sát chưa tốt cũng là nguyên nhân Tướng quân bị bắt ảnh 1
Luật sư Phan Xuân Xiểm, Nguyên hàm Vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng (ảnh Bạch Đằng).

Nhất là ông Phan Văn Vĩnh nguyên là Trung tướng trong lực lượng vũ trang”.

Phân tích thêm ông Phan Xuân Xiểm cho rằng: “Việc một Trung tướng phạm tội đã chỉ rõ mặt hạn chế trong quá trình quản lý giáo dục Đảng viên.

Không chỉ cá nhân ông Phan Văn Vĩnh thiếu tự tu dưỡng, rèn luyện yếu mà còn bộc lộ lỗi của công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với Đảng viên có chức vụ và trọng trách cao.

Việc không được quản lý chặt chẽ của tổ chức đã góp phần dẫn đến việc xảy ra như vậy cũng thật đáng buồn”.

Kiểm tra, giám sát chưa tốt cũng là nguyên nhân Tướng quân bị bắt ảnh 2"Quan tham" đã gây tổn thương lớn cho Đảng, nhà nước và đồng bào mình

Bàn thêm về việc cá nhân ông Phan Văn Vĩnh bị khởi tố và bắt tạm giam, ông Xiểm chia sẻ thêm: “Một cá nhân để đạt được Anh hùng lực lượng vũ trang, lên đến Trung tướng và giữ vị trí là Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu từ cơ sở trở lên.

Cá nhân đó phải được hun đúc lý luận, được trang bị học thức đầy mình. Nhưng để bản thân sa ngã là do tu dưỡng rèn luyện kém.

Trong đó, lỗi cá nhân rõ ràng đã sai phạm thì phải chịu trừng trị của pháp luật nhưng ở đây có lỗi của tổ chức trong vấn đề quản lý giáo dục, kiểm tra giám sát thường xuyên”.

Qua sự việc khởi tố ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Hàm vụ trưởng vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng: “Đây là bài học xương máu trong giám sát cán bộ. Vì lâu nay một số nơi công tác này thường không làm nghiêm túc.

Nhiều nơi còn chủ quan cho rằng chuyện kiểm tra giám sát là không tin anh em, gây cản trở vì thế không ai muốn kiểm tra, giám sát cả.

Thực tế đó đã đi ngược lại với quan điểm của Bác Hồ. Vì Người đã từng nói 9/10 khuyết điểm là do khâu thiếu kiểm tra giám sát.

Kiểm tra giám sát là quy luật phát triển của Đảng. Đã là đảng viên thì luôn phải ép mình vào tổ chức, phải có ý thức về việc kiểm tra, giám sát, tự tu dưỡng, rèn luyện mà không thể chủ quan được.

Đã lên được chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thì không phải là người ít học tập, ít rèn luyện nữa mà là việc việc giám sát, kiểm tra của tổ chức có khuyết điểm.

Kiểm tra, giám sát chưa tốt cũng là nguyên nhân Tướng quân bị bắt ảnh 3Vụ bắt Tướng Phan Văn Vĩnh: “Có công thì thưởng, có tội phải bị trừng phạt”

Một cá nhân như vậy sa ngã là chuyện đáng buồn, giờ phải vướng vào vòng lao lý coi như mất hết”.

Cuối cùng, ông Phan Xuân Xiểm nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, lỗi của tổ chức là rất lớn. Trách nhiệm quản lý giáo dục cán bộ, rồi công tác kiểm tra, giám sát phải thường xuyên cần được chấn chỉnh.

Tất cả quy định đã có mà để cán bộ sai phạm cho thấy công tác này chưa được làm đến nơi đến chốn...”

Bạch Đằng