Cha mẹ tá hỏa vì thông tin thức ăn trẻ nhỏ HN nhiễm chì

29/04/2011 17:27
(GDVN) - Thay vì than thở, anh Tường hì hụi lên mạng tìm kiếm thông tin về nơi bán dụng cụ thử chì, kim loại trong thức ăn mà không chắc là có loại này.

(GDVN) - Vừa tới cơ quan, tôi đã thấy một bầu không khí u ám bao trùm khắp nơi. Nét mặt ai cũng lo lắng, bần thần, đặc biệt là những bà mẹ trẻ. Hỏi ra mới biết cả công sở đang nháo nhác chuyện thức ăn cho trẻ nhỏ Hà Nội bị nhiễm chì, kim loại nặng.

Điều tra gây sốc: Thức ăn cho trẻ Hà Nội bị nhiễm độc chì

Dường như chẳng ai còn có thể tập trung vào công việc được nữa. Thậm chí sếp tôi, người vốn được mệnh danh là “hòn đá tảng” của công ty bởi chẳng bao giờ chị có thời gian rỗi để “buôn nước bọt”, lại nổi tiếng nghiêm khắc trong việc quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên, nhưng hôm nay là ngoại lệ, chị cũng chạy ra phòng chờ tán chuyện cùng mọi người.

Chị Loan ở phòng hành chính vừa chẹp miệng vừa than: “Mới đầu nghe mọi người nói, tôi cứ chẹp miệng kêu chỉ là tin đồn, rồi ngồi vào mạng đọc báo mới biết thông tin do chính Viện dinh dưỡng điều tra và công bố. Hết thịt lại rau, lại sữa, lại gạo,… cái gì cũng nhiễm chì thì biết mua gì cho con ăn bây giờ”.

Chị Vân làm cùng phòng tôi thì ngao ngán tâm sự: “Anh chị lấy nhau đã 5 năm trời, chữa chạy mãi mới có được một mụn con. Giờ cho con ăn mà con có mệnh hệ gì thì chắc chị chết mất thôi”.

Còn anh Tường, thay vì than thở thì hì hụi lên mạng tìm kiếm thông tin về nơi bán dụng cụ thử chì, kim loại trong thức ăn mà không chắc là có loại dụng cụ như vậy hay không. Anh bảo: "Phải dùng que thử chì trước khi cho con ăn. Bây giờ đành phải mất thời gian tí, nhưng an toàn cho con nhỏ!"

Chị Hoàng Yến (kế toán trưởng của một công ty truyền thông trên đường Khuất Duy Tiến) tỏ ra lo lắng: "Tôi đang nuôi hai con nhỏ đều đang ở độ tuổi tiểu học và mầm non. Bình thường cho cháu đi nhà trẻ, tôi đã luôn băn khoăn về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm ở trường, nay biết tin này, hóa ra ngay cả đồ mình nấu cho con cũng "bẩn" ư?"

 

Tôi cũng như các mẹ là người phụ nữ trong gia đình hàng ngày đi chợ mua thức ăn cho cả nhà, vậy những mặt hàng từ rau, củ, quả, thịt đều nhiễm độc như vậy thì khó mua quá, không biết nên mua thế nào? ăn cái gì? trong thời buổi vừa bão giá, vừa làm giả nhiều như hiện nay. Sao con người ta ác thế? chẳng nhẽ những người bán hàng không nuôi trẻ nhỏ ư? Người ta nghĩ rằng, người ta mang đồ nhiễm hóa chất độc hại ra chợ bán, thì con cái người ta không ăn phải những thực phẩm đó ư?

Ngay lập tức, chị Yến bỏ công việc của cơ quan, chăm chú ngồi lướt net tìm hiểu về các triệu chứng trẻ sẽ gặp phải khi ăn thực phẩm nhiễm chì, được một lúc thì đầu óc chị trở nên hoang mang bởi những thông tin: Những căn bệnh quái ác sẽ xảy ra với con trẻ nếu dùng những thực phẩm độc hại này: nào suy yếu hệ thần kinh, nào bại não, nào ngộ độc, rồi rối loạn tiêu hóa,… Chị bảo: Phải tìm nhanh, may ra còn kịp, nếu 2 con có nhiễm độc thì phải đưa đi bệnh viện ngay.

Tôi mong sao các nhà chức trách, nhất là những cơ quan như Viện dinh dưỡng nhập cuộc ngay để kiểm tra thường xuyên, liên tục trong các nhà trường của các con và kiểm tra chất lượng những sản phẩm nào được phép tiêu thụ trên thị trường và những sản phẩm nào không được phép tiêu thụ để tránh những căn bệnh nguy hại đến sức khỏe từ nhiễm độc trì cho các em.

Còn chị Thư (đang làm tại FPT, Hà Nội) thì nghĩ ngay ra một kế: Bây giờ đi siêu thị để mua rau sạch cũng vô ích thôi, tốt hơn hết là chỉ dùng sữa xách tay chứ không dùng sữa bán tại Việt Nam để cho con uống nữa.

Hồng Trang - Hoàng Yến