1,5 tấn nầm, tràng lợn tẩm hóa chất suýt thành “đặc sản”

28/11/2011 07:17
Gần 1,5 tấn nầm, tràng lợn “bẩn” được vận chuyển từ biên giới về bán cho người dân thủ đô, vừa bị Cảnh sát môi trường phát hiện.

Rạng sáng ngày 27/11, tổ công tác Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế, ATVSTP  (Đội 6) - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội, phối hợp với Đội QLTT số 11 (Chi cục QLTT Hà Nội), CAP Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm… làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu Tân Ấp (phường Phúc Tân), phát hiện xe ô tô 7 chỗ, BKS 29L-0400 đang dừng đỗ bốc hàng, biểu hiện nghi vẫn đã kiểm tra.


Kiểm tra trong xe có 10 thùng xốp cỡ lớn, chứa đầy nầm lợn. Cảnh sát môi trường còn phát hiện gần nơi chiếc xe này dừng đỗ có 11 thùng xốp các loại chứa nội tạng động vật. Tại thời điểm kiểm tra, anh Lương Đình Ánh - lái xe, không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch hàng hóa, nên được mời về trụ sở Đội QLTT số 11 làm rõ.
Gần 1,5 tấn nầm - tràng lợn "bẩn" bị thu giữ.
Lực lượng chức năng thu giữ 20 thùng nầm “bẩn”, 1 thùng tràng lợn, tổng trọng lượng 1,45 tấn. Ông Chu Văn Cơ - cán bộ Trạm thú y quận Tây Hồ nói: Không biết số tràng lợn ướp hóa chất loại gì mà chúng tôi chạm tay vào thấy rất ngứa.

Trao đổi với PV, Trung tá Phạm Giang Sơn, Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cho biết: Mỗi ngày có hàng chục tấn thực phẩm “bẩn” các loại từ biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh… vận chuyển về Hà Nội và đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Tràng lợn bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín.
Thực phẩm “bẩn” đang được các “đầu nậu” buôn bán, vận chuyển, tập kết, lưu thông dễ dàng dọc các tuyến đường từ biên giới phía Bắc vào nội địa. Chỉ khi về đến Hà Nội, những vi phạm mày với bị phát hiện.

Cũng theo Trung tá Sơn, một phần số sản phẩm động vật vừa thu giữ sẽ được giao bán tại chợ Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội). Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng xác minh làm rõ

Một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn thực phẩm “bẩn” tiếp tục đe dọa người dân Thủ đô, do chế tài xử lý hành vi này không nghiêm. Nghị định số 40/2009/NĐ-CP ngày 24/4/2009, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định, các cá nhân có hành vi kinh doanh, vận chuyển sản phẩm động vật theo quy định phải kiểm dịch mà không có giấy phép chứng nhận kiểm dịch, với số lượng bất kể bao nhiêu chỉ bị xử phạt 1,5 triệu đồng…

Cận cảnh thực phẩm tẩm hóa chất:

Nầm, tràng lợn sau khi tan đá bốc mùi hôi thối

22 thùng nội tạng động vật được lực lượng chức năng kiểm tra.
Chiếc xe ô tô vận chuyển nội tạng "bẩn".
Thiết bị phân tích trong nước chứa thể "nhận dạng" hóa chất độc hại dùng để tẩm ướp thực phẩm
có nguồn gốc "nhập ngoại".

Theo An ninh thủ đô