16 tấn bột sương sáo "bẩn": Chờ phán quyết của Hải quan

28/07/2014 16:35 Mai Hà
(GDVN) - Theo đó, lô hàng chưa được cơ quan Hải quan làm thủ tục thông quan vì cơ quan Hải quan đang tiến hành điều tra, xác minh thêm thông tin...

Liên quan đến lô hàng 16 tấn bột sương sáo (là một loại thực phẩm thường được sử dụng làm thạch đen giải nhiệt) của Công ty 3K bị Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) bắt giữ vì có hàm lượng chì, asen và thủy ngân vượt ngưỡng an toàn đến vài chục lần trong khi trước đó, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) giám định "đạt chuẩn” và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép cho nhập khẩu vào Việt Nam, sáng nay (28/7) Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức cuộc họp với đại diện của các bên liên quan để cho ý kiến và đề xuất phương án giải quyết.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, nội dung cuộc họp nêu rõ, tháng 6/2014 Công ty TNHH Thương mại sản xuất 3K (Công ty 3K) có địa chỉ tại 53 Bùi Tư Toàn, Phường Âu Lạc, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh nhập khẩu lô hàng 16 tấn bột sương sáo đen và trắng.

Ngày 1/7/2014 Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành lấy mẫu tại cảng và ngày 11/7/2014 Trung tâm 3 đã cấp Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu cho lô hàng nói trên.

Tuy nhiên, Đội Chống buôn lậu (Đội 4) của Tổng Cục Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng đã lấy mẫu đối với lô hàng này và gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kiểm tra, kết quả cho thấy hàm lượng thủy ngân, asen vi phạm quy định cho phép.

Trên cơ sở báo cáo và đề xuất của Trung tâm 3, trong cuộc họp các bên sáng nay gồm: Trung tâm 3, Tổng cục Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Viện Khoa học Hình sự, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia, Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh đã đi đến thống nhất kết luận các nội dung sau:

1. Hiện nay, lô hàng 16 tấn bột sương sáo của Công ty 3K đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cấp Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu ngày 11/7/2014 (số 14204/N3.14/KT3).

Lô hàng chưa được cơ quan Hải quan làm thủ tục thông quan vì cơ quan Hải quan đang tiến hành điều tra, xác minh thêm thông tin để làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm (nếu có).

2. Đề nghị cơ quan Hải quan sớm đưa ra kết quả xử lý vụ việc và thông báo cho các cơ quan hữu quan.

3. Trong quá trình cơ quan Hải quan điều tra, xác minh, nếu cần, cơ quan Hải quan có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ định cơ quan kiểm nghiệm độc lập theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Trước đó, 38 tấn bột sương sáo Công ty 3K nhập khẩu vào Việt Nam đã đưa ra thị trường tiêu thụ trót lọt.

Mai Hà