2 nữ CEO Việt được Forbes vinh danh doanh nhân quyền lực nhất châu Á

18/03/2013 07:19 V.P (th)
(GDVN) - Trong bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á vừa được Forbes công bố, có sự góp mặt của 2 nữ doanh nhân Việt Nam là bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk)- xếp thứ 27 và bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) xếp thứ 31.
Theo bình chọn của Forbes, đây là những nữ doanh nhân đặc biệt, có thành tích lèo lái doanh nghiệp "vượt bão" thành công trong năm 2012, đạt lợi nhuận cao trong thời điểm tăng trưởng kinh tế châu Á giảm sút.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk), và bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) vừa vào danh sách 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất do tạp chí Forbes bình chọn.

Forbes đánh giá, Vinamilk là một trong những thương hiệu đạt lợi nhuận cao nhất Việt Nam và là một trong số ít cổ phiếu duy trì được mức tăng trưởng cũng như lợi nhuận tốt kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2006. Tuy 2012 là năm khó khăn với hầu hết các công ty Việt Nam, doanh thu Vinamilk vẫn tăng 23% lên 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, lợi nhuận ròng tăng gần 40% lên 280 triệu USD. Bà Mai Kiều Liên đang nỗ lực đưa sản phẩm của Vinamilk ra thị trường quốc tế và đã xuất khẩu sang 23 nước.

Bên cạnh đó, bà Mai Kiều Liên được biết đến là người phụ nữ quyết đoán và có suy nghĩ cấp tiến. Bà thực hiện việc đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm, tiến hành tái cấu trúc công ty và đặt mục tiêu đưa Vinamilk lọt top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới trong 5 năm tới với doanh thu 3 tỷ USD.

Năm 2012, bà Mai Kiều Liên cũng vào top 50 nữ doanh nhân châu Á.

Cũng theo giới thiệu của Forbes, bà Phạm Thị Việt Nga, 61 tuổi, bắt đầu nắm giữ chức vụ giám đốc Công ty DHG từ năm 1988 và đưa DHG bên bờ vực phá sản thành công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay. DHG hiện sản xuất và kinh doanh hơn 300 loại dược phẩm. Năm 2012, lợi nhuận ròng của DHG tăng 18%, đạt 24 triệu USD trên tổng doanh thu 140 triệu USD.

Doanh nhân Phạm Thị Việt Nga từng được mệnh danh là người phụ nữ của thời đại mới, đưa Hậu Giang trở thành thương hiệu dược số một Việt Nam và giành lại thị trường nội địa từ các hãng nước ngoài. Bà Nga đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới, nhờ những thành công vượt bậc trong kinh doanh cũng như hoạt động xã hội.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!V.P (th)