20/11, hàng quà tặng "áp đảo" hàng hoa

20/11/2011 08:12 P.T
(GDVN) - So với các năm trước, năm nay phụ huynh có xu hướng mua quà nhiều hơn mua hoa trong ngày Tết thầy cô giáo (20/11)

Quà tặng đắt khách

Đang lựa chọn món quà tặng để cho con mang đi tết cô giáo dạy lớp 4, chị Hoàng Thị Phương (Tân Mai, Hà Nội) cho biết, món quà chị chọn tặng là một chiếc khăn bằng lụa có giá 210 nghìn đồng. "Nếu mua bó hoa 200 nghìn cũng chỉ để ngắm mà không thiết thực trong khi ngày đó, cô giáo cũng cũng nhiều hoa rồi nên mình mua khăn, cô có thể sử dụng được trong mùa lạnh", chị Phương nói.

Tại cửa hàng quà tặng số 123 Nguyễn An Ninh, Hà Nội... nhân viên bán hàng phấn khởi khoe năm nay doanh số bán quà tặng của cửa hàng tăng đang kể. Các bậc phụ huynh chủ yếu hỏi mua khăn, mỹ phẩm, thậm chí cả đồ nội y để tặng cô giáo. Còn quà tặng dành cho các thầy giáo là đá phong thủy có giá từ 400.000 đến 1 triệu đồng, cà vạt, áo quần...

Theo khảo sát của phóng viên, những món quà bình dân như khăn, cà vạt... có giá khoảng 120 đến 160 nghìn đồng được khách lựa chọn nhiều nhất. Cà vạt có nhiều loại từ 70 nghìn đồng cho đến 500 nghìn đồng tùy vào nhu cầu của từng bậc phụ huynh.


Các loại khăn luôn thu hút phụ huynh

Trước tâm lý muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy nên các bậc phụ huynh càng hào hứng chọn quà xịn tặng thầy cô. Không chỉ dừng lại ở những món quà vài trăm nghìn đồng, một số phụ huynh chơi sang sẵn sàng chi cả tiền triệu để mua nước hoa tặng cô giáo.

Tại cửa hàng mỹ phẩm Xuân Thủy (Khâm Thiên, Hà Nội) nhân viên cho biết năm nay khách mua mỹ phẩm bộ đi tặng các thầy giáo và cô giáo cũng nhiều. Một bộ mỹ phẩm có đủ loại từ giá khoảng hơn 100 nghìn đồng cho đến gần một triệu đồng được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất.

Không chỉ nhộn nhịp thị trường quà tặng, những ngày lễ đặc biệt này, dịch vụ gói quà thuê cũng nở rộ và kiếm bộn tiền.

Chị Bùi Thị Hoa (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) mang hai chai rượu ngoại ra một cửa hàng quà tặng nhờ gói hộ. Khi thanh toán chị Hoa giật mình vì công gói mỗi hộp là 20 nghìn đồng + 5.000 đồng tiền thiệp chúc mừng.

Thị trường hoa trầm lắng

Mặc dù giá không tăng  nhưng năm nay thị trường hoa 20/11 khá trầm lắng. Các tuyến phố Hồ Tùng Mậu, Trần Đại Nghĩa, Đại Cồ Việt, Lê Duẩn, Kim Liên, Cầu Giấy, Dương Quảng Hàm... hoa tràn ngập phố. Tuy nhiên, người mua hàng khá vắng.


Nhiều cửa hàng hoa rơi vào tình trạng ế hàng, vắng khách

Chị Thơm, bán hoa mùa vụ tại đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) băn khoăn: "So với năm ngoái khách mua hoa năm nay ít hẳn. Mặc dù vào dịp cuối tuần nhưng phụ huynh và sinh viên có vẻ hững hờ với hoa".

Theo chị Thơm, nếu so với giá một bó hoa ngày thường thì vào ngày 20/11 không tăng lắm nhưng vẫn khó bán. Một bó hoa loại bình thường gồm hoa hồng và hoa ly hồng có giá khoảng 150 đến 200 nghìn đồng. Ngày thường những bó hoa này được bán với giá 100 nghìn đồng.

Không chỉ riêng cửa hàng hoa của chị Thơm, theo quan sát của chúng tôi, các cửa hàng hoa đều vắng khách. Chị Lê - bán hoa trên phố Trần Đại Nghĩa, Hà Nội cho biết: "So với các dịp lễ 14/2, 8/3, 20/10 thì nhu cầu mua hoa trong những ngày 20/11 không tăng nhiều lắm vì các bậc phụ huynh có nhu cầu thực tế là mua quà tặng hóa, mỹ phẩm thiết thực hơn. Năm nay chị lấy hoa sát vào ngày 20/11 nhưng bán cũng rất chậm"

P.T