8 phụ gia độc hại của Trung Quốc bị cấm lưu hành

14/06/2011 01:27
Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm lưu hành đối với 8 loại phụ gia thực phẩm sau khi cơ quan chức năng phát hiện các sản phẩm này chứa hóa chất độc hại DEHP.

Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm lưu hành đối với 8 loại phụ gia thực phẩm do 4 công ty có trụ sở tại Đại lục sản xuất, sau khi cơ quan chức năng phát hiện các sản phẩm này chứa hóa chất độc hại (DEHP), một chất làm dẻo có thể làm sai lệch chức năng hoócmôn ở trẻ em nếu dùng thường xuyên.

 Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một siêu thị ở Trung Quốc. (Nguồn: Internet)

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm
tại một siêu thị ở Trung Quốc.

Trong thông cáo ban hành ngày 11/6, cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Trung Quốc (SFDA) đã yêu cầu các cơ sở sản xuất dừng ngay việc phân phối và sử dụng các phụ gia thực phẩm độc hại có chứa DEHP.

SFDA đưa ra danh sách 8 chất phụ gia bị cấm, trong đó có năm loại được sản xuất tại các nhà máy ở tỉnh Quảng Đông gồm hương liệu ổi của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương liệu và Gia vị Meiyi Quảng Châu; bột trà xanh; dầu bơ lỏng và dầu hương vị trứng sữa của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm bánh kẹo Giang Môn; men bột nở bánh mỳ của Công ty Thực phẩm Giang Môn.

Ba chất phụ gia còn lại gồm hương liệu hoa mộc tê, hạnh nhân và trà xanh, sản xuất tại một nhà máy hương liệu ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Triết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Bên cạnh đó, SFDA cũng đề nghị cơ quan thanh tra địa phương tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát để ngăn chặn việc phân phối và sử dụng các loại phụ gia thực phẩm bị cấm; niêm phong và thu hồi ngay những sản phẩm đã được bán ra thị trường; đồng thời có báo cáo hàng ngày về các vấn đề liên quan.

Trước đó, Trung Quốc Đại lục cũng đã tạm dừng nhập khẩu 948 sản phẩm từ Đài Loan; bao gồm đồ uống, thực phẩm và phụ gia thực phẩm có nghi ngờ chứa hóa chất độc hại DEHP.

Theo TTXVN/Vietnamplus

>> Chứa chất làm dẻo, kháng sinh trẻ em Augmentin bị thu hồi

>> Thêm 19 sản phẩm nước ép quả, siro bị phát hiện nhiễm DEHP

 >> Tiếp tục phát hiện chất làm nhựa trong thực phẩm chức năng trẻ em