9 doanh nhân U20 “cai quản” công ty tỷ USD

06/08/2012 10:24 Thanh Mai (Theo BI)
(GDVN) - 9 nhà sáng lâp trẻ tuổi này đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi thành lập công ty và biến nó thành doanh nghiệp hàng tỷ đô la ở độ tuổi chưa đến 30.

1. Ben Silbermann (29 tuổi)

Silbermann đã rời Google để thành lập một công ty riêng cho mình. Sau một vài khởi đầu sai lầm, anh và đồng sáng lập Evan Sharp (29 tuổi) đã tạo ra trang mạng xã hội chia sẻ ảnh Pinterest. Pinterest đã nhanh chóng phát triển và đạt được gần 20 triệu người truy cập mỗi tháng. Trang mạng này hứa hẹn sẽ là đối thủ “nặng ký” của Facebook. Ben Silbermann đã khiếm cho giá trị của Pinterest tăng đáng kinh ngạc lên 1,5 tỷ USD.

2. Kevin Systrom (27 tuổi)

Năm 2010, Kevin Systrom cùng người bạn Mike Krieger (25 tuổi) đã sáng lập ra  Instagram, phần mềm chia sẻ ảnh. Instagram đã nhanh chóng trở thành phần mềm phổ biến trên điện thoại di động và hiện có 80 triệu người sử dụng. Tháng 4 vừa qua, Systrom đã bán Instagram cho Facebook với giá 1 tỷ USD và anh chàng trẻ tuổi này cầm chắc 400 triệu USD trong tay. 

3. Drew Houston (29 tuổi)

Năm 2007, Drew Houston đã tung ra Dropbox, một công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến thông minh. Công ty Apple nhiều lần ngỏ ý mua lại Dropbox nhưng Drew Houston đã từ chối và tiếp tục mở rộng công việc kinh doanh của mình. Hiện nay, giá trị thương hiệu của Dropbox đã tăng lên 4 tỷ USD sau đợt huy động 257 triệu USD tiền vốn. Năm ngoái, công ty của anh đã đem lại khoản doanh thu 240 triệu USD.

4. Aaron Levie (27 tuổi)

Nhà sáng lập trẻ tuổi này đã tạo ra Box, một công ty đang cạnh tranh rất mạnh với Dropbox của Drew Houston. Box là một dự án kinh doanh ở trường đại học được Levie giới thiệu vào năm 2005 và chính thức ra mắt trong năm 2006. Hiện công ty của anh đang có giá trị thị trường vào khoảng 1,2 tỷ USD.

5. Brian Chesky (29 tuổi)

Năm 2008, Brian Chesky đã góp vốn cùng hai người bạn của mình là Joe Gebbia và Blecharczyk Nathan tạo ra Airbnb, một dịch vụ cung cấp chỗ ở cho thuê và đặt phòng khách sạn. Airbnb gần đây đã gặt hái một thành công lớn với hơn 10 triệu lượt đặt phòng trên toàn thế giới. Airbnb cũng vừa thu hút thêm 120 triệu USD tiền đầu tư, nâng giá trị thị trường lên 1,3 tỷ USD.

6. Mark Zuckerberg (28 tuổi)

Năm 2004, chàng sinh viên trẻ tuổi Mark Zuckerberg ở trường Đại học Harvard đã tạo ra mạng xã hội Facebook từ căn phòng của mình trong ký túc xá. Hiện tại, anh đang là một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Mùa hè này, công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và Facebook hiện đang có hơn 900 triệu người sử dụng. Doanh thu của Facebook cũng đạt khoảng 4 tỷ USD mỗi năm. 

7. Andrew Mason (31 tuổi)

Năm 2008, chàng tỷ phú trẻ tuổi này đã thành lập Groupon từ thất bại của The Point. Groupon là công ty cung cấp dịch vụ môi giới, lập nhóm và làm trung gian cho mua bán hàng hóa và dịch vụ giảm giá trên internet. Trong hai năm, Mason đã đưa trở thành một trong những công ty tăng trưởng nhanh nhất, khiến Google cũng phải hỏi mua với giá 6 tỷ USD. Tuy nhiên, Mason đã từ chối số tiền của Google và thay vào đó là phát hành cổ phiếu ra công chúng. Vừa qua, Groupon đã đạt doanh thu 559,3 triệu USD và lợi nhuận hoạt động ở mức 39,6 triệu USD.

8. David Karp (26 tuổi)

Năm 2007, Karp đã thành lập Tumblr, một trong những trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay, khi mới 21 tuổi. Anh hiện đang quản lý hơn 100 nhân viên với số vốn huy động khoảng 125 triệu USD. Tumblr có giá trị thị trường khoảng 800 triệu USD và đạt mức hơn 15 tỷ lượt truy cập mỗi tháng.

9. Adam D'Angelo (27 tuổi)

Adam D'Angelo là bạn cùng học thời phổ thông với Mark Zuckerberg và cũng là giám đốc công nghệ (CTO) đầu tiên của Facebook. Anh đã rời Facebook và thành lập công ty riêng có tên là Quora vào đầu năm 2010. Quora là mạng xã hội cung cấp dịch vụ hỏi đáp Q&A. Tuy không phải là một công ty hàng tỷ đô la nhưng Quora cũng huy động được 61 triệu USD tiền vốn và có giá trị thị trường khoảng 400 tiệu USD. Riêng Adam D'Angelo bỏ ra 20 triệu USD vốn đầu tư.

Thanh Mai (Theo BI)