Anoa Dussol Perran: Người khởi xướng mô hình nghỉ dưỡng cao cấp ở VN

30/01/2013 15:19 Học làm giàu(hoclamgiau.vn)
(GDVN) -Nhắc đến Anoa Dussol Perran- Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Du lịch An Hoa  khiến người ta nhớ  đến“ chiến tích” của một phụ nữ Pháp, gốc Việt bé nhỏ nhưng lại là nữ phi công lái máy bay trực thăng qua 22 nước để trở về quê hương năm 1993. Chị là một trong những người đầu tiên đưa mô hình kinh doanh Khu nghỉ dưỡng cao cấp vào Việt Nam với dự án Anoasis Beach Resort và cụm biệt thự cao cấp An Hoa Residence. Ít ai biết được rằng để gặt hái được những thành công, chị đã phải theo đuổi và kiên định để đạt được mục tiêu của mình.

“Cái tôi học được là sự vô giá”

Con đường lập nghiệp của chị ở Pháp rất thuận lợi, hơn 30 tuổi, Anoa đã trở thành một triệu phú, nhưng hình ảnh về quê hương lúc nào cũng hiện hữu trong chị. Sau biến cố gia đình năm 1992, Anoa chia tay người chồng, chị mang theo 5 triệu USD và lên đường trở về thực hiện giấc mơ vẫn đeo đẳng chị suốt từ thời thơ ấu: “Về xây dựng  quê hương”. 

Bà Anoa Dussol Perran- Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Du lịch An Hoa

Nhưng chị không ngờ, chặng đường lập nghiệp trên chính quê hương mình lại khó khăn và gian nan đến thế. Đối mặt với khó khăn, đã nhiều lần Anoa bật khóc nhưng chị không bao giờ bỏ cuộc.

Nhận mình là người  tin vào định mệnh, Anoa bảo, chị chẳng sợ bất cứ một khó khăn hay thử thách nào cả. Chị tin, khi mình làm một điều gì đó, chỉ cần cố gắng, nỗ lực của bản thân thì thành công hoặc thất bại cũng là kết quả mà mình nhận được. 

Khi trở về Việt Nam với 5 triệu USD, chị đã đầu tư vào nhiều dự án như dịch vụ hàng không, hệ thống bán đồ hiệu cao cấp tại Đồng Khởi (TP. Hồ Chí Minh), đầu tư tại Phú Quốc, Long Hải…Nhưng thành công đến rất ít với chị. Dịch vụ hàng không sau một thời gian kinh doanh hiệu quả đã phải dừng lại do một sự cố. Sự cố này đã cướp đi của Anoa không những tiền bạc mà còn cả người bạn thân thiết nhất. Dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc vẫn còn phải chờ đợi những thủ tục, khu nghỉ dưỡng cao cấp Anoasis Beach Resort thì  phải bán bớt cổ phần. Số tiền 5 triệu USD sau 20 năm vẫn  không sinh sôi nảy nở. Nhưng trong lòng chị vẫn tâm niệm một điều: “Cái tôi được thì vô giá… đó là kinh nghiệm, là sự hòa nhập cộng đồng, là cách ứng phó nhạy bén trong môi trường kinh doanh VN.”

Học là để trải nghiệm 

Con đường lập nghiệp ở Việt Nam quả thực có nhiều chông gai, bằng chứng là có những thời điểm Anoa Dussol Perran gần như trắng tay, phải đi vay mượn khắp nơi. Như hồi cơn bão Durian tàn phá hầu hết khu Anoasis Beach Resort.  Để gây dựng từ đầu chị  đã phải  mày mò học hỏi tự học tiếng Việt để trực tiếp đàm phán với đối tác bởi, trong công việc, không am hiểu tiếng bản địa là thiệt thòi lớn, nó giống như mình bị mù, bị câm và điếc vậy.
 

Khu biệt thự cao cấp An Hoa Residence

Chị cho biết đã dẫn không ít đoàn cán bộ Việt Nam sang Pháp để học tập kinh nghiệm làm du lịch, họ hỏi tôi, vì sao ở Pháp có cuộc sống sung túc quen thuộc, không phải bon chen, không phải vất vả mà tôi lại vẫn cố gắng ở  Việt Nam? Tôi chỉ biết trả lời: “Tôi sẽ sống ở Việt Nam, tiếp tục đầu tư xây dựng quê hương, bởi tôi là người Việt, tôi sinh ra trên mảnh đất này thì cũng sẽ chết ở đây. Người Việt có câu “ Mỗi lần vấp ngã là một lần đứng lên”, tôi tin nếu mình làm tốt thì thất bại hay thành công đều là kết quả và bài học mà mình xứng đáng nhận được.

Với những ý tưởng kinh doanh rất mới mẻ ở Việt Nam, có thể nói rằng Anoa là một trong những người đầu tiên mang dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp về Việt Nam và cũng là người đầu tiên triển khai hệ thống bán hàng hiệu cao cấp, dịch vụ trực thăng và cả cụm biệt thự nghỉ dưỡng An Hoa Resdicence. Anoa  luôn tâm niệm làm thế nào để người Việt Nam được sử dụng những dịch vụ hoàn hảo mà các nước tiên tiến trên thế giới đều đang dùng. Đời sống tại Việt Nam ngày càng được nâng cao và nhu cầu về các dịch vụ tương xứng là cần thiết. Ví dụ như khu biệt thự cao cấp An Hoa Residence chẳng hạn, nếu trước đây khách nước ngoài chiếm đến 70% còn khách Việt Nam là 30% thì giờ hoàn toàn ngược lại mặc dù giá thuê biệt thự ở đây không phải là rẻ. Tôi không quá đặt nặng vấn đề lợi nhuận bởi những dự án du lịch cao cấp mà tôi thực hiện cũng là muốn giới thiệu hình ảnh của Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.

Thành  công là nhờ tính kiên định 

Chị vui vì những mô hình kinh doanh mang về Việt Nam được triển khai rất nhiều, từ dịch vụ trực thăng phục vụ du lịch cho đến các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Chị rất tự hào vì là người dẫn đường, người tiên phong, người đã góp một phần công sức cho sự hình thành và phát triển nhanh chóng của các dịch vụ ấy ở Việt Nam. 

Thành quả chị bỏ ra không chỉ là tiên phong trong lĩnh vực lữ hành, lưu trú hay biến một vùng đất hoang vu trở thành một điểm du lịch hấp dẫn mà còn nằm ở chỗ, chị đã tận dụng nguồn lao động địa phương, biến họ, những con người trước đây chỉ biết đến tôm, cá và nghề ngư trở thành những người có thể tự tin trò chuyện, hướng dẫn cho du khách ở khắp thế giới mỗi lần họ đến Việt Nam. Anoa bảo, mỗi một nhân viên ở đây đều được chị đích thân đào tạo và những nhân viên đó đều được trọng dụng ở những nơi khác mà chỉ cần nói rằng, tôi từng là nhân viên của Anoa. 

Hình ảnh người phụ nữ mảnh mai với một quyết tâm sắt đá  thay đổi và xây dựng đất nước giàu mạnh, cho dù cái quyết tâm của chị có gặp bao nhiêu chông gai, thử thách. Chị yêu nước bằng cách riêng của chị, đó là để  đạt được mục đích cao cả, mỗi người cần có một mục tiêu rõ nét, xác định hướng đi và kiên định với mục tiêu của mình. 

Quan điểm của chị rất giống với môn khoa học Học+Làm= Giàu, đây là dự án mà ông Phạm Thanh Hải-Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty IDT đeo đuổi và mong muốn phổ biến và nhân rộng ra cộng đồng. 

Với quan điểm “Làm giàu có thể học được” chứ không dựa vào may mắn hay do số phận. Nếu thực hành theo khoa học làm giàu sẽ trở thành niềm vui và niềm đam mê của mỗi con người. Cũng như chị Anoa,ông Phạm Thanh Hải mong muốn chúng ta hãy học theo những người thành công, học từ sách vở, học ngay trong cuộc sống thường nhật và học thật nhiều bài học từ những người thất bại. Học để trang bị những kiến thức, kỹ năng làm giàu cơ bản và để mỗi chúng ta tự tin hơn khi đứng trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời. 

Muốn tìm hiểu thêm về môn khoa học làm giàu, mời các bạn BẤM vào đây

Học làm giàu(hoclamgiau.vn)