Bác tin đồn Chủ tịch ngân hàng BIDV bị bắt, cổ phiếu tăng giá

22/02/2013 10:38 Vũ Vũ
(GDVN) - Sau một ngày “sóng gió”, chứng khoán trượt dốc không phanh, “bốc hơi” 1,6 tỷ USD, sáng nay mọi hoạt động của toàn hệ thống đã diễn ra bình thường sau khi Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà bác tin đồn bị bắt.


Sáng nay (22/2), sau cuộc họp báo BIDV công khai tuyên bố thông tin bịa đặt vào chiều ngày hôm trước,  hàng loạt cổ phiếu tăng giá.

Chỉ sau 10 phút mở cửa, HNX-Index tăng 1.05 điểm, tương ứng 1.67%, tạm giao dịch ở 64.5 điểm. Khối lượng giao dịch mới đầu phiên đã đạt gần 11 triệu đơn vị, nhiều nhất vẫn là SHB.

Trên sàn HOSE, những cổ phiếu lớn giảm mạnh đã tăng trở lại, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư bắt đáy phiên hôm qua. Đáng chú ý là BVH tăng 1.500 đồng, HSG tăng trần 2.100 đồng, MSNtăng 4.000 đồng, VNM tăng 1.000 đồng.

Sau khi ông Trần Bắc Hà đăng đàn bác tin đồn, "sóng gió" tại BIDV đã lắng xuống, nhà đầu tư bình tâm trở lại.


Nhóm cổ phiếu ngân hàng như CTG, MBB, EIB, STB, VCB đều tăng điểm đáng kể. Sự tích cực chung từ tâm lý nhà đầu tư giúp cho VN-Index mở cửa tăng 5.30 điểm, sau đó nhanh chóng tăng lên gần 9 điểm, tương ứng 1.86%, tạm giao dịch quanh 485.60 điểm vào lúc 9h15.

Nhìn vào sắc xanh với nhiều cổ phiếu tăng mạnh trở lại, đặc biệt nhóm bluechips kéo các chỉ số tăng mạnh, có thể cho thấy tình trạng hoảng loạt, trượt dốc không phanh của các nhà đầu tư đang dần chấm dứt.

Trước đó, vào sáng ngày 21/02/2013, trong lúc toàn thể Ban lãnh đạo BIDV dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà đang họp triển khai kế hoạch kinh doanh, triển khai thực hiện Nghị quyết 01, 02/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện Chỉ thị 01/CT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì xuất hiện tin đồn lãnh đạo BIDV bị bắt.

Tin đồn này khiến ngay sau đó, thị trường chứng khoán chứng kiến những phiên giảm kỷ lục ngày 21/2, khi VN-Index giảm 18 điểm, mức giảm lớn nhất 6 tháng và HNX-Index giảm 5,3%, mức giảm lớn nhất 2 năm. Giao dịch toàn thị trường đạt 255 triệu cổ phiếu, giá trị 2.800 tỷ đồng, lớn gấp rưỡi so với phiên trước và lên cao nhất kể từ ngày 9/1.

Tuy nhiên cũng ngay sau đó, mọi hoang mang của giới đầu tư dần lắng xuống khi Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà đứng ra đính chính về việc ông bị bắt chỉ là tin đồn ác ý. Sự xuất hiện của ông Hà vào chiều muộn ngày 21/2, cùng với lời đề nghị Tổng cục An ninh của Bộ Công an vào cuộc điều tra hẳn đã làm cho giới đầu tư bình tâm trở lại. 

Rắc rối lần này liên quan tới lãnh đạo BIDV cũng lại xuất phát từ tin đồn, cũng lại là một bài bản không mới, thậm chí rất cũ. Từ năm 2007 đến nay, không dưới 5 lần nhà đầu tư được chứng kiến tận mắt hình ảnh xáo xào tại các sàn giao dịch. Đặc trưng tâm lý của giới đầu tư chứng khoán lại là sự cả tin quá dễ dãi – tâm trạng trái ngược hoàn toàn với thói quen đa nghi cố hữu, luôn khiến cho họ bị hút hồn bởi những thông tin “nhạy cảm”, chẳng hạn như vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

Nhưng nếu doanh nghiệp nhanh chóng xác định tầm vóc và mức độ của khủng hoảng cũng như nguyên nhân khủng hoảng, xử lý vấn đề với những người có liên quan ngay tại gốc rễ ngay khi sự việc xảy ra thì khủng hoảng sẽ có nhiều cơ hội được dập tắt nhanh chóng. 

Tuy nhiên, cần nhớ rằng khủng hoảng cũng giống như tai nạn: bao giờ cũng xảy ra và gây ra hậu quả. Không thể thoát khỏi khủng hoảng mà không bị ‘‘sứt mẻ’’ hình ảnh.

Ông Didier Heiderich, chủ tịch của OIC, Cơ quan Quan sát Quốc tế về Khủng hoảng tuyên bố: Chỉ có hai loại công ty/tổ chức đó là những công ty đang bị khủng hoảng và những công ty sắp bị khủng hoảng. Như vậy, doanh nghiệp cần phải coi khủng hoảng là một phần của hoạt động của mình và chuẩn bị cho điều này.

Bởi lẽ, trước đó cũng không ai có thể biết tại sao tin đồn lại nhắm vào Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà mà không phải bất kỳ ai khác?!

Trong khi, tin đồn này đã ảnh hưởng nặng nề đến uy tín thương hiệu BIDV và kết quả giao dịch của thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Vũ Vũ