Bank of China dính nghi án rửa tiền

23/06/2015 07:43 Lâm Giang.
(GDVN) - Bank of China là một trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất tại Trung Quốc, có chi nhánh nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

BBC ngày 22/6 đưa tin cho biết, các công tố viên ở Florence (Ý) cáo buộc chi nhánh Bank of China tại nước này tham gia vào hoạt động mờ ám rửa 4,5 tỷ euro bất hợp pháp từ Ý sang Trung Quốc. 

Bank of China đã nhận được 857.000 euro tiền hoa hồng từ phi vụ rửa 4,5 tỷ euro. 

Số tiền này có nguồn gốc từ các ngành kinh doanh bất hợp pháp như mại dâm, hàng giả, trốn thuế, bóc lột lao động của các tổ chức mafia Trung Quốc chuyên hỗ trợ di cư bất hợp pháp từ nước này đến Ý. 

Hãng tin Ansa của Ý cho biết, liên quan tới vụ việc trên, 4 quan chức cấp cao của Bank of China có thể bị truy tố. Tính đến thời điểm này, Ý đã truy tố 297 người có liên quan.

Các nhà điều tra Ý cho biết, gần một nửa của 4,5 tỷ euro đã được chuyển trái phép từ Y về Trung Quốc trong khoảng từ năm 2007-2010 thông qua chi nhánh của Bank of China tại Milan. Đổi lại, ngân hàng này đã nhận 857.000 euro tiền hoa hồng. 

Số tiền trên được chuyển về Trung Quốc bằng hàng triệu lần giao dịch, mỗi lần có mức dưới 2.000 euro và dưới 1.000 euro để tránh bị nghi ngờ và điều tra, Sana cho biết thêm.

Phía Bắc Kinh cũng chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. 

Trong năm 2014, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã phát sóng phóng sự dài 20 phút cáo buộc Bank of China tham gia rửa tiền và giúp các khách hàng ở Trung Quốc né tránh các quy định về chuyển tiền xuyên biên giới. 

Theo đó, chi nhánh của Bank of China tại một số thành phố ở Trung Quốc đã  chuyển lượng lớn tiền mặt ra nước ngoài cho các khách hàng có kế hoạch di cư. Trong một số trường hợp, ngân hàng này còn làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh để giúp khách hàng che giấu nguồn gốc số tiền của họ. 

Bank of China là một trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất tại Trung Quốc, có chi nhánh nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. 

Ngân hàng này được thành lập vào năm 1912 và là ngân hàng lâu đời nhất tại Trung Quốc đại lục vẫn còn tồn tại. 

Tính đến tháng 12/2009, Bank of China là ngân hàng lớn thứ 2 ở Trung Quốc nói chung và là ngân hàng lớn thứ 5 thế giới về vốn hóa thị trường.

Lâm Giang.