Báo Hàn Quốc: Việt Nam quá hấp dẫn với Samsung

16/07/2014 15:24 Lâm Giang (Theo Donga Ilbo)
(GDVN) - Không thể tìm được nhiều lao động trong nước là lý do thứ hai khiến Samsung muốn chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài.

Samsung hiện có 24.000 lao động đang làm việc tại nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và chuẩn bị đưa vào hoạt động một nhà máy quy mô lớn nữa tại tỉnh Thái Nguyên.

Lý giải nnguyên do khiến Samsung chọn Việt Nam là nơi xây dựng một loạt các nhà máy lớn, tờ Donga Ilbo của Hàn Quốc hôm 15/7 cho biết, trong năm 2008, Samsung muốn mở rộng sản xuất và đã xem xét hai lựa chọn. Một là mở rộng nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang. Hai là xây dựng nhà máy mới ở nước ngoài. Cuối cùng, Samsung đã quyết định sẽ tới Việt Nam.

Samsung hiện có 24.000 lao động đang làm việc tại nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và chuẩn bị đưa vào hoạt động một nhà máy quy mô lớn nữa tại tỉnh Thái Nguyên. 

Lựa chọn này của Samsung xuất phát từ thực tế là lao động tại Việt Nam có giá rẻ. Chi phí thuê một lao động nữ tốt nghiệp trung học tại Việt Nam là 353 USD/tháng (gồm cả tiền làm thêm giờ), trong khi đó mức chi phí tương tự ở ở Hàn Quốc là 3.715 USD/tháng, chi phí cao hơn gấp 10 lần. 

Trong năm 2012, Samsung đã khá dễ dàng tuyển dụng được tới 19.665 lao động tại Việt Nam, trong khi nhà máy ở Gumi chỉ tuyển được có 175 người. Dù Samsung đã đăng thông báo tuyển dụng những người tốt nghiệp trung học ở tỉnh Gyeongsang, Jeolla và Chungcheong nằm trong bán kính 200 km từ nhà máy, nhưng nhiều người vẫn không muốn làm việc cho hãng vì họ thích tìm một công việc trong ngành công nghiệp dịch vụ ở Seoul hơn.

Không thể tìm được nhiều lao động trong nước là lý do thứ hai khiến Samsung muốn chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài. 

Không thể tìm được lao động trong nước là lý do thứ hai khiến Samsung muốn chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài. 

Mặc dù các công nhân Hàn Quốc có trình độ ban đầu cao hơn, nhưng với các khóa đạo tạo nghề cấp tốc 3 tháng, các công nhân Việt Nam cũng có thể nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất. Hơn nữa, các công nhân Việt Nam sẵn sàng làm thêm giờ vì nơi làm việc được trang bị máy điều hòa nên có không khí mát mẻ hơn so với nơi ở nóng nực của họ.

Hơn nữa, chính phủ Việt Nam cũng đã dành nhiều ưu đãi cho Samsung như cấp miễn phí 112 hecta đất, miễn thuế doanh nghiệp 4 năm đầu tiên. Sau đó, Samsung sẽ chỉ phải đóng 5%/năm thuế trong 12 năm và 10%/năm trong 34 năm tiếp theo. Đây là một sự tiết kiệm chi phí lớn so với mức thuế 12%/năm mà Samsung phải đóng ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam cũng miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng cho Samsung. Chi phí điện, nước, thông tin liên lạc cũng rẻ bằng một nửa so với ở Hàn Quốc. 

Với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn trên, Samsung có kế hoạch tiếp tục đầu tư một nghìn tỷ won (982 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng tại TP.Hồ Chí Minh. Nhà máy này dự kiến sẽ có kích thước bằng 100 sân bóng đá nh doanh.

Tờ Donga Ilbo cho rằng, có lẽ đã đến lúc chính phủ Hàn Quốc phải cân nhắc lại rằng thế giới đã trở nên quá nhỏ bé và không thể chỉ kêu gọi lòng yêu nước mà không làm gì để cải thiện môi trường kinh doanh để giữ chân các doanh nghiệp./.

Lâm Giang (Theo Donga Ilbo)