Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Cơ hội cho Doanh nghiệp và người lao động

10/08/2014 14:33 My Nguyễn
(GDVN) - "Hưu trí tự nguyện sẽ là kênh huy động vốn quan trọng giúp phát triển đất nước, đồng thời cũng là kênh đầu tư an toàn và lợi ích cho chính người lao động…".

Tuần qua tại TP.HCM, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Cơ hội cho Doanh nghiệp và người lao động”. 

Hội thảo thu hút đông đảo sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp ngành, khối ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp các Tỉnh, đại diện lãnh đạo các Liên đoàn Lao động, Sở Lao động thương binh xã hội các Tỉnh, các Doanh nghiệp Bảo hiểm, đại diện lãnh đạo và quản lý nhân sự của các Doanh nghiệp… 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Tân Thành – Phó Tổng thư kí Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Chi nhánh TP.HCM cho biết: “Trong cuộc hội thảo đối thoại khu vực về Dự thảo luật bảo hiểm sửa đổi mà VCCI và Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức tại TP.HCM ngày 30/7 vừa qua, nhiều chuyên gia, các vị đại biểu đại diện các tỉnh thành khu vực phía Nam cũng đã tiếp tục nêu lên những quan ngại, thắc mắc về vấn đề tìm giải pháp và một lộ trình sao cho có thể bảo đảm sự cân bằng của Quỹ bảo hiểm xã hội, đồng thời đảm bảo lợi ích của người lao động, tạo điều kiện, khuyến khích người dân trong toàn xã hội tiếp cận để tham gia và hưởng lợi ích bảo hiểm xã hội. 

Toàn cảnh hội thảo.

Trong khi chờ các chế tài, luật định và thời gian để “giải cứu” quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia, sự chủ động từ phía các tổ chức, người lao động để thúc đẩy mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân, với việc triển khai Hình thức Bảo hiểm hưu trí tự nguyện theo đó được cho là một trong những giải pháp cần sớm được triển khai nhằm giảm gánh nặng của quỹ bảo hiểm xã hội, tăng an sinh xã hội và có hiệu quả nhất cho hôm nay lẫn trong tương lai”.

Luật sư Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong vòng 10 năm qua, tuổi thọ của người Việt Nam đang tăng lên. Ông cũng trích số liệu của CreeBuilder khi khảo sát doanh nghiệp, cho biết “có hơn 70% nhân viên thường cho rằng tăng lương là một giải pháp giữ chân nhân viên. 

58% nhân viên chọn những lợi ích tốt hơn và có thể hình dung các chính sách động viên cho người lao động, giúp người lao động an tâm, vững tin, gắn bó với doanh nghiệp như chế độ hưu trí, thưởng ngoài hưu trí cơ bản… chính là các lợi ích tốt giúp doanh nghiệp giữ được chân những người tài”.

Nhìn rộng ra lợi ích của cả nền kinh tế, theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính – Đầu tư, khẳng định: “Hưu trí tự nguyện sẽ là kênh huy động vốn quan trọng giúp phát triển đất nước, đồng thời cũng là kênh đầu tư an toàn và lợi ích cho chính người lao động… So sánh với kênh tiền gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm, mỗi tháng đầu tư 1 triệu đồng, sau 30 năm người gửi tiền sẽ thu được 5,6 triệu/tháng, thì nếu cũng với số tiền 1 triệu đồng/tháng và sau 30 năm, người tích lũy tiền qua kênh bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ có mức sống cao gấp 3-6 lần so với người chọn kênh tiền gửi”.

Theo ông Michael Stewart Elliott, TGĐ PVI Sun Life: Ở mọi nơi trên thế giới, hệ thống an sinh xã hội sẽ chịu trách nhiệm về lương hưu nhưng không thể đáp ứng cho tất cả mọi cá nhân. Ở các thị trường mà tôi đã từng làm việc về hưu trí như ChiLe, Argentina, Brazil, Mexico, Phần Lan, Hồng Kông, Philippine và nhiều nước khác, tồn tại 1 hệ thống an sinh gọi là hệ thống 3 trụ cột. 

Trụ cột thứ nhất đó là hệ thống an sinh xã hội lo về các phúc lợi cho người dân, nhưng nó không hiệu quả. Trụ cột thứ 2 là hưu trí tự nguyện do chủ doanh nghiệp mua. Và trụ cột thứ 3 đó là tiết kiệm của cá nhân. Việt Nam đang rất tích cực trong việc phát triển trụ cột thứ 2 đó là hưu trí tự nguyện. Cơ hội ở Việt Nam là rất tốt. Việt Nam có dân số đông, nền kinh tế đang phát triển, người dân đang có thu nhập tốt lên. Chúng tôi tin rằng PVI Sun Life thừa hưởng những kinh nghiệm quốc tế từ Sun Life Financial cộng với hiểu biết sâu rộng về thị trường Việt Nam và nguồn khách hàng lớn của PVI. Tôi nghĩ cơ hội cho PVI Sun Life là rất lớn.

Sau gần 1 năm triển khai, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cũng phát sinh một số vướng mắc. Đặc biệt việc chỉ cho phép người sử dụng lao động được mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện nói riêng và bảo hiểm nhân thọ nói chung cho người lao động tối đa 1 triệu đồng 1 tháng thì được tính vào chi phí trước thuế. Muốn đóng hơn, chủ doanh nghiệp phải lấy từ lãi của mình, khiến nhiều doanh nghiệp dù muốn cũng không thể mua bảo hiểm cho người lao động cao hơn 1 triệu đồng/tháng.

Để loại hình bảo hiểm này phát triển cần tháo gỡ một số khó khăn và có hành lang pháp lý phù hợp, cần có cơ chế bảo vệ quyền lợi người tham gia bảo hiểm và đặc biệt quan trọng là việc giáo dục nhận thức cộng đồng về việc tham gia các chương trình hưu trí hưu trí tự nguyện.                  

My Nguyễn