Bắt 3 nhà đầu tư tung tin đồn thất thiệt về Chủ tịch BIDV

16/07/2013 13:57 Hoàng Lực (tổng hợp)
(GDVN) - Thông tin trên VTV, Tổng cục An ninh II-Bộ Công an cho biết 3 đối tượng tung tin đồn thất thiệt, 3 đối tượng tung tin đồn “ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt” đều là nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán. Động cơ của các đối tượng có mục đích vụ lợi về kinh tế...
Tổng cục An ninh II-Bộ Công an cho biết đã tìm ra 3 đối tượng tung tin đồn thất thiệt “ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt” làm chao đảo hệ thống ngân hàng, chứng khoán hồi tháng 2/2013.

Trước đó khoảng đầu tháng 2/2013, cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo trước tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) (BID) bị bắt.

Ngay sau tin đồn này, chiều 21/2 Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã lên tiếng bác bỏ: "Buổi sáng thì có tin đồn một quan chức bị bắt, sau đó là giám đốc ngân hàng, rồi một Phó tổng BIDV và cuối cùng đồn đến chính tôi. Đây là thông tin thất thiệt, có thể do một nhóm đầu cơ nào đó tung ra để trục lợi".

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV bức xúc trước tin đồn mình bị bắt, ngay sau đó ông Hà đã đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ kẻ tung tin đồn. Ảnh: Nhật Minh

Mặc dù đích thân Chủ tịch BIDV đã bác bỏ tin đồn nhưng do thị trường tài chính ngân hàng vốn đã căng thẳng sau kỳ nghỉ Tết âm lịch nên thông tin này ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán, hai chỉ số sàn Hà Nội và TP.HCM rơi tự do, Vn-Index giảm với biên độ lớn nhất từ sau vụ bầu Kiên bị bắt tháng 8/2012. Thanh khoản cả hai sàn có tín hiệu lạ, dù tin đồn bắt giữ khiến giá giảm nhưng giá trị giao dịch lại tăng mạnh.

Các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm, tương đương 3,36%, còn HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỷ trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Ngay sau tin đồn chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm


Cũng ngay sau đó, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã đề nghị Bộ Công an xử lý những kẻ tung tin nhảm, "Đây là dấu hiệu cho thấy việc tung tin đồn là có chủ ý đầu cơ. Có người nói với tôi, trong ngày hôm nay, dân đầu cơ đã có thể kiếm hàng trăm tỷ đồng nhờ thông tin đồn thổi này", ông Hà nói.

Sau 4 tháng điều tra, Tổng cục An ninh II- Bộ Công an cho biết trên VTV đã tìm ra 3 đối tượng tung tin đồn thất thiệt, 3 đối tượng tung tin đồn kể trên sinh năm 1976, 1980 và 1985, hiện đang công tác tại TP.HCM và Hà Nội. Kết quả điều tra cho thấy, động cơ của các đối tượng kể trên không có mục đích phá hoại nhưng có mục đích vụ lợi về kinh tế, do các đối tượng này đều là nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán.

Được biết do muốn tỏ ra là người thạo tin nên đã tung tin đồn gây sự chú ý trên các diễn đàn mạng đồng thời do bị ảnh hưởng bởi các diễn đàn mạng phản động, những thông tin trái chiều về tình hình thay đổi nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà Nước nên các đối tượng này đã tung tin đồn thất thiệt.

Trước đó một loạt lãnh đạo các ngân hàng lên tiếng bức xúc trước tin đồn nhảm việc Chủ tịch BIDV ông Trần Bắc Hà bị bắt. Trao đổi trên Vnxpressm ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho rằng tin bắt giữ Chủ tịch BIDV tung ra đúng thời điểm thị trường đang hoang mang trước tin đồn sẽ phá giá tiền đồng.

Theo ông, thực tế là một số ngân hàng đã bán đôla trước Tết, nay có nhu cầu mua lại. Cùng thời điểm này, xuất hiện một số nhu cầu ngoại tệ phục vụ thanh toán đến hạn.

"Diễn biến này cộng với tin đồn về BIDV, khiến người ta càng suy đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ phá giá tiền đồng. Nếu không can thiệp kịp thời, có thể khiến người dân chịu thiệt, đi rút tiền, bán chứng khoán để mua vàng và đôla", ông Hưởng nói.

Tương tự ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu cho rằng, do thời gian qua nhiều ý kiến đề nghị phá giá tiền đồng 2-4% để hỗ trợ xuất khẩu khiến một số doanh nghiệp muốn đón trước xu hướng nên mua USD vào. "Nguồn cung thì bình thường nhưng xuất hiện lực mua USD khiến tỷ giá phải nhích lên", ông Toại nói.

Đồng quan điểm, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín cũng khẳng định, nguồn cung USD của nhà băng ông khá ổn định, tỷ giá dao động là do ảnh hưởng yếu tố tâm lý nhất thời.

Việc tung tin đồn thất thiệt của các đối tượng trên không chỉ ảnh hưởng thị trường chứng khoán mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngân hàng BIDV, xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch hội đồng thành viên của ngân hàng BIDV.
Hoàng Lực (tổng hợp)