Bắt giữ 2 tấn nhân bánh Trung thu xuất xứ Trung Quốc

25/08/2011 06:25 Theo TTXVN/Vietnam+
Các ơ quan chức  năng Hà Nội vừa phát hiện thu giữ 2.000 kg nhân bánh Trung thu không có hóa đơn, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo đó, đêm 23/8, Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường và Công an quận Tây Hồ thu giữ 2.000 kg nhân bánh Trung thu không có hóa đơn, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ảnh minh họa.
Số nhân bánh này được đóng trong các bịch nylon đã hút chân không với các loại nhân như cốm, đậu đỏ, đậu xanh, màu sắc bắt mắt, độ dẻo cao. Cùng với lô hàng trên còn có 50.000 quả trứng muối, nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, cũng bị thu giữ do không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, không giấy kiểm dịch thực phẩm, không nhãn mác. Hơn nữa, chất lượng trứng muối sẽ không đảm bảo do không bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C.

Chủ hàng Nguyễn Huy Cường, trú tại xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương khai nhận, số hàng trên được mua trôi nổi trên thị trường đưa về Hà Nội cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Ông Cường đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.


Ông Phạm Quốc Thái, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 11 cho biết nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu này khi đang được tập kết trước cửa nhà số 523, phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ; sau khi xuống hàng từ xe ôtô mang biển kiểm soát 30U-0078.

Tuy vậy, để có đầy đủ chứng cứ, lực lượng chức năng đã điều tra, theo dõi quy luật vận chuyển, địa điểm đổ hàng của các đối tượng từ nhiều tháng qua. Ngay cả lô hàng này cũng được giám sát, theo dõi từ điểm xuất phát tại Lạng Sơn về tới Hà Nội.

Đây là vụ bắt giữ nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khá lớn trong nhiều năm trở lại đây. Hiện tại, lực lượng quản lý thị trường đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định.

Cũng trong sáng cùng ngày, Đội quản lý thị trường số 6 Hà Nội phối hợp cùng Công an quận Thanh Xuân thu giữ 1.010kg quả xí muội khô, không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ được vận chuyển trên xe ôtô mang biển kiểm soát 16L-6861 tại khu vực cầu Thanh Trì, Hà Nội.

Lái xe kiêm chủ hàng Trần Văn Chính, trú tại 130 Quang Trung, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Số hàng trên được giấu trong lô hàng phụ tùng sửa chữa ôtô, xe máy; đồ da dụng… có hóa đơn chứng từ. Lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu toàn bộ số xíu muội, tiêu hủy theo quy định; đồng thời, xử phạt hành chính đối với chủ hàng./.

Theo TTXVN/Vietnam+