Bất ngờ: Phát hiện chất E102 trong bánh quy Magic

08/06/2012 05:55 P.T (tổng hợp)
(GDVN) -Magic là sản phẩm bánh quy của Universal Robina Corporation (URC) - một trong những công ty thực phẩm lớn nhất Philippines bị phát hiện có chất phụ gia E102, đây là chất phụ gia cấm trong danh mục phụ gia thực phẩm


Phát hiện chất E102 trong bánh quy Magic


Báo VTC.vn dẫn nguồn tin Trung Quốc đã quyết định trả lại lô hàng hơn 2 tấn bánh quy Magic nhập khẩu từ Philipines vì phát hiện trong bánh chứa chất E102.

Theo thông tin được công bố trên website của Tổng cục kiểm định chất lượng Quốc gia Trung Quốc tuyên bố, lô hàng gồm 2,24 tấn bánh quy Magic nhập khẩu từ Philipines vào nước này có chứa chất E102 vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Lô hàng này được nhập về Trung Quốc tháng 4/2012 và hiện đã được trả về nơi sản xuất để xử lý.

Đây là sản phẩm bánh quy Magic


Magic là sản phẩm bánh quy của Universal Robina Corporation (URC) - một trong những công ty thực phẩm lớn nhất Philippines. Một số nhãn hiệu nổi tiếng của URC có thể kể đến trà xanh C2, bánh Jack n' Jill, các sản phẩm cà chua Hunt, kẹo Dynamite,bánh kem Cream-O… Tại Việt Nam, Magic là loại bánh hiện đang được ưa chuộng với hương vị dâu, kem, socola…

E102 là kí hiệu để chỉ chất nhuộm màu nhân tạo Tartrazine, đây là chất dạng bột, tan trong nước và được sử dụng làm chất tạo màu trong nhiều ngành như sơn, mực in, da, nhựa, mỹ phẩm, dược phẩm và cả thực phẩm.


Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất

Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết vào sáng nay (7/6), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bất ngờ giảm mạnh lãi suất huy động VND.

Bất ngờ vì suốt thời gian qua lãi suất huy động VND của “ông lớn” này luôn ở mức kịch trần cho phép, thậm chí mức trần tại nhiều thời điểm được kéo thẳng từ kỳ hạn 1 - 60 tháng.

Ở biểu lãi suất huy động áp dụng từ ngày 28/5 vừa qua, thời điểm thực hiện việc hạ trần theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank cũng có một số cơ cấu mới. Mức trần lãi suất huy động không còn kéo thẳng ở gần như tất cả các kỳ hạn như trước, mà chỉ áp cho các kỳ hạn ngắn từ 12 tháng trở xuống.

Từ sáng này Vietcombank giảm lãi suất VND. Ảnh minh họa


Hôm nay lãi suất huy động VND của ngân hàng này đột ngột giảm mạnh trên biểu niêm yết, giảm ở hầu hết các kỳ hạn, ngoại trừ ở tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày.

Cụ thể, mức lãi suất huy động cao nhất tại Vietcombank hiện rút xuống còn 10,5%/năm, áp duy nhất tại một kỳ hạn là 1 tháng. Mức 10%/năm chỉ được áp ở hai kỳ hạn 2 và 3 tháng; các kỳ hạn 6 - 24 tháng chỉ còn 9,5%/năm; các kỳ hạn 36, 48 và 60 tháng chỉ còn 8%/năm.

Vinashin công bố bán một loạt cổ phần và tài sản


Vinashin thông báo chủ trương chuyển nhượng cổ phần tại 32 doanh nghiệp, bán toàn bộ 13 doanh nghiệp và 4 tài sản khác.

Thông báo này được báo Tru thứ trẻ đưa tin tại diễn đàn M&A 2012 diễn ra ở TP. HCM ngày 7/6, Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã công bố bán và chuyển nhượng cổ phần hàng loạt các công ty.

Tập đoàn Vinashin


Số doanh nghiệp được chuyển nhượng cổ phần là 32, trong đó đáng chú ý là khoản đầu tư 10% vào Quỹ đầu tư Việt Nam (144 tỷ); 20,36% cổ phần công ty TNHH Shell Gas Hải Phòng (2,28 triệu USD); 10,6% cổ phần tại CTCP Container Quốc tế CAS (1,378 triệu USD)….

Ngoài ra, 4 tài sản được Vinashin chào bán gồm: XN nuôi trồng thủy sản xuất khẩu Bảo Ninh – Quảng Bình, XN chế biến thủy sản xuất khẩu Vinafishin II, Đất tại đường Nguyễn Tất Thành – Đà Nẵng, Đất tại KĐT Điện Nam – Điện Ngọc - Quảng Nam.


VN- Index tăng mạnh trong phiên chiều khi giá xăng giảm 800 đồng/lít

VN-Index có lúc tăng hơn 11 điểm, đóng cửa còn tăng hơn 8 điểm (1,88%) lên 434,4 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 893 tỷ đồng, tăng 59% so với phiên hôm qua. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,83% lên 75,87 điểm. Giá trị giao dịch 740 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần phiên trước.

Thị trường tăng mạnh trong bối cảnh giá xăng giảm 800 đồng/lít. Như vậy, trong khoảng 1 tháng nay, giá xăng đã được điều chỉnh giảm 3 lần, với mức giảm tổng cộng 1.900 đồng/lít. Trong 2 lần tăng giá trước đó vào tháng 3 và tháng 4, giá xăng đã tăng 3.000 đồng/lít.

Bên cạnh đó, chứng khoán châu Á tăng mạnh hôm nay và chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh nhất trong năm khi nhà đầu tư hy vọng vào động thái mới từ các nhà hoạch định chính sách.

VN30 có 23 mã tăng trong đó 7 mã đóng cửa tại giá trần. Bên cạnh đó là cổ phiếu PV .GAS không còn dư bán, khối ngoại chiếm hơn 50% giao dịch cũng góp phần đưa VN-Index tăng mạnh.

BIDV lãi hợp nhất quý I/2012 hơn 1.400 tỷ đồng, tăng 41% so cùng kỳ


Gafin.vn đưa tin, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, BIDV, công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2012.

Thu nhập lãi thuần quý I/2012 giảm nhẹ so với cùng kỳ, đạt 2.867 tỷ đồng. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 14% xuống 504 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối của BIDV chuyển từ lỗ 31 tỷ đồng sang lãi 61 tỷ đồng, hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh lãi gấp hơn 7 lần cùng kỳ, đạt 49 tỷ đồng. Trong khi đó, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư lỗ gần 18 tỷ đồng.

Lợi nhuận từ hoạt động khác và hoạt động góp vốn, mua cổ phần giảm mạnh so với cùng kỳ, xuống lần lượt 21 tỷ đồng và 23 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, lợi nhuận hoạt động góp vốn, mua cổ phần giảm là do phần chia lãi/lỗ theo phương pháp vốn chủ sở hữu của các khoản đầu tư liên doanh, liên kết giảm từ 128 tỷ đồng xuống 10 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động tăng 20% so với quý I năm trước, lên 1.614 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế quý I của BIDV cao gấp rưỡi cùng kỳ do quý I năm trước ngân hàng phải trích lập 1.250 tỷ đồng dự phòng rủi ro tín dụng trong khi kỳ này chỉ phải trích lập 27 tỷ đồng.

Trừ đi hơn 463 tỷ đồng tiền thuế, lợi nhuận sau thuế của BIDV là 1.402 tỷ đồng, tăng 41% so với quý I/2011.P.T (tổng hợp)