Bắt quả tang một công ty sang chiết hơn 1.000 bình gas lậu

04/04/2014 07:14 Theo VTV
(GDVN) - Ngày 3/4, lực lượng chức năng tỉnh Long An bắt quả tang Chi nhánh Công ty TNHH TM Hoàng Linh (ấp 4, xã Mỹ Yên, H.Bến Lức, tỉnh Long An) đang chiết nạp gas lậu.

Ngày 3/4, Công an điều tra kết hợp Đội quản lý thị trường tỉnh Long An đã bất ngờ ập đến cơ sở san chiết nạp gas Hoàng Linh tại ấp 4, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An thuộc Công ty TNHH TMDV Hà Linh, bắt giữ hơn 1.000 bình gas chiết nạp trái phép không chứng minh được giấy từ xuất xứ hàng hóa. Xét về quy mô, mức độ, số lần tái phạm nghiêm trọng thì đây là vụ việc được xem là lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tại hiện trường kiểm tra, có 1 xe tải đang chiết nạp gas và 7 xe khác đang chờ chiết nạp. Đoàn kiểm tra lập biên bản thực tế tại hiện trường với hơn 1.000 bình gas mang các thương hiệu: Thủ Đức gas, Shell gas, MT gas, SP, Petrolimex gas, Siam gas, Gia Đình gas, Vinagas…

Hiện trường chiết nạp gas lậu tại Long An (Ảnh: Thanh niên)

Theo ước tính, với khoảng 1.000 bình gas thì khả năng chiết nạp 15 tấn gas 1 ngày. Tương đương, lợi nhuận mà đối tượng thu về từ việc chiếm đoạt trái phép và trốn thuế là 40 - 50 triệu đồng/ngày. Được biết, cơ sở này hoạt động chui suốt từ năm 2011 đến nay, thì con số lãi quả là khủng khiếp.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã bắt giữ được cả ba đối tượng tại hiện trường gồm: đối tượng bán gas, đối tượng mua gas để chiết nạp lậu và đối tượng phân phối gas. Đây là lần thứ 4 cơ quan chức năng bắt giữ tại cơ sở này. Tuy nhiên, do những lần bắt giữ trước xử lý không triệt để và quản lý lỏng lẻo nên các đối tượng vẫn ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Theo thông tin từ Hiệp hội gas, thì những lần bắt giữ trước, cơ quan chức năng đã không tịch thu triệt để các tang vật tại hiện trường, chế tài xử phạt quá thấp, còn bỏ sót các đối tượng nên không đủ sức răn đe.

Ông Trần Minh Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng: "Phải xử lý triệt để, thu giữ tang vật của vụ án kể cả bồn gas, các máy chiết nạp gas và mang về tập trung ở một nơi. Kinh nghiệm từ những lần trước là chúng ta vẫn để máy móc chiết nạp gas ở đây và xử lý không triệt để, rồi hiện tượng vẫn tái diễn. Đồng thời, làm mất uy tín của các cơ quan chức năng cũng như Hiệp hội Gas đối với người tiêu dùng cũng như cộng đồng kinh doanh gas".

Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm, phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý./.

Theo VTV