Bầu Đức tiết lộ bí quyết "thắng lớn" tại nước ngoài

02/07/2015 07:40 Hoàng Lực
(GDVN) - Đi trước đón đầu, lựa chọn thị trường phù hợp là bí quyết thành công trong thương vụ đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Thắng lớn từ đầu tư ra nước ngoài

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam ngày một tăng, điều này không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường mà còn tạo thêm cơ hội tiếp cận với khoa học công nghệ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài tăng trưởng nhờ những dự án quy mô lớn tại các thị trường mới nổi, nhiều tiềm năng đang mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Trong số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài thành công, không thể không kể đến Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với 2 mũi nhọn bất động sản và nông nghiệp.

Dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center (TP Yangon - Myanmar) đã hoàn thành giai đoạn 1 (ảnh chụp mô hình dự án).

Ngày 23/6 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai tổ chức lễ bàn giao, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 Dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Center (TP Yangon – Myanmar), một dự án bất động sản lớn nhất được đầu tư tại Myanmar cho thấy vị thế mới của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường BĐS khu vực. 

Đây dự án có mức đầu tư lên đến 440 triệu USD, tổng diện tích sàn xây dựng trên 500.000m2, quy mô gồm trung tâm thương mại, khu văn phòng cao cấp cho thuê, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và khu căn hộ.

Toàn bộ dự án nằm ngay trung tâm thành phố Yangon – thành phố lớn nhất đất nước Myanmar và đang trên đà phát triển.

>> Cận cảnh độ hoành tráng của cao ốc Hoàng Anh Gia Lai tại Myanmar

Dù dự án mới tổ chức bàn giao và đưa vào khai thác giai đoạn 1 gồm trung tâm thương mại và khu văn phòng cho thuê nhưng theo ông Đoàn Nguyên Đức, hiện đã có trên 50% diện tích khu văn phòng và 100% diện tích khu trung tâm thương mại có đối tác đặt vấn đề xin thuê và có hợp đồng thuê.

Lợi thế cạnh tranh của dự án HAGL Myanmar Center nằm ở giá thuê căn hộ. Trong khi thị trường bất động sản văn phòng TP.Yangon đang có giá thuê từ 80-90USD/ m2/tháng thì Hoàng Anh Gia Lai chỉ cho thuê ở mức trên 60USD/m2/tháng. 

Dù mức cho thuê rẻ hơn nhưng văn phòng cho thuê của Hoàng Anh Gia Lai là văn phòng hạng A, chất lượng tiện nghi công trình vượt trội so với mặt bằng chung các dự án tại Yangon.

Bên cạnh đầu tư tại Myanmar, hiện Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư lớn nhất ở Lào với số vốn 1,2 tỷ USD.  

Ngoài dự án cụm công nghiệp mía đường, các dự án thủy điện, nhà máy chế biến gỗ, trồng rừng cao su, xây dựng bệnh viện, trường học, tập đoàn còn đầu tư  phát triển thêm trong nông nghiệp với việc nuôi bò.

Năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đã nuôi 10.000 con bò tại Attapeu. Theo kế hoạch, trong năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai sẽ nâng tổng đàn bò Úc tại Lào lên 80.000 con. Trong tương lai, chăn nuôi bò sẽ trở thành ngành mũi nhọn của doanh nghiệp này.

Kết thúc năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai cán đích với lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 1.773,977 tỷ đồng, tăng 775,473 tỷ so với năm 2013, vượt xa mục tiêu lợi nhuận đặt ra trong năm là 1.460 tỷ. Hoàng Anh Gia Lai ngày càng khẳng định vị thế của doanh nghiệp này trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp.

Bí quyết đầu tư

Để thành công thị trường trong nước đã khó với thị trường ngoài nước khó khăn đó gấp bội. Để thành công doanh nghiệp phải có quá trình nghiên cứu tìm hiểu và lựa chọn thị trường phù hợp. 

Với Hoàng Anh Gia Lai cũng không phải ngoại lệ. 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ông Đoàn Nguyên Đức (người còn được biết đến với tên gọi khác Bầu Đức, ông chủ đội bóng Hoàng Anh Gia Lai - PV) cho biết, môi trường đầu tư ở Việt Nam hay bất kỳ nước nào cũng giống nhau, bởi ở mỗi nước đều có Luật Đầu tư riêng. 

“Nếu nói đầu tư tại Lào, Campuchia hay Myanmar thuận lợi hơn là không đúng. Quan trọng chúng tôi biết lựa chọn thị trường phù hợp”, ông Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh.

Bầu Đức cho biết, từ năm 2006 - 2007 Hoàng Anh Gia Lai đầu tư sang Lào, năm 2009 – 2010 đầu tư sang Myanmar.

“Thuận lợi của Hoàng Anh Gia Lai là đi trước đón đầu xu thế, nhận định Lào, Myanmar là thị trường tiềm năng chúng tôi đi trước vào sớm đầu tư nên lựa chọn được vị trí đẹp, giá thuê mặt bằng thấp tạo lợi thế cạnh tranh”, Bầu Đức chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp Việt Nam nên lựa chọn thị trường mới nổi có tiềm năng hơn là đến thị trường chật hẹp, khó tìm lĩnh vực đầu tư.

Ngoài ra để thành công đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp phải am hiểu luật pháp, văn hóa con người nước sở tại làm tốt công tác xã hội. 

Bên cạnh việc xây dựng chuyển giao dự án công trình lớn như sân bay Attapeu, xây dựng mở rộng tuyến đường công tác từ thiện được Hoàng Anh Gia Lai thực hiện hầu hết tại các địa phương tại các nước doanh nghiệp này đầu tư.

Dự kiến, Quý 2/2015 Hoàng Anh Gia Lai đạt lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng. Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang tích cực triển khai sớm niêm yết cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agico trước thời gian dự định 31/7/2015. 
  

Hoàng Lực