Bị quy "cẩu thả", đơn vị xếp hạng cạnh tranh NH: Sẵn sàng phản biện!

13/09/2012 13:33 Khuê Hạ
(GDVN) - Ngay sau khi bảng xếp hạng “chỉ số tín nhiệm” 32 ngân hàng được công bố, trước phản ứng mạnh mẽ của giới ngân hàng, Công ty Cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (CRV) vẫn khẳng định: Chúng tôi sẵn sàng phản biện!

“Phản pháo” lại bảng xếp hạng “chỉ số tín nhiệm” 32 ngân hàng, không ít các đơn vị xếp hạng dưới với năng lực cạnh tranh trung bình và hạn chế đã cho rằng: CRV đã rất “cẩu thả”, thiếu tôn trọng người đọc khi đưa ra kết quả đánh giá như vậy. Bởi tiêu chí xếp hạng của CRV chưa rõ ràng, cách làm chưa khoa học, dẫn đến kết quả không khách quan, khó thuyết phục được các ngân hàng.

Tuy nhiên, khi trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, một thành viên trong Hội đồng biên soạn của CRV nhấn mạnh: “Mỗi đánh giá đều thể hiện một quan điểm riêng của người được đánh giá. Có thể quan điểm của người này coi là sai lệch nhưng chúng tôi vẫn giữ nguyên ý kiến của mình. Chúng tôi xếp hạng theo phương pháp đã được thế giới xếp hạng rồi và để đưa ra kết quả xếp hạng đó có một nghiên cứu khoa học rõ ràng nên nếu cần phản biện, chúng tôi sẵn sàng phản biện vì chúng tôi vẫn giữ nguyên ý kiến”.

Theo CRV: Bảng công bố xếp hạng 32 ngân hàng Việt Nam chỉ mang tính chất tham khảo.


Theo CRV, khi thực hiện việc xếp hạng năng lực cạnh tranh hơn 30 ngân hàng thương mại Việt Nam, công ty này chỉ mong muốn cung cấp một kết quả phân tích độc lập giúp các ngân hàng định vị năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường.

Trước đó, CRV đã nhấn mạnh: Đây là kết quả nghiên cứu đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của nhóm tác giả. Tuy nhiên, “do các nguyên nhân chủ quan và khách quan trong điều kiện thực tế, nghiên cứu không thể tránh khỏi những thiếu sót” – trong thư ngỏ gửi Quý độc giả, Phó Chủ tich Hội đồng Biên soạn, TS. Nguyễn Hữu Nam đã nêu rõ.

“Chúng tôi đã áp dụng những phương pháp đánh giá của thế giới vào điều kiện Việt Nam mà chưa tính đến đặc thù của thị trường tài chính ngân hàng trong nước. Đây là thiếu sót của Ban biên soạn và Hội đồng khoa học của CRV Index” – CRV đã công khai bày tỏ những sai sót của mình trên website chính thức của CRV.

Giải thích về hai hạng năng lực cạnh tranh là C, D và sự góp mặt của một số ngân hàng có quy mô trong 2 nhóm này, đại diện CRV cho hay, cần hiểu đúng bản chất vấn đề.
 
Thứ nhất, hạng C (năng lực cạnh tranh trung bình) là các ngân hàng có sức mạnh thị trường hạn chế nhưng đem lại giá trị cho ngân hàng, năng lực tài chính chấp nhận được và hoạt động kinh doanh ổn định, hoặc có năng lực tài chính tốt với hoạt động kinh doanh kém ổn định hơn.

Còn hạng D (cạnh tranh hạn chế) là ngân hàng bị hạn chế bởi 1 hoặc nhiều hơn các yếu tố: mạng lưới kinh doanh yếu, sức mạnh thị trường yếu, năng lực tài chính chấp nhận được, hoạt động kinh doanh kém ổn định.

Như vậy, có thể hiểu C và D chỉ là ký hiệu, còn thực tế, tên gọi đầy đủ của thứ hạng sẽ là các nội dung nội hàm như diễn giải bên trên.

Trước nghi vấn của một số đơn vị doanh nghiệp, ngân hàng cho rằng: Phải chăng có “dấu hiệu làm tiền” phía sau bảng báo cáo xếp hàng này, trên một số phương tiện thông tin, truyền thông, CRV cho rằng: Số liệu được sử dụng trong bản báo cáo được lấy từ báo cáo tài chính công khai của các ngân hàng, và đây là một báo cáo độc lập, chỉ mang tính chất của một tài liệu tham khảo.

Đơn vị xếp hạng chỉ số tín nhiệm 32 ngân hàng Việt Nam khẳng định sẽ sãn sàng phản biệnmặc dù trước đó có thừa nhận "nghiên cứu không thể tránh khỏi những thiếu sót". (Ảnh nguồn: CRV)


Tuy nhiên sau hàng loạt các ý kiến trái chiều về kết quả bảng xếp hạng các ngân hàng, khi được hỏi về hướng phát triển tiếp theo của CRV trong thời gian tới, đại diện Hội đồng biên soạn CRV Index 2012 vẫn quả quyết trả lời: “Ban biên soạn, hội đồng khoa học lúc nào cũng mong muốn sẽ tiếp tục những đánh giá độc lập này để đưa đến công chúng”.

Vị đại diện này cũng nhấn mạnh: Đó chỉ là mong muốn, còn tình hình thực tế, trong những năm tới, “chúng tôi có được cấp phép để đánh giá như thế này không” đó lại là một chuyện khác, từ đó, CRV mới có hướng đi cụ thể hơn.

Được biết, một số ngân hàng sẽ chính thức có ý kiến với đơn vị xếp hạng và gửi công văn lên Ngân hàng Nhà nước về kết quả xếp hạng này. Tuy nhiên đến hôm nay Ngân hàng Nhà nước chưa có thông điệp chính thức nào về kết quả của CRV này.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Khuê Hạ