Bị tố trục lợi tiền của khách, Indochina Land là ai?

03/09/2014 14:15 Minh Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Với thế mạnh lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng, Indochina Land đã đầu tư một loạt dự án biệt thự tại nhiều khu danh lam thắng cảnh miền Trung, thu lợi nhuận không nhỏ.

Việc Công ty TNHH Indchina Land và Hyatt Hotels&Resorts bị tố trục lợi tiền cho thuê căn hộ thuộc dự án Khu nghỉ mát và nghỉ dưỡng Spa Hyatt Regency Đà Nẵng của khách hàng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ. 

Điều ít người biết là tại Việt Nam, Indochina Land đã thực hiện 4 dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng với hình thức quản lý, kinh doanh giống với dự án Spa Hyatt Regency Đà Nẵng.

Công ty TNHH Indochina Land là nhánh đầu tư bất động sản của Indochina Capital, một tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu khu vực, hiện đang quản lý các quỹ có giá trị gần 1 tỷ USD. 

Dự án tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội

Indochina Land có văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Singapore, cùng với các văn phòng dự án tại các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam, nơi có các dự án của doanh nghiệp này.

Lĩnh vực hoạt động chính của Indochina Land là đầu tư kinh doanh BĐS bao gồm BĐS dân dụng, thương mại, khách sạn và khu nghỉ mát, công nghiệp. Trong đó doanh nghiệp này nổi bật với phân khúc BĐS khách sạn và khu nghỉ mát.

Trong chiến lược phát triển, Indochina Land hướng đến các dự án trung tâm thương mại sang trọng có vị trí đắc địa nhất tại các thành phố lớn, kết hợp đồng thời với các cao ốc văn phòng chất lượng cao nhằm mục đích cho thuê hoặc bán cho doanh nghiệp trong nước hoặc công ty đa quốc gia.

Hiện tại Việt Nam,  Indochina Land đã thực hiện xây dựng và môi giới 7 dự án, trong đó chủ yếu là dự án biệt thự, khách sạn khu nghỉ dưỡng. Các dự án Indochina Land đã thực hiện: Dự án biệt thự sân Golf The Montgomerie Link, dự án biệt thự nghỉ dưỡng The Nam Hai, dự án Evason Hideaway & Six Senses Spa At Condao, dự án khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Residences, dự án tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội, dự án căn hộ River Garden Executive Residences và dự án Indochina Riverside Towers.

Trong đó, đáng chú ý dự án biệt thự nghỉ dưỡng The Nam Hai (Hội An, Quảng Nam), đây là khu nghỉ mát toàn biệt thự, với diện tích 31 ha, bao gồm 60 phòng khách sạn dạng biệt thự và 40 căn biệt thự để bán. Giá bán các căn biệt thự 2 triệu USD/căn có 3 phòng ngủ và 1 triệu USD/căn có 1 phòng ngủ. Khu biệt thự nghỉ dưỡng The Nam Hai được Indochina Land đầu tư xây dựng và khai thác sớm nhất.

Tương tự The Nam Hai, dự án biệt thự The Estates nằm trong khuôn viên sân golf Montgomerie Links (ở giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam) bao gồm 66 biệt thự cao cấp có bể bơi riêng chia theo từng dãy A, B và D. Dự án The Estates hướng đến khách hàng muốn sở hữu căn hộ và yêu thích golf, hoạt động vui chơi ngoài trời.

Ngoài hai dự án biệt thự nghỉ dưỡng trên Indochina Land còn thực hiện 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng khác là dự án Evason Hideaway & Six Senses Spa At Condao và dự án khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Residences.

Six Senses Côn Đảo được đầu tư xây dựng bởi Indochina Land, chính thức hoạt động vào tháng 12/2010 bao gồm 35 phòng khách sạn dạng biệt thự và 15 biệt thự tư nhân đang được chào bán với giá từ 1 đến 3 triệu USD/căn.

Cùng với đó, khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Residences cũng đang mở bán đợt cuối với 15 căn hộ bao gồm 1 biệt thự (giá bán 32 tỷ đồng/căn), 14 căn hộ có giá 5-10 tỷ đồng cho căn hướng biển, 16-21 tỷ đồng cho căn penthouse. Hiện, Hyatt Regency Danang Residences đã đưa vào hoạt động cùng lúc 183 căn hộ, 27 biệt thự.

Điểm chung của các dự án BĐS nghỉ dưỡng cho Indochina Land đầu tư đó là mức giá bán cao với 2 hình thức cho thuê 50 năm hoặc chủ quyền tư nhân vĩnh viễn cho người Việt Nam. Theo đó, chủ yếu cá nhân sở hữu căn hộ và căn biệt thự tại các dự án này hướng đến mục đích kinh doanh cho thuê như mô hình “ngôi nhà thứ hai”, theo cách gọi của người Mỹ.

Có nghĩa sở hữu căn hộ, căn biệt thự bên cạnh việc để sử dụng, chủ các căn hộ này có thể tham gia chương trình cho thuê và thu lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ.

Như vậy nhìn vào quy mô các dự án BĐS nghỉ dưỡng của Indochina Land, đặc biệt là hình thức tổ chức chương trình cho thuê căn hộ có thể thấy Indochina Land không chỉ thu lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà đơn vị này cùng các đối tác tham gia quản lý, thực hiện dịch vụ cho thuê căn hộ, thu lợi nhuận trên chính căn hộ đã được bán cho khách hàng.

Nếu những thông tin khách hàng tố Indochina Land và các đối tác quản lý dự án có dấu hiệu gian dối, trục lợi qua việc cho thuê căn hộ của khách là đúng, dễ thấy lợi nhuận mà các ông chủ dự án này "bỏ túi" trên những căn hộ đã bán là không hề nhỏ. Liệu còn bao nhiêu khách hàng đang mất tiền vào các dự án của Indochina Land mà không hề hay biết?

* Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Anh (Tổng hợp)