Bộ Công Thương cần làm rõ 3 vấn đề sau vụ bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng

09/07/2016 08:56 Mai Anh
(GDVN) - Sau văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, VAFI kỳ vọng Bộ Công Thương sẽ giải quyết 3 vấn đề.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, liên quan đến quá trình điều động, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra, xem xét giải quyết những kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) và báo cáo vụ việc trước 30/7 tới đây.

Cụ thể trong văn bản gửi Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Ngày 13/6/2016, Văn phòng Chính phủ nhận được công văn số 868/VAFI phản ánh và kiến nghị Chính phủ xem xét việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). 

Văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Ảnh chụp màn hình.

“Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo như sau: Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét và giải quyết kiến nghị của VAFI, thông báo kết quả giải quyết cho VAFI và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016”, trích văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, VAFI đã gửi công văn kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương nêu ra những bất cập trong điều hành doanh nghiệp và bổ nhiệm nhân sự của Bộ Công Thương.

Theo VAFI, ông Vũ Quang Hải tuổi đời còn trẻ chưa có kinh nghiệm trong quản lý điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên từ thời điểm năm 2011 khi mới 25 tuổi từ vị trí chuyên viên của một ban trực thuộc, con trai ông Vũ Huy Hoàng được đưa lên ngồi ghế tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI).

Hai năm sau ông Vũ Quang Hải được điều về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, thuộc Bộ Công thương) và được hưởng chế độ hàm Vụ phó. Năm 2014, ông Hải lại được điều về Sabeco với vị trí Phó Tổng giám đốc theo đề nghị của doanh nghiệp.

Ngoài vấn đề bổ nhiệm nhân sự, VAFI cũng nêu ra một loạt vấn đề tồn tại của Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ quản lý của ông Vũ Huy Hoàng như việc doanh nghiệp thuộc bộ quản lý chậm niêm yết, ôm việc quản lý doanh nghiệp…. 

Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi công văn kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ về việc bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng vào vị trí phó tổng giám đốc Sabeco.

Trước văn bản chỉ đạo của Chính phủ, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch VAFI cho biết: “Như vậy, sau 8 lần gửi văn bản chất vấn về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về Sabeco, các kiến nghị của VAFI đã có những phản hồi tích cực. Quan trọng nhất hiện nay là chúng tôi đang chờ Bộ Công Thương giải quyết những kiến nghị của VAFI như thế nào”.

Sau văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, VAFI kỳ vọng Bộ Công Thương sẽ giải quyết 3 vấn đề:

Thứ nhất, không thể để bổ nhiệm chức vụ nhân sự như việc của Sabeco vừa qua. 

“Việc bổ nhiệm người đại diện vốn, bổ nhiệm vị trí lãnh đạo tại các đơn vị doanh nghiệp nhà nước phải chọn người có kinh nghiệm, có thành tích về quản trị doanh nghiệp chứ không phải đưa người chưa có kinh nghiệm, đưa con cháu vào thì nguy hiểm quá”, Phó chủ tịch VAFI nói.

Qua việc điều chuyển ông Vũ Quang Hải, theo Phó chủ tịch VAFI, Bộ Công Thương phải kiện toàn xem xét lại việc quy trình bổ nhiệm nhân sự trong toàn bộ khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần mà Bộ Công thương quản lý.

Thứ hai, Bộ Công Thương nên đưa doanh nghiệp do Bộ quản lý về SCIC. Chính phủ thành lập SCIC nhằm chuyên biệt hóa việc quản trị doanh nghiệp, quản trị vốn nhà nước với quản lý nhà nước. 

“Việc Bộ Công Thương làm hiện nay vừa quản lý nhà nước vừa quản lý doanh nghiệp như vậy không nên. Nhiệm vụ của Bộ Công Thương là quản lý điều hành vấn đề công nghiệp, thương mại chứ không phải lo việc điều hành doanh nghiệp kinh doanh lỗ hay lãi. Cách quản lý đó không hiệu quả và xung đột lợi ích”, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Thứ ba, “nhiều doanh nghiệp của Bộ Công Thương quản lý trốn niêm yết dù cổ phần hóa từ lâu. Vì vậy VAFI mong Bộ Công Thương chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của luật như sau cổ phần hóa 1 năm phải niêm yết, niêm yết sẽ đảm bảo tính công khai thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, tăng ngân sách nhà nước”, vị Phó chủ tịch VAFI nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, VAFI mong muốn Bộ Công Thương dành thời gian lắng nghe trực tiếp đối thoại với những kiến nghị của VAFI để giải quyết những vấn đề tồn tại của Bộ.  

"Tôi mong rằng, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ thực hiện đúng các quy định của Luật doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng để lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư tại các doanh nghiệp mà bộ này đang quản lý", ông Hải nói.

Mai Anh