Bộ Tài Chính: Nói SCIC gửi NH cả chục nghìn tỷ lấy lãi là hiểu nhầm!

11/04/2013 06:46 Ngọc Quang
(GDVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2013, ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, một số chuyên gia phân tích về khoản tiền SCIC mang gửi ngân hàng là chưa chính xác, vì có sự hiểu nhầm.

Ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục
 trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp.
Phó cục trưởng Đặng Quyết Tiến thông tin: “Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) có hai nhiệm vụ, vừa là nhà đầu tư vừa là doanh nghiệp có chức năng tái cấp vốn. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp này quản lý một quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp với nguồn vốn lên tới trên 20 ngàn tỷ đồng.

Theo quy định thì tiền vốn thuộc quỹ này được gửi ngân hàng và tiền lãi thì thu về cho quỹ, SCIC không được chi tiêu. Việc chi tiêu cụ thể thế nào sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trong từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn tái cấp vốn cho các doanh nghiệp nhà nước”.


Ông Tiến cũng cho biết, về nguyên tắc, SCIC phải báo cáo hàng năm, công bố số liệu liên quan đến quỹ, cả vốn gốc được giao và lãi. Báo cáo này cũng sẽ được kiểm toán nhà nước kiểm tra như nhiều đơn vị kinh doanh khác của nhà nước.

Lý giải về khoản tiền hàng chục nghìn tỷ của SCIC nằm trong ngân hàng để lấy lãi, trong khi có những luồng thông tin trái chiều cho rằng đây là một sự lãng phí khi thị trường đang cần rất nhiều vốn, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng: “Trong thời gian qua, do tình hình thị trường không thuận lợi, nguồn vốn trong quỹ không được sử dụng cho các hoạt động theo dự kiến và do đó, việc gửi tiền vào ngân hàng là tỉnh táo để bảo toàn vốn nhà nước. Thời gian tới đây, SCIC sẽ có cuộc họp báo công bố về vấn đề này, và nói rõ việc sử dụng quỹ trong thời gian qua”.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, hàng loạt tờ báo đã đăng tải báo cáo tài chính năm 2012 và kế hoạch hoạt động năm 2013 của SCIC. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của SCIC đạt 3.974 tỷ đồng, trong đó có 1.568 tỷ đồng lợi nhuận từ tiền gửi ngân hàng.

Chính khoản lợi nhuận rất lớn từ lãi xuất ngân hàng nói trên mà nhiều chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cho rằng, SCIC cần phải công khai các thông tin về khoản tiền gửi ngân hàng trong thời gian qua.

Vì sao SCIC không mang tiền ra đầu tư mà gửi vào ngân hàng có thực sự vì thị trường khó khăn nên cần phải bảo toàn vốn? Hãy chờ câu trả lời của SCIC trong thời gian tới.

* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Ngọc Quang