Bộ trưởng Bộ XD: Nhà nước sẽ ứng tiền mua nhà TM làm nhà ở tái định cư

18/01/2013 07:13 Hân Ni
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng cho biết: “Nhà nước sẽ dành một khoản tiền để mua nhà tái định cư theo cơ chế cạnh tranh, minh bạch chứ không phải chỉ định”.

Trước áp lực dư thừa nhà ở thương mại, việc chuyển một phần các căn hộ này thành nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà tái định cư, nhà ở xã hội đã được Nhà nước đề ra.

Phương án này cũng được một số Doanh nghiệp đồng tình và rục rịch triển khai. Tuy nhiên, để áp dụng vào thực tế không phải dễ bởi nhiều lý do liên quan tới cơ chế và giá cả.

Nói về khó khăn trong quá trình thực thi, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã từng nói: “Vấn đề là chính quyền các tỉnh, thành phố, trên cơ sở các chủ trương chính sách của nhà nước, các quy định cụ thể của thủ tướng, của chính phủ, cần được thực hiện một cách quyết liệt làm sao giảm được các thủ tục hành chính, giảm được các phiền hà cho DN, và coi đây là giải pháp cho mỗi tỉnh, thành phố”.


Nhà nước sẽ "mua" nhà tồn đọng để phục vụ nhu cầu tái định cư.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Xây dựng năm 2013, diễn ra vào ngày 16/1 vừa qua, ông Nguyễn Trần Nam một lần nữa nhấn mạnh: Trong quý I hoặc chậm nhất là quý II/2013, các cơ quan chức năng phải hoàn thiện thủ tục chuyển đổi nhà ở thương mại, điều chỉnh quy mô căn hộ sang nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại diện tích nhỏ. 

Cũng theo ông Nam, Nghị quyết của Chính phủ còn cho phép Bộ Tài chính ứng trước tiền của kế hoạch năm sau để mua nhà thương mại làm nhà ở tái định cư. Vì thế, các sở Xây dựng nên lên kế hoạch chuẩn bị trước các nguồn vốn từ ngân sách.

Nhanh chóng hoàn thiện thủ tục chuyển đổi dự án

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Bộ XD Trịnh Đình Dũng khẳng định: Năm 2013, thị trường BĐS vẫn rất khó khăn, tồn kho VLXD còn nhiều, nợ trong xây dựng cơ bản cao làm ảnh hưởng đến đời sống của DN xây dựng; thất thoát trong xây dựng vẫn còn là vấn đề bức xúc, quản lý đô thị còn lúng túng, đời sống người lao động còn nhiều khó khăn…

Vì vậy, năm 2013, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện các cơ chế chính sách trong công tác quản lý; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, kiểm soát chặt chẽ các dự án phát triển đô thị; Tập trung giải quyết khó khăn của thị trường BĐS gắn với thực hiện chiến lược quốc gia về nhà ở; nghiên cứu và tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN xây dựng. 

Bộ trưởng nhấn mạnh: việc thực hiện Chiến lược quốc gia về nhà ở là nhiệm vụ chính trị, các địa phương cần thực hiện hiệu quả, trước mắt là sớm hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cho DN…

Đặc biệt, “Nhà nước sẽ dành một khoản tiền để mua nhà tái định cư theo cơ chế cạnh tranh, minh bạch chứ không phải chỉ định” - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết thêm.

Thu hồi các dự án không đạt yêu cầu

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý xây dựng, ông Hoàng Trọng Kim, GĐ Sở Xây dựng Nghệ An kiến nghị Bộ Xây dựng cần có quy định về xếp hạng các ban quản lý dự án. 


Liên quan đến việc thực hiện thông tư 09 của Bộ XD quy định sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng, lãnh đạo Sở XD Lào Cai cho biết, việc thực hiện quy định này tại địa phương rất khó khăn do chưa có cơ sở sản xuất VLXKN nào để có thể đáp ứng được nhu cầu. Trong khi sử dụng VLXKN từ các địa phương khác sẽ làm tăng đáng kể chi phí xây dựng công trình. Do đó, Lào Cai kiến nghị Bộ Xây dựng có cơ chế đặc thù về lĩnh vực này.  

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM đề xuất Bộ XD choTP được cấp giấy phép xây dựng tạm công trình, nhà ở để khai thác, sử dụng trong thời gian chưa thực hiện quy hoạch xây dựng nhằm góp phần cải tạo, chỉnh trang môi trường đô thị, đáp ứng nhu cầu sửa chữa, cải tạo và xây dựng của người dân trong khu vực. 

Còn ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam lại kiến nghị Bộ XD tiến hành rà soát lại tất cả các dự án trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch và dân số, qua đó thu hồi những dự án không đạt yêu cầu. 

Bên cạnh chính sách dài hơi cho vay ưu đãi người mua nhà ở xã hội, ông Hùng đề nghị Bộ sớm ban hành nghị định về nhà cho thuê vì đây là loại nhà cần ưu tiên đặc biệt,  đối tượng thuê nhà rất lớn; sớm tham mưu ban hành luật đầu tư công; Tổng kiểm tra năng lực DN kinh doanh BĐS…

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hân Ni