Bộ Xây dựng yêu cầu khẩn trương kiểm tra chung cư Đại Thanh

02/11/2013 10:01 Liễu Phạm (tổng hợp)
(GDVN) - Tại Công văn số 2276/BXD-QLN, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng và các sở, ngành có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện dự án, tình hình kinh doanh tại dự án theo quy định pháp luật, xử lý tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư.
Ngày 29/10, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2276/BXD-QLN gửi UBND TP Hà Nội về việc: Báo cáo về thực hiện dự án và tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án Chung cư Đại Thanh.

Theo tinh thần của Công văn 2276, gần đây trên phương tiện truyền thông và dư luận có phản ánh về việc tranh chấp giữa Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, là chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh tại huyện Thanh Trì với một số khách hàng về hợp đồng mua bán nhà tại dự án trên, thậm chí đã xảy ra xô xát, gây mất trật tự an toàn trên địa bàn.

Tại Công văn số 2276/BXD-QLN, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng và các sở, ngành có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện dự án, tình hình kinh doanh tại dự án theo quy định pháp luật, xử lý tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 10/11/2013.

Người dân đeo băng rôn phản đối cách làm của chủ đầu tư Đại Thanh trước cổngSàn giao dịch bất động sản Mường Thanh (Ảnh: Trần Kháng)

Được biết, khu đô thị Đại Thanh là một trong những dự án từng khiến thị trường bất động sản dậy sóng khi chào bán với giá chỉ hơn 10 triệu đồng/m2. Khu đô thị gồm 6 tòa cao 31 tầng nằm mặt đường QL70, do Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 Tỉnh Điện Biên, ông Lê Thanh Thản làm giám đốc là chủ đầu tư. 

Đang trong quá trình bàn giao nhà nhưng khách hàng của các tòa thuộc CT8 và CT10 khu đô thị Đại Thanh đang rất bức xúc vì những vấn đề liên quan tới diện tích căn hộ, thuế VAT cùng nhiều loại phí phế thải, thang máy chưa nhận được sự đồng ý và chấp thuận trong cư dân.

Để giải quyết vấn đề bức xúc trên, ban đại diện khách hàng khu đô thị Đại Thanh đã có nhiều lần hẹn và gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư để mong được giải quyết. Tuy nhiên sau hơn nhiều ngày gửi đơn đi nhưng không có phản hồi, từ ngày 19 - 26/10 hàng trăm cư dân Đại Thanh tập trung trước trụ sở sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh đề nghị chủ đầu tư trả lời đơn kiến nghị. Tuy nhiên, thay vì gặp gỡ và giải đáp những khúc mắc của cư dân, chủ đầu tư vẫn chọn cách im lặng, thậm chí hàng trăm người dân Đại Thanh bị hành hung bởi một nhóm người lạ nghi là người của chủ đầu tư thuê.

Sự việc trên càng khiến cho mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân Đại Thanh bị đẩy lên cao và chưa có hồi kết.

Liễu Phạm (tổng hợp)