Bộ Y tế cảnh báo nhiễm khuẩn Listeria từ dưa vàng Mỹ

03/10/2011 17:14
Sáng nay 3/10, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo nhanh trước tình trạng dịch bệnh Listeria trong dưa vàng tại Mỹ.
Theo cảnh báo có đến 10% người nhiễm vi khuẩn nhưng không có triệu chứng bệnh nên rất khó phát hiện.

Dưa vàng Cantaloupe có nguồn gốc từ trang trại Jensen, ở Colorado nhiễm khuẩn Listeria đang gây ra đợt bùng phát dịch bệnh lớn ở Mỹ.
Ảnh minh họa.

Đây là bệnh gây nhiễm khuẩn rầm rộ với biểu hiện chủ yếu là hội chứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêm hạch và cơ quan nội tạng. Thời gian ủ bệnh từ vài ngày tới hàng tháng. Các triệu chứng thường gặp là sốt, đau cơ, tiêu chảy và một số triệu chứng về đường ruột. Tuy nhiên, có đến 10% người nhiễm vi khuẩn nhưng không có triệu chứng bệnh.
Ảnh minh họa.

Bệnh dịch thường xuất dưới dạng ca bệnh tản phát hay vụ dịch nhỏ hoặc vừa do ăn phải thực phẩm, nước uống hoặc qua bàn tay, dụng cụ ô nhiễm Listeria.

Theo các chuyên gia, vi khuẩn Listeria có sức đề kháng cao, tồn tại lâu dài trong động vật, đất, nước, rơm cỏ khô, thực phẩm sống bảo quản đông lạnh, trên da và ở bàn tay con người. Tuy nhiên chúng lại dễ bị diệt ở nhiệt độ trên 60 độ C (trong 30 phút) hay khi tiếp xúc với những hóa chất khử trùng ở nồng độ thông thường.

Vì vậy, để phòng bệnh, Cục ATVSTP khuyến cáo cần bảo đảm ATVSTP ở các khâu chế biến, vận chuyển, phân phối, tiêu dùng thịt tươi, sữa tươi và sản phẩm sữa, trứng, các loại rau quả tươi sống. Vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến thức ăn. Rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng ít nhất 20 giây.

Đồng thời, giữ vệ sinh dụng cụ chế biến, chứa đựng và tủ lạnh bảo quản thức ăn ăn ngay, để riêng thực phẩm sống và chín, thực phẩm cũ và mới, bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Phát hiện sớm những biểu hiện bệnh và đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), đến ngày 29/9/2011 đã phát hiện 72 trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn Listeria tại 18 bang của nước Mỹ trong đó có 13 người bị chết, và còn 3 trường hợp tử vong khác có liên quan đến vi khuẩn Listeria.

Dịch bệnh do Listeria xuất hiện từ ngày 12/9 do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn có trong dưa vàng Cantaloupe có nguồn gốc từ trang trại Jensen, ở Colorado (Mỹ), được phân phối ra thị trường trong khoảng thời gian từ 29/7 – 10/9/2011.

Theo Lao động