Cá tầm, ếch Trung Quốc bán tràn lan ở chợ Hà Nội

05/05/2013 07:49 Theo Vnexpress
Cá tầm bán 70.000 đồng một kg ngoài chợ, bằng một phần ba giá bán buôn của các công ty trong nước, trong khi đó ếch Trung Quốc to gấp rưỡi ếch ta nhưng giá lại rẻ hơn nhiều.

Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Cầu Giấy, Nghĩa Tân, chợ đầu mối phía nam... gần đây xuất hiện các loại cá tầm, cá quả và ếch nhập lậu từ Trung Quốc.
Một kg cá tầm tại chợ đầu mối phía nam (quận Hoàng Mai) có giá từ 70.000 đồng đến 140.000 đồng, tùy cá còn sống hay đã chết. Giá các nhà hàng bán ra là 300.000 - 400.000 đồng một kg. Trong khi đó, một số công ty kinh doanh mặt hàng này cho hay giá giao buôn của họ khoảng 210.000 - 220.000 đồng mỗi kg, bán lẻ thì dưới 300.000 đồng.
Đa phần cá tầm bán tại chợ đã chết. Một tiểu thương cho biết do vận chuyển xa, cá yếu nên mới vậy. Người này tiết lộ số cá đang bán được đưa về từ Trung Quốc, trong khi tiểu thương khác khẳng định: "Hàng nuôi và nhập về từ Sapa, do bây giờ nuôi dễ hơn nên giá mới rẻ".
"Cá Trung Quốc béo và thân ngắn, còn của Việt Nam thì thân thon dài", một tiểu thương bày cách phân biệt xuất xứ cá tầm.
Những con ếch to như bàn tay người lớn có giá 65.000 - 75.000 đồng một cân. Anh Phong, một người ngồi bán tại chợ tiết lộ đây cũng là loại được mang từ bên kia biên giới về.
Người bán cho hay có thể dựa vào kích cỡ của ếch để nhận biết đâu là giống của Việt Nam, đâu là "ếch ngoại quốc"
Nhìn trực quan, ếch Trung Quốc to gấp rưỡi hoặc gấp đôi ếch ta.
Ếch được thu mua tại biên giới có giá khoảng 35.000 đồng một kg.

Trước đó, trong 7 ngày (từ 25/4 đến 1/5), các trinh sát thuộc Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 - Công an TP Hà Nội) đã bắt giữ 6 xe ôtô tải vận chuyển hàng tấn cá tầm, cá quả, cá trê giống và ếch nhập lậu từ Trung Quốc.

Trung tá Phạm Giang Sơn, Đội trưởng Đội 6 cho biết có khoảng 10 đường dây buôn lậu cá từ Trung Quốc về Hà Nội đã "lọt tầm ngắm" của cơ quan chức năng, vẫn được theo dõi chặt và sẽ bắt giữ trong những ngày tới. Chỉ huy đội nhận xét việc buôn lậu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến những doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thủy sản trên, có tác động tiêu cực đến kinh tế. Ông cũng cho biết thêm, cá nhân có hành vi vận chuyển lậu sẽ bị phạt hành chính 2,5 triệu đồng kèm tịch thu, tiêu hủy lô hàng. "Mức phạt trên quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe vì mức lãi lớn hơn số tiền phạt rất nhiều", trung tá nói.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Theo Vnexpress