Cách nhận biết gạo không nhiễm độc

15/08/2013 09:43 Theo Pháp luật&Xã hội
Để lựa chọn được loại gạo an toàn, trước khi mua, NTD nên thử ngửi, nếu gạo ngon sẽ có mùi thơm dễ chịu. Sau đó, cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị lạ.
Gần đây, người tiêu dùng (NTD) liên tiếp nhận được những thông tin đáng sợ về các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất độc hại cho sức khỏe và cơ thể.

Thông tin gạo chứa cadmium-một kim loại nặng đứng đầu danh sách độc hại khiến NTD lại được một phen giật mình!

Giật mình bởi kết quả điều tra về ẩm thực của cơ quan phụ trách Thực phẩm và thuốc TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho thấy, 44,4% gạo Trung Quốc và sản phẩm từ gạo có chứa hàm lượng cadmium (Cd) cao hơn tiêu chuẩn cho phép; 18 mẫu gạo có 8 mẫu chứa hàm lượng Cd cao bất thường và 6 trong số đó xuất phát từ tỉnh Hồ Nam.

Gạo Trung Quốc được phát hiện chứa chất cadmium khiến người tiêu dùng một phen hoảng sợ. Ảnh: TL

Năm 2006, ở Việt Nam đã xảy ra một tai nạn kinh hoàng: 2 người chết và 150 người phải đi cấp cứu vì ăn phải gạo nhiễm độc Cd. Nguyên nhân khiến gạo có chứa chất này không phải do thổ nhưỡng hay điều kiện địa lý mà có sự góp mặt của việc sử dụng phân bón phosphate trong nông nghiệp.

Theo các nhà khoa học, Cd là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận rất nặng, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai thì làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi.

Với mức độ nguy hiểm như vậy, NTD băn khoăn không biết căn cứ vào những đặc điểm, tiêu chuẩn nào để có thể lựa chọn được loại gạo an toàn (gạo hoàn toàn sạch, không có tồn dư chất bảo vệ thực vật, không có chất bảo quản độc hại, không bị nấm mốc...).

Theo lời khuyên của những chuyên gia về lúa, gạo thì thị trường gạo hiện nay đang “loạn” về tên gọi, giá, chất lượng do bị giả danh, pha trộn, ướp hương vị tràn lan. Để lựa chọn được loại gạo an toàn, trước khi mua, NTD nên thử ngửi, nếu gạo ngon sẽ có mùi thơm dễ chịu. Sau đó, cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị lạ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo được những dưỡng chất có trong gạo thì NTD không nên chọn loại gạo đã xay xát quá kỹ (hạt gạo trắng, ít cám) bởi các chất dinh dưỡng quý như: Protein, lipid, canxi và vitamin nhóm B đều ở lớp ngoài cùng của hạt gạo và trong mầm hạt.

Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, muốn chọn được gạo ngon, an toàn thì có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan. Gạo mới thì sẽ bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên. Gạo mới thu hoạch vừa dẻo, thơm, ngon cơm và nhiều chất dinh dưỡng.

Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tùy thuộc vào từng giống lúa. Gạo ngon là gạo được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, sóng hạt, mượt mà, trong đều. Cũng có những loại gạo không có mùi thơm, vì thế người mua phải kiểm tra thật kỹ đặc tính của từng loại để tránh mua phải những loại gạo tẩm ướp hương liệu. Và cuối cùng là nên mua gạo có thương hiệu, đã được chứng nhận an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Theo Pháp luật&Xã hội