"Cầm cố, thế chấp lăng mộ là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

23/04/2013 07:08 Viết Cường
(GDVN) - Theo Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, những đất đai thuộc về nơi thờ tự ví dụ như nhà thờ, nhà thờ đạo, nhà thờ họ, đình làng hay những nơi lăng mộ…bản thân nó có giá trị nhưng không thể giao dịch mua bán được trên thị trường...

Liên quan đến những mâu thuẫn quanh việc ngân hàng Vietinbank Lê Chân, Hải Phòng nhận thế chấp khu lăng mộ của gia đình ông Vũ Ngọc Khánh (Kiến An, Hải Phòng), cũng như việc tài sản thế chấp, cầm cố trong giao dịch nhân sự nói chung và trong giao dịch vay vốn của Ngân hàng nói riêng, theo Tiến sĩ-Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân cần phải đảm bảo mấy nguyên tắc sau:

Nguyên tắc thứ nhất là tài sản đó phải có giá trị.

Ông Khánh chụp bên khu lăng mộ ngày mới khánh thành công trình này.

Nguyên tắc thứ 2 là tài sản đó phải được giao dịch, mua bán tự do trên thị trường bởi có những tài sản có giá trị nhưng lại không thể giao dịch mua bán được ví dụ như đồ cổ.

“Đối với bất động sản, nhà ở và đất đai, những đất đai thuộc về nơi thờ tự ví dụ như nhà thờ, nhà thờ đạo, nhà thờ họ, đình làng hay những nơi lăng mộ… bản thân nó có giá trị nhưng không thể giao dịch mua bán được trên thị trường”- TS, LS Trần Đình Triển phân tích.

Theo ông Triển: “Nếu Ngân hàng Công thương dùng đất nơi thờ tự, nơi chôn cất của người ta cho thế chấp hoặc cầm cố vay vốn của Ngân hàng là bỏ đi nguyên tắc thứ 2. Đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng về mặt pháp luật”.

Tuy nhiên, theo lập luận của Vietinbank Lê Chân, công trình trên đất của ông Khánh không thể gọi là mộ vì: “Mộ thì phải có xác ở dưới mới gọi là mộ. Nó chỉ có bức tượng, ở dưới chân ghi nơi an nghỉ của hai ông bà chứ ông bà vẫn còn sống”.

Trong khi đó, tại buổi làm việc gần đây với Tòa án Nhân dân quận Kiến An (Hải Phòng), ông Khánh có kiến nghị rằng, ông chấp nhận để cho Ngân hàng siết nợ và phát mại khu lăng mộ nhưng phải bồi hoàn 100% tài sản trên mảnh đất đó theo giá trị hiện hành.

Cũng theo ông Khánh, để làm được khu lăng mộ này, tính theo giá như hiện nay có thể lên đến vài tỉ đồng.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Viết Cường