Cận cảnh các "ông, bà nghị" Trung Quốc có khối tài sản "kếch sù"

29/02/2012 07:54 Phạm Hải (Tổng hợp từ Internet)
(GDVN) - Nhiều chính khách Trung Quốc sở hữu trong tay số tài sản lên đến hàng chục tỷ USD, cả trăm công ty đa quốc gia, hàng chục nghìn công nhân dưới quyền..
Ông Zong Qinghou - người giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc, đồng thời là người giàu thứ hai ở nước này. (Ảnh: Bloomberg) - Trong số này, người giàu nhất là ông Zong Qinghou, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất đồ uống Hangzhou Wahaha Group (Ảnh: Internet).
Ông Zong cũng chính là người giàu thứ hai ở Trung Quốc, với tổng tài sản khoảng 68 tỷ Nhân dân tệ, tương đương trên 10,7 tỷ USD. Đến nay, Tập đoàn Hangzhou Wahaha của Zong Qinghou đã có khoảng 200 công ty thành viên, với 40 cơ sở sản xuất ở khắp Trung Quốc (Ảnh: Internet).
Công ty chiếm thị phần 15% trên thị trường đồ uống nhẹ của Trung Quốc, doanh số của mảng thời trang trẻ em trong công ty cũng vượt 1 tỷ USD mỗi năm. Năm 2010, doanh số của công ty đạt 8,6 tỷ USD. Theo dự định của ông Zong, công ty này sẽ mở 100 đại siêu thị ở Trung Quốc trong vài năm tới để cạnh tranh với các “đế chế” bán lẻ phương Tây Wal-Mart và Carrefour (Ảnh: Internet).
Giàu thứ nhì trong số các đại biểu Quốc hội Trung Quốc là bà Wu Yajun, chủ tịch hãng bất động sản Longfor Properties. Gia đình bà Wu là chủ của khối tài sản ròng 42 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 6,6 tỷ USD. Bà Wu hiện đang giữ ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc (Ảnh: Internet).
Công ty của bà, Longfor Properties Co. Ltd hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông với các cổ đông tên tuổi như: Investment Corp GIC.UL (của Chính phủ Singapore), Temasek Holdings TEM.UL, Hong Kong Land, Bank of China Group Investment Ltd và Ping An Insurance (Ảnh: Internet).
Với giới truyền thông, bà luôn áp dụng chiến thuật “3 không” ngay từ những ngày đầu: không lên tivi, không trả lời phỏng vấn và cũng không ký tặng bất kỳ ai. Bởi vậy ngay cả cỗ máy tìm kiếm khổng lồ Google cũng chỉ có được khoảng 10 kiểu ảnh về quý bà này. Đến nay Longfor đã hiện diện ở 14 thành phố lớn tại Trung Quốc và dưới sự điều hành của bà Wu là gần 7000 người. Quả là một thành tích đáng ngưỡng mộ mà ngay cả giới mày râu cũng khó lòng theo kịp (Ảnh: Internet).
Người đứng ở vị trí thứ ba là ông chủ của Tập đoàn Wanxiang Group chuyên sản xuất phụ tùng ôtô Lu Guanqiu. Lu Guanqiu chính thức ghi tên mình vào bản danh sách những doanh nhân thành đạt có khối tài sản cá nhân lớn nhất thế giới với 1,2 tỷ USD (Ảnh: Internet).
Tính tới thời điểm hiện nay, Tập đoàn Wan Xiang của Lu Guanqiu đã thiết lập được hệ thống chân rết 30 nhà máy đặt tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Đức, Canada, Australia... (Ảnh: Internet).
Tổng mức doanh thu lên tới 3,3 tỷ USD trong năm 2006 và số lượng nhân công lên tới 40.000 người, Wan Xiang mới đây được Viện nghiên cứu IBM Institute of Business Value đánh giá là một trong 60 doanh nghiệp có tiềm năng phát triển nhất Trung Quốc (Ảnh: Internet).
Theo ước tính, phần giá trị tài sản tăng thêm của 70 thành viên giàu có nhất trong Quốc hội Trung Quốc còn lớn hơn cả tổng giá trị tài sản ròng của tất cả 535 nghị sỹ Mỹ, Tổng thống, các bộ trưởng, cùng 9 thẩm phán tòa thượng thẩm của nước Mỹ cộng lại (Ảnh: Internet).
Phạm Hải (Tổng hợp từ Internet)