Cận cảnh làng biển Cang Gián, nơi FLC đề nghị xây khu nghỉ dưỡng

16/09/2018 07:19 Trương Lê
(GDVN) - Bám biển suốt bao nhiêu đời, nay nghe tin chính quyền xem xét giao đất cho Tập đoàn FLC làm dự án nghỉ dưỡng khiến nhiều ngư dân bất an, lo lắng.

Ngày 16/5, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị cùng với Tập đoàn FLC đã có chuyến thực địa khảo sát địa điểm xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển thuộc thôn Cang Gián (xã Trung Giang) và bãi tắm Cửa Việt của huyện Gio Linh.

FLC đề nghị Quảng Trị giao 1000 héc-ta đất để xây dựng các hạng mục như sân bay, khu resort, sân golf và các hạng mục liên quan khác…

Nếu được tỉnh Quảng Trị chấp thuận, sau khi hoàn tất cả thủ tục, hồ sơ, trong năm 2018 Tập đoàn FLC sẽ triển khai xây dựng một số hạng mục trên diện tích khoảng 300 héc-ta.

Nếu dự án này được thực hiện thì cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại thôn Cang Gián có nghề đi biển truyền thống sẽ bị ảnh hưởng.

Dưới đây là những hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận tại làng biển Cang Gián trước khi giao cho FLC.

Hàng trăm héc-ta diện tích đất ven biển Quảng Trị sẽ được giao cho FLC.
Từ hàng đời nay, người dân thôn Cang Giáng sống với biển, gắn bó với biển. Biển nuôi sống người dân thôn này từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Người dân thôn Cang Gián cho biết, ở gần biển thì “ăn” lộc của biển, nếu giao cho tư nhân kinh doanh thì người dân không có kế sinh nhai.
Những cánh rừng thông như “lá chắn sống” cho cả làng trong mùa mưa bão có thể bị triệt hạ lấy đất cho dự án.
Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được xây tại thôn Cang Gián nhưng thực sự có bao nhiêu người dân thôn này được hưởng lợi từ dự án này?
Ông Trương Xuân Nhuận người dân thôn Cang Gián cho biết đến bây giờ chỉ mới nghe qua việc sẽ có “đại dự án” về làng của mình nhưng đã cảm thấy lo lắng với việc tái định cư.
Ngư dân làng biển Cang Gián sửa thuyền chuẩn bị ra khơi.
Miếu thờ cá ông của làng Cang Gián.
Người dân Can gián lo lắng nếu tỉnh đồng ý cấp đất cho FLC nhưng tập đoàn này không thực hiện dự án hoặc làm một cách ì ạch như ở một số địa phương thì sẽ là sự lãng phí.
Biển ở khu vực Cang Gián rất đẹp.
Trương Lê