Cận cảnh tòa lâu đài của ông "vua BĐS" Sài Gòn xưa

15/09/2012 07:29 H.L (TH. theo Eva, thegioifb)
(GDVN) -Nằm ở vị trí đặc địa, ngay giữa ngã tư sầm uốt, chỉ tính vị trí của ngôi nhà đã nói lên sự giầu có của ông vua BĐS Sài Gòn Hứa Bổn Hỏa thủa xưa. Trong ngôi biệt thự ấy, những tầng kiến trúc nổi bật hài hòa Đông - Tây, cùng những nội thất hiện đại nhất có thể có lúc bấy giờ đều hội tụ nơi đây. Mời độc giả cùng chiêm ngưỡng tòa nhà, nơi sinh hoạt ăn ở của doanh nhân huyền thoại này.

Toàn cảnh tòa nhà là nơi sinh hoạt của ông vua BĐS Sài Gòn Hứa Bổn Hỏa. Người ta có thế nhìn thấy nét “điệp ốc” theo thức trùng thiềm điệp ốc (hiên liền hiên, mái nhấp nhô san sát) của bộ mái nhà này.
Ngay nay tòa nhà này là bảo tàng mỹ thuật TP HCM, hầu hết kiến trúc thiết kế vẫn giữ nguyên vẹn vẻ ban đầu như thời của đại gia Hứa Bổn Hỏa
Nhà được xây vào năm 1920, gồm bốn tầng – một trệt, ba lầu, theo phong cách Art Deco rất hiện đại thời đó, ra đời và thịnh hành tại Paris trong những năm 1920.
Tòa nhà được thiết kế linh hoạt tận dung ánh sáng tự nhiên, với những “trùng thiềm” rất lớn này nó cho người ta cảm giác sống trong hẻm cao cấp, tĩnh lặng, trốn cái ồn của mặt tiền.
Hành lang của tòa nhà
Cầu thang thiết kế hiện đại nhất lúc bây giờ, với cả cầu thang bộ và máy
Chi tiết hoa văn tay vịn cầu thang.
Các họa tiết gốm địa phương được đưa vào ngôi nhà đi chung với những hình khối vòm gothique.
Tường rào của toàn nhà nép mình sau hàng cây lớn
Không gian bên trong như khoảng trời riêng biệt

H.L (TH. theo Eva, thegioifb)