Căn hộ dưới 45m2 tại KĐT Đại Thanh: Người mua tù mù về việc cấp sổ đỏ

19/06/2012 07:02 Nguyễn Tiến - Tiểu Phương
(GDVN) - Đại diện chủ đầu tư khu đô thị mới Đại Thanh cho biết khách hàng mua căn hộ dưới 45 m2 muốn cấp sổ đỏ phải chờ sửa Luật nhà ở.

Hiện nay mặc dù theo Luật nhà ở, những căn hộ dưới 45m2 tại khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Lai Châu vẫn cam kết với khách hàng là sẽ cấp sổ đỏ cho những căn hộ này khiến người mua “tù mù” về căn cứ pháp lý để cấp sổ đỏ cho những căn hộ này. 


Khu đô thị mới Đại Thanh ngổn ngang sắt thép

Để làm rõ những căn cứ pháp lí mà chủ đầu tư cam kết sẽ cấp sổ đỏ cho những căn hộ này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thái, đại diện pháp chế của công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Lai Châu. 


Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc, hiện nay theo Luật nhà ở thì những căn hộ dưới 45 m2 sẽ không được cấp sổ đỏ, vậy những khách hàng mua những căn hộ này thì việc cấp sổ đỏ sẽ giải quyết như thế nào? Ông Thái cho biết: “Em có tài liệu gì chứng minh bên anh có những căn hộ dưới 45 m2 không hay chỉ nghe nói thế?”.


Sau khi phóng viên đưa ra một số thông tin về những căn hộ dưới 45 m2 đang được phía công ty chào bán trên thị trường, ông Thái nói: “Vừa rồi em có xem bản tin tài chính trên VTV 1 không? Vừa rồi ông Bộ trưởng Bộ Xây dựng có trả lời báo chí về việc đang dự thảo nghị định sửa đổi Luật nhà ở có quy định những căn hộ từ 20 m2 trở lên. Sắp tới sửa đổi Luật nhà ở sẽ không có quy định căn hộ tối thiểu là 45 m2 nữa mà có thể là 20 m2 trở lên. Diện tích căn hộ công ty đang bán có những căn hộ dưới 45 m2”.


Những căn hộ dưới 45 m2 được chào bán tại sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh

Khi phóng viên đề cập đến việc, như vậy khách hàng đã mua những căn hộ dưới 45 m2 này phải chờ đến khi sửa Luật nhà ở mới được cấp sổ đỏ, ông Thái nói: “Có gì đâu mà phải chờ, bây giờ có được cấp sổ ngay đâu? Đến năm 2015 bọn anh mới giao nhà mà...?”.


Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trong trường hợp nếu chính sách về nhà ở này không thay đổi thì sao? Ông Thái nói: “Chắc chắn chính sách phải thay đổi chứ?!. Chính sách phục vụ cuộc sống mà”.


Khi phóng viên hỏi: “Anh có có phải là người làm luật đâu?”, ông Thái cho biết: “Nhưng bên anh làm bất động sản, bên anh bán nhà cho người dân thì phải có đảm bảo quyền lợi cho người dân sở hữu nhà ở chứ. Thông tin này cũng không phải cái gì bí mật hay khủng khiếp cả mà bản thân Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã lên tiếng trả lời báo chí rồi. Không phải hôm nay anh bàn giao nhà cho em mà cấp sổ cho em luôn, bây giờ mới là 2012, đến 2015 anh mới giao nhà. Không phải bên anh là trường hợp duy nhất mà rất nhiều dự án người ta bán nhỏ như thế”.


Ông Thái cũng cho biết thêm, khi khách hàng mua những căn hộ dưới 45 m2 sẽ có cam kết của công ty về việc cấp sổ đỏ mặc dù hiện nay Luật chưa cho phép. Khi phóng viên hỏi thêm một số câu hỏi liên quan đến tính pháp lí về việc cấp sổ đỏ của những căn hộ này, ông Thái nói: “Em định mua hay sao mà cứ phân vân về việc đấy? Người ta mua người ta có phân vân về điều ấy đâu? Người ta chỉ hỏi anh là bao giờ có hợp đồng thôi chứ!”.


Như vậy có thể nói nếu đúng như cách trả lời của ông Thái thì mặc dù đã cam kết với người mua sẽ cấp sổ đỏ cho những căn hộ dưới 45m2 tại khu đô thị mới Đại Thanh nhưng khách hàng sẽ phải chờ các cơ quan chức năng sửa đổi luật. Trong khi đó việc việc sửa đổi Luật nhà ở theo hướng cho phép những căn hộ thương mại dưới 45m2 được cấp sổ đỏ đang còn nhiều điểm chưa được thống nhất và quan trọng là vẫn đang còn trong thời gian bàn thảo... 

Nguyễn Tiến - Tiểu Phương