Cây hoa cảnh Trung Quốc tràn ngập chợ hoa Hà Nội

18/01/2014 08:03 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Cây hoa cảnh nhập từ Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp và giá rẻ tuy nhiên chỉ chơi được một lần.

Đánh giá về những loài cây cảnh có xuất xứ từ Trung Quốc, các kỹ sư nông nghiệp tại Vườn thực vật Đại học Nông nghiệp Hà Nội (Gia Lâm, Hà Nội), cho biết: “Cây nhập từ Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp và giá cũng không cao tuy nhiên chỉ có thể chơi được một lần”.

So sánh với cây của Việt Nam trồng thì thấy được sự khác biệt rõ rệt. “Cây hoa của Việt Nam thường không thể đồng đều trăm cây như một nhưng có thể chơi nhiều lần mà không bị hỏng” – kỹ sư Nguyễn Đình Hà chia sẻ.

Hoa có xuất xứ từ Trung Quốc màu sắc đẹp và đồng đều

Theo Kỹ sư Hà, hiện tại trong vườn thực vật của anh có tới 7 loại hoa được nhập từ các Nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) có xuất xứ từ Trung Quốc về như: đỗ quyên, mai đỏ, thẻ bài, lan đuốc, lan hồ điệp, tiên ông, thủy tiên…

Không chỉ ở vườn thực vật trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội mà hầu khắp các chợ hoa, cửa hàng bán hoa ở Hà Nội cũng xuất hiện những loại hoa nhập khẩu trên. Chị Nguyễn Thị Huyền Anh, chủ quán hoa trên đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Trong hơn 2 năm trở lại đây, cửa hàng nhà tôi đã nhập những loại cây như đỗ quyên, tiên ông, thủy tiên... từ đại lý cấp I ở Văn Giang về bán. Tôi nhận thấy sức mua của người dân mình lớn bởi cây đẹp và lạ, không giống cây truyền thống của Việt Nam”.

Cũng là người thích chơi thủy tiên, anh Đinh Văn Quảng (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Trong vài năm trở lại đây, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán là tôi lại đi tìm mua cây hoa thủy tiên về trồng. Dù chỉ chơi được một năm nhưng tôi vẫn thích bởi cây ra hoa đẹp và có mùi hương rất thơm”.

Một số cây hoa có xuất xứ từ Trung Quốc đang được rất nhiều người Hà Nội chọn mua trang trí nhà cửa dịp Tết năm nay:

1. Hoa Tiên ông: Hoa Tiên ông có mùi thơm dễ chịu, nhìn lạ mắt thích hợp để trang trí trên bàn phòng khách phòng làm việc. Hoa Tiên ông có nhiều màu để người mua lựa chọn: hồng, trắng, tím, xanh, đỏ...

Hiện tại, trên thị trường hoa tiên ông có 2 loại: loại củ trồng đất có giá 50.000 đồng/củ, loại củ trồng thủy canh giá 100.000 đồng/củ.

2. Hoa Thủy tiên: Hoa Thủy tiên có bao hoa hình loa kèn trompet, ở trung tâm được bao quanh bằng một vòng các cánh hoa. Các loài hoa Thủy tiên truyền thống có màu vàng kim, nhưng bao hoa thường có màu tương phản.

Các nhà nhân giống đã tạo ra một số loại Thủy tiên với 2 hoặc 3 hàng cánh hoa khiến chúng trông giống như một quả cầu nhỏ màu vàng. Các giống khác có các cánh hoa xếp nếp hoặc bao hoa trung tâm được kéo dài hay nén nhỏ.

Hoa Thủy tiên có 2 loại trồng trên cát và trồng trong bình nước tương ứng với giá 50.000 và 90.000 đồng/gốc.

3. Mai đỏ: Hoa được trồng trong chậu sứ, tạo rất nhiều thế đẹp. Hoa có rất nhiều nụ, từ chúm chím cho tới hé nở. Đặc biệt, hoa mai đỏ chơi được rất lâu. Từ lúc nụ đến lúc tàn phải gần 2 tháng. Khi đã nở thì khoảng 10 ngày mới tàn.

Giá cây mai đỏ ở thị trường có nhiều giá khác nhau. Cây trung bình có giá khoảng 150.000 – 300.000 đồng. Cây đẹp có giá cao hơn nhiều lần.

4. Cây Lan đuốc – Thẻ bài: Lan đuốc được trồng theo khóm chừng khoảng 3 thân/chậu. Cây lá bẹ nhỏ dài và xanh màu lá chuối nhìn rất đẹp. Hoa có 2 loại đỏ và vàng. Hoa Lan đuốc đỏ ra hoa vào 2 mùa xuân và mùa hè. Cây cần độ ẩm phù hợp và ánh sáng vừa phải để quang hợp cho tốt. Thích hợp trang trí nhà cửa đón Tết.

Giá bán trên thị trường từ 150.000 – 200.000 đồng/cây.

5. Cây Đỗ quyên: Đỗ quyên là loài hoa có màu sắc đa dạng, được nhiều người ưa chuộng và mua về làm cây cảnh.

Cây Đỗ quyên nhập về Việt Nam có 4 loại màu: trắng, hồng, đỏ, viền. Giá của cây Đỗ Quyên cũng tương ứng với kích cỡ của cây nhưng nó thường giao động từ 120.000 – 250.000 đồng/cây.

TRẦN KHÁNG