CEO Thép Nam Kim từ chức: Liệu có thêm vụ kiện như Tôn Hoa Sen?

15/10/2013 12:30 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Những lùm xùm về kiện cáo trong quá khứ cùng động thái từ chức "ghế nóng" Công ty Thép Nam Kim khá bất ngờ lần này của ông Phạm Nam Trung khiến giới kinh doanh đặt dấu hỏi: Liệu có một vụ kiện như Tôn Hoa Sen lần nữa?
Thông tin ông Phạm Văn Trung bất ngờ từ chức Tổng giám đốc Thép Nam Kim (NKG) từ ngày 11/10 khiến giới kinh doanh bất ngờ. Sau những “lùm xùm” tại Tôn Hoa Sen (HSG), ai cũng nghĩ ông Trung sẽ gắn bó với NKG, đối thủ cạnh tranh của HSG.

Trong bảng lý lịch mà người trong giới kinh doanh biết về ông Phạm Văn Trung không nhiều. Ông Phạm Văn Trung sinh năm 1977, quê Quảng Ngãi, là thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (NKG). Ông Phạm Văn Trung tốt nghiệp Đại học Dân lập Ngoại ngữ - Tin học TP HCM năm 2001 với danh hiệu cử nhân.

Ông Phạm Văn Trung từng có thời gian dài hơn 10 năm làm việc tại Công ty CP Tập đoàn tại Hoa Sen, đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau và trở thành tân Tổng giám đốc của doanh nghiệp này kể từ ngày 1/4/2011. Tuy nhiên, 18 ngày sau ông xin từ chức. Rời Hoa Sen, ông làm việc tại Công ty cổ phần thép Nam Kim và giữ chức Tổng giám đốc kể từ ngày 19/11/2011.

Ông Trung hiện đang nắm giữ 1.177.699 cổ phiếu của NKG, chiếm 03.94%, trị giá 10,4 tỷ đồng. Ngoài ra ông Trung vẫn nắm giữ 72.000 cổ phiếu trong Tôn Hoa Sen, trị giá 2,8 tỷ đồng.

Nhìn lại sự nghiệp của vị CEO này, có thể nói quãng thời gian khiến ông trở nên "nổi tiếng và tai tiếng" là vụ từ chức sau 18 ngày ngồi "ghế" Tổng giám đốc Tôn Hoa Sen năm 2011 và những vụ kiện cáo kéo dài sau đó.

Ông Phạm Văn Trung cựu CEO của Tôn Hoa Sen và Thép Nam Kim

Đỉnh điểm là tháng 7/2012, ông Trung bị Tôn Hoa Sen tố khai man bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Theo đó, tháng 8/2008, khi Hoa Sen làm thủ tục để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên Hội đồng quản trị phải khai lý lịch trích ngang để nộp cho Sở Giao dịch chứng khoán thành phố theo quy định. Ông Trung - với tư cách là thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen - đã tự khai trình độ chuyên môn của ông là thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Theo thông tin trên Vnexpress, Ban giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen đã có đơn tố ông Phạm Văn Trung - cựu CEO khai man bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Trường Đại học Mở TP.HCM. Học vị này sau đó đã được Hoa Sen gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM để làm hồ sơ xin niêm yết.

Công văn phúc đáp của Khoa Đào tạo Trường Đại học Mở TP.HCM gửi Tập đoàn Hoa Sen sau đó cho biết: Không tìm thấy tên học viên Phạm Văn Trung trong chương trình cao học của trường. Một cán bộ của trường cũng nói thêm rằng, ông Trung đã từng đăng ký học chương trình cao học, nhưng chỉ học được vài bữa thì bỏ, không theo hết chương trình và không có bằng thạc sĩ. Và khi trao đổi với phóng viên Báo CATP.HCM, ông Trung đã nói thẳng, ông chưa có bằng thạc sĩ.

Tôn Hoa Sen "tố" ông Trung khai mạn bằng cấp.

Bên cạnh việc bị tố khai man bằng cấp, ông Trung cũng bị Hoa Sen buộc tội tham nhũng, nhận hoa hồng đối tác, gây thiệt hại cho tập đoàn khi còn đương nhiệm tại HSG. Qua đó, Tôn Hoa Sen từng yêu cầu ông Trung bồi thường số tiền lên đến 26 tỷ đồng cho những thiệt hại đã gây ra cũng như gửi công văn đề nghị Công ty Thép Nam Kim chấm dứt hợp đồng lao động với vị cựu CEO này.

Cùng thời điểm này, vị cựu CEO HSG cũng có động thái kiện ngược lại Tôn Hoa Sen vì tội vụ khống và không trả trợ cấp thôi việc.

Cách đó không lâu (tháng 6/2012), CEO Nam Kim cũng từng bị bà Võ Thị Hồng Yến (ngụ đường Phạm Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp) gửi đơn đến Toàn án Nhân dân quận Tân Phú kiện vì chậm trả nợ 1 tỷ đồng vay từ tháng 6/2011.

Theo đơn kiện, từ tháng 6/2011, ông Trung vay của bà Yến 1 tỷ đồng. Hai bên lập hợp đồng vay mượn với thời hạn vay, trả rõ ràng, trong đó ông Trung cam kết vay ba tháng, sau đó sẽ “hoàn trả cho bên A (bà Yến) nợ gốc và lãi theo đúng thời hạn đã thỏa thuận”.

Đến hạn trả nợ theo hợp đồng, ngày 22/9/2011, ông Trung xin bà Yến “gia hạn” thêm 3 tháng và hứa sẽ trả lãi vay cho những tháng kéo dài cùng với tiền gốc. Lần gia hạn này, 2 bên lập một phụ lục hợp đồng của hợp đồng vay tiền trước đó, với cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ gốc và lãi vào ngày 22/12/2011. Thế nhưng, hết thời hạn trên, ông Trung vẫn không trả nợ như thỏa thuận.

Không chỉ bị tố chây ỳ không trả tiền theo bà Yến, ông Trung còn quỵt tiền mua cổ phiếu của bà. Cụ thể, theo bà Yến, năm 2010, bà làm hợp đồng bán cho ông Trung 144.000 cổ phiếu HSG do Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (công ty ông Trung làm Tổng giám đốc 18 ngày) phát hành.

Nhưng sau khi làm thủ tục chuyển nhượng, ông Trung lại không trả tiền cho bà. Sau nhiều tháng đòi không được, bà Yến yêu cầu ông Trung phải lập biên bản xác nhận nợ cổ phiếu vào ngày 11/5/2011. Vì không đòi được tiền, bà Yến yêu cầu ông Trung trả lại số cổ phiếu trên, nhưng ông Trung cũng không thực hiện. Bà Yến đã khởi kiện ông Trung ra tòa để đòi lại cổ phiếu.

Tuy nhiên, trước ngày xét xử, ông Trung gửi thông báo cho Tòa án về việc hủy giấy ủy quyền cho luật sư do “bất đồng quan điểm giải quyết vụ án nêu trên”. Do đó, Tòa án có thông báo tạm dừng đưa ra xét xử vụ án vì phải chờ làm việc với phía ông Trung.

Với những "chiến tích" trong quá khứ cùng động thái từ chức ghế nóng Thép Nam Kim khá bất ngờ lần này của ông Phạm Nam Trung khiến giới kinh doanh một lần nữa phỏng đoán: Liệu có một vụ kiện như Tôn Hoa Sen lần nữa?

Hồng Minh (Tổng hợp)