Chai nước Number 1 chứa ruồi: Truy tố Võ Văn Minh 20 năm tù

13/10/2015 11:14 Thế Quân
(GDVN) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang cho rằng, tội của Võ Văn Minh đã đủ yếu tố để cấu thành tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” với mức án cao nhất đến 20 năm tù.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, liên quan đến vụ án chai nước Number 1 của Tân Hiệp Phát có ruồi, sáng 13/10, bà Nguyễn Thị Ánh - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tiền Giang cho biết cơ quan này đã tống đạt cáo trạng vụ án “cưỡng đoạt tài sản” cho bị can Võ Văn Minh.

Theo đó, cáo trạng truy tố Võ Văn Minh (35 tuổi, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4, điều 135 Bộ Luật Hình sự, với mức án cao nhất đến 20 năm tù.

Cáo trạng cũng nêu rõ công văn của Viện khoa học hình sự tại TP.HCM khẳng định: Chai nước Number 1 đã được mở ra khỏi chai nước và đóng nắp lại.

Tại cơ quan điều tra, Võ Văn Minh khai nhận mình có đòi tiền công ty Tân Hiệp Phát như trên. Phía công ty Tân Hiệp Phát không yêu cầu Võ Văn Minh bồi thường thiệt hại.

VKSND tỉnh Tiền Giang cho rằng, hành vi của Võ Văn Minh dùng chai nước Number 1 có con ruồi bên trong nhiều lần đe dọa sẽ làm cho công ty Tân Hiệp Phát mất uy tín và thương hiệu để yêu cầu công ty giao tiền đã cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản, truy tố Minh theo tội danh này.

Trong khi anh Minh khai phát hiện chai nước còn nguyên nắp thì kết luận giám định cho rằng chai nước đã bị mở nắp rồi đóng lại.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 13/10, Luật sư Nguyễn Tấn Thi – Trưởng văn phòng luật sư Hoa Sen (người bào chữa cho anh Minh), Đoàn luật sư TP.HCM khẳng định: Tôi chưa lấy cáo trạng về, nhưng đã đọc thông tin về cáo trạng vụ việc liên quan đến anh Võ Văn Minh qua một tờ báo đưa tin.

Luật sư Thi cho biết, đó chỉ là cơ quan báo chí đăng, chứ cáo trạng chưa tới tay của luật sư. Tuy nhiên, qua đọc thông tin về cáo trạng vụ việc này trên báo, luật sư Thi chia sẻ rằng: Thông tin trên báo về cáo trạng không thấy nói về một tình tiết rất quan trọng liên quan đến vụ án này.

Tình tiết này cũng đã được cơ quan điều tra kết luận trong bản kết luận điều tra vụ việc. Đó là, cơ quan điều tra khẳng định là đã có người mở nắp chai nước ngọt của Tân Hiệp Phát ra, bỏ con ruồi vào. Còn ai là người thực hiện việc này, thì cho tới nay cơ quan điều tra vẫn đang truy tìm.

Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang cho hay, vào ngày 3/12/2014, Võ Văn Minh (ngụ tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) lấy chai Number 1 loại chai nhựa 350ml của Tân Hiệp Phát đem ra bán cho khách, thì thấy có con ruồi nằm bên trong, nên đã giấu đi, không cho người nhà biết.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi - Trưởng văn phòng luật sư Hoa Sen, người bào chữa miễn phí cho anh Minh (Ảnh: T.Q)

Sau đó, Minh đã nảy sinh ra ý định lấy chai nước có con ruồi ở bên trong này đem ra đe dọa, yêu cầu Tân Hiệp Phát phải giao tiền cho mình.

Ngày 5/12/2014, Minh điện thoại cho Tân Hiệp Phát, yêu cầu giao 1 tỷ đồng cho mình để đổi lấy chai nước có ruồi và sự im lặng của Võ Văn Minh. Ngược lại, nếu không giao tiền, thì Minh sẽ khiếu nại lên cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của tỉnh Tiền Giang, đồng thời cho đăng tải thông tin này trên báo chí, truyền hình, phát 5.000 tờ rơi ra công cộng để Tân Hiệp Phát mất tuy tín.

Nắm bắt được thông tin này, Tân Hiệp Phát đã cử nhân viên tới gặp Minh đến 3 lần, đề nghị được tặng sản phẩm của Tân Hiệp Phát, xin lại chai nước để thay cho lời cảm ơn. Tuy nhiên, Minh vẫn không đồng ý và cương quyết đòi Tân Hiệp Phát phải giao tiền cho mình.

Ngày 16/12/2014, Tân Hiệp Phát tiếp tục cử nhân viên tới gặp Minh để thương lượng, nhưng Minh vẫn tỏ thái độ cương quyết yêu cầu Tân Hiệp Phát phải giao 1 tỷ đồng cho mình.

Thấy Tân Hiệp Phát không chịu thỏa hiệp, Minh chủ động gọi điện hạ giá xuống 600 triệu đồng, nhưng Tân Hiệp Phát vẫn không đồng ý, khẳng định không có chính sách bồi hoàn bằng tiền cho khách hàng.

Đến ngày 20/1/2015, Tân Hiệp Phát tiếp tục cho nhân viên tới gặp Minh và lần này, Minh đã giảm số tiền xuống còn 500 triệu đồng, nhưng vẫn chưa được đồng ý.

Cáo trạng thể hiện nội dung, do lo sợ với những lời đe dọa, thái độ cương quyết muốn lấy tiền của Võ Văn Minh, nên Tân Hiệp Phát đã phải giao tiền theo đúng như yêu cầu.

Ngày 27/1/2015 tại quán Hương Quê (xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), 3 nhân viên của Tân Hiệp Phát đã giao tiền cho Minh, có làm biên bản giao nhận. Khi Minh vừa bỏ số tiền vào xe, thì lực lượng trinh sát của Công an tỉnh Tiền Giang ập đến, bắt quả tang với tang chứng của vụ án.

Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tại TP.HCM kết luận: Chai nước này đã được mở nắp ra, đóng nắp lại.

Tại cơ quan điều tra, Minh thừa nhận mình có đòi tiền của Tân Hiệp Phát, còn phía Tân Hiệp Phát thì không yêu cầu Minh phải bồi thường thiệt hại. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang cho rằng, tội của Võ Văn Minh đã đủ yếu tố để cấu thành tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” với mức án cao nhất đến 20 năm tù.

Thế Quân