Chi cục Thuế Cầu Giấy “chê” tiền nộp thuế: Hôm nay sẽ đóng được thuế?

30/09/2014 09:05 Hồng Minh
(GDVN) - Đại diện Cục Thuế HN cho biết trong hôm nay sẽ có văn bản quy định chính thức mức thu lệ phí trước bạ với các loại xe thuộc dòng xe Mitsubishi Pajero G.4WD.

Mới đây phản ánh đến báo Giáo Dục Việt Nam chị N.T.N (Cầu Giấy – Hà Nội) cho rằng Chi cục Thuế Cầu Giấy gây khó cho người dân trong thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô. Cụ thể chị N cho biết, tháng 9/2014 gia đình chị mua chiếc xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT với giá khoảng 1 tỉ đồng.

Trước khi mua xe, chị N tìm hiểu và được biết xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT đã được Sở Tài chính Hà Nội ra Quyết định số 4890/QĐ-STC về việc ban hành giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ. Theo đó giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT là 1 tỉ đồng. 

Mẫu xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT sản xuất năm 2014

Sau khi hoàn thành giấy tờ mua bán xe, chiều ngày 25/9/2014 chị N đến Chi cục Thuế Cầu Giấy để đề nghị được đóng lệ phí trước bạ để làm thủ tục theo đúng quy định và trình tự của pháp luật. Tuy nhiên cán bộ hướng dẫn Chi cục Thuế quận Cầu Giấy không cho chị N nộp phí với lý giải: “Do dòng xe mới chưa có mức lệ phí trước bạ”.

Đến sáng ngày 26/9, chị N lại tiếp tục đưa hồ sơ xe đến Chi cục Thuế Cầu Giấy, tại đây cán bộ thuế cho biết, xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT với số loại Pajero Sport KH6WGYPYLVT5 chưa có hướng dẫn mức lệ phí trước bạ. 

Khi được hỏi về thời gian có hướng dẫn lệ phí trước bạ với xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT số loại Pajero Sport KH6WGYPYLVT5, cán bộ thuế cho biết phải sau 10 ngày mới có. Điều đó có nghĩa chiếc xe Mitsubishi Pajero Sport của chị N sẽ phải nằm chờ đợi thủ tục từ cơ quan thuế.

Bảng giá bán lẻ xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT được Công ty  TNHH Liên doanh sản xuất ô tô Ngôi Sao đề nghị lên Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính và Sở Tài chính các tỉnh thành phố trong cả nước.

Trước phản ánh của chị N, ngày 29/9 phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Chi cục Thuế Cầu Giấy, Cục Thuế Hà Nội. Tại đây, đại diện Chi cục Thuế Hà Nội khẳng định xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT số loại Pajero Sport KH6WGYPYLVT5 của chị N đến thời điểm hiện tại chưa có hướng dẫn về thu lệ phí trước bạ.

Lý giải Quyết định số 4890/QĐ-STC về việc ban hành giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ, trong đó có giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT là 1 tỉ đồng, đại diện Chi cục Thuế Cầu Giấy cho biết, trong dòng xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT có hai số loại: Pajero Sport KH6WGYPYLVT5 và Pajero Sport KG6WGYPYLVT5.

Trong đó xe Pajero Sport KH6WGYPYLVT5 có giá bán lẻ gồm thuế GTGT theo niêm yết của Công ty TNHH Liên doanh sản xuất ô tô Ngôi Sao là 1.000.010.000 đồng, xe Mitsubishi số loại Pajero Sport KG6WGYPYLVT5 có giá gồm thuế GTGT 924 660.000 đồng.

“Cùng tên sản phẩm là xe Mitsubishi Pajero G.4WD.AT nhưng số loại khác nhau, giá bán khác nhau nên lệ phí trước bạ cũng khác nhau”, đại diện Chi cục Thuế Hà Nội giải thích thêm.

Tuy cùng sản phẩm xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT nhưng hiện chỉ có xe Mitsubichi số loại Pajero Sport KG6WGYPYLVT5 là có hướng dẫn thu lệ phí trước bạ. Còn xe Mitsubishi Pajero Sport của chị N thuộc số loại Pajero Sport KH6WGYPYLVT5.

Trước vấn đề tại sao cùng loại xe Pajero Sport KH6WGYPYLVT5 nhưng Chi cục Thuế Long Biên lại tiến hành thu thuế trước bạ, làm thủ tục cho người dân với tỉ lệ lệ phí trước bạ là 12% trong khi Chi cục Thuế Cầu Giấy chưa thu, đại diện Cục thuế Hà Nội cho hay: Đúng Chi cục Thuế Long Biên đã thu lệ phí trước bạ với xe Mitsubishi số loại Pajero Sport KH6WGYPYLVT5. Tuy nhiên đây là cách làm linh động của Chi cục Thuế Long Biên, Chi cục Thuế Long Biên sau đó cũng đã làm tờ trình báo cáo lên Cục Thuế Hà Nội.

Từ đó có thể thấy, cùng trên địa bàn Hà Nội trong khi đơn vị khác tạo điều kiện cho người nộp thuế thì cách giải thích của Chi cục Thuế Cầu Giấy chưa khiến người dân thấu hiểu.

Cũng nhân phản ánh của khách hàng về việc đóng thuế trước bạ xe Pajero Sport KH6WGYPYLVT5, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết trong chiều 29/9 Cục Thuế Hà Nội sẽ làm việc với Sở Tài chính và trong hôm nay (30/9) sẽ có văn bản quy định chính thức mức thu lệ phí trước bạ với các số loại xe thuộc dòng xe Mitsubishi Pajero G.4WD.AT.

Hồng Minh