Chiêm ngưỡng những bức họa có giá "khủng" nhất thế giới

29/03/2012 06:00 Hương Trà ( Theo Most expensive)
(GDVN) - Được thực hiện bởi bàn tay của những danh họa thiên tài, những bức tranh này không chỉ đẹp mà còn có mức giá ngất ngưởng khiến “đạo chích” phát thèm.
Mona Lisa của Leonardo Da Vinci (670 triệu USD)
Mona Lisa (cũng được gọi là La Gioconda hay La Joconde) là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tạiFlorence bởi Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia. Tác phẩm thuộc sở hữu của Chính phủ Pháp và hiện được trưng bày tại bảo tàngLouvre ở Paris, Pháp với tên gọi Chân dung Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo.  Có lẽ nó là bức tranh nổi tiếng và mang tính hình tượng nhất trên thế giới.
Bức tranh là một bức chân dung nửa người và thể hiện một phụ nữ có những nét thể hiện trên khuôn mặt thường được miêu tả là bí ẩn. Sự mơ hồ trong nét thể hiện của người mẫu, sự lạ thường của thành phần nửa khuôn mặt, và sự huyền ảo của các kiểu mẫu hình thức và không khí hư ảo là những tính chất mới lạ góp phần vào sức mê hoặc của bức tranh. Có lẽ nó là bức tranh nổi tiếng nhất từng bị đánh cắp và được thu hồi về bảo tàng Louvre. Ít tác phẩm nghệ thuật khác từng là chủ đề của nhiều sự chăm sóc kỹ lưỡng, nghiên cứu, thần thoại hoá và bắt chước tới như vậy. Một sự nghiên cứu và vẽ thử bằng chì than và graphite về Mona Lisa được cho là của Leonardo có trong Bộ sưu tập Hyde, tại Glens Falls
The Card Players (300 triệu USD)
The Card Players, một trong những bức tranh được yêu thích nhất của danh họa Pháp Paul Cezanne, đã trở thành họa phẩm đắt giá nhất thế giới sau khi được gia đình Hoàng gia Qatar mua với giá 160 triệu bảng (hơn 250 triệu USD). 
Được coi là cha đẻ của nghệ thuật hiện đại, Paul Cezanne vẽ bức tranh The Card Players vào khoảng năm 1893. Đây là 1 trong serie gồm 5 bức tranh mô tả những người nông dân ngồi chơi bài. Serie tranh này được coi là những họa phẩm quan trọng nhất thuộc trường phái hậu ấn tượng. 4 bức tranh khác hiện đang nằm trong các bộ sưu tập lớn, chỉ riêng bức tranh mới được Hoàng gia Qatar mua là thuộc quyền sở hữu tư nhân.
Bal du moulin de la Galette (300 triệu USD)
(Buổi khiêu vũ tại Moulin de la Galette) hay còn được biết đến với tên Le moulin de la Galette là một bức tranh được Pierre-Auguste Renoir vẽ năm 1876. Bức họa này ngày nay được trưng bày tại Bảo tàng Orsay ở Paris và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của trường phái ấn tượng. Bức tranh miêu tả một buổi chiều chủ nhật điển hình ở quán Moulin de la Galette, khu phốMontmartre, Paris. Vào cuối thế kỷ 19, những người dân thuộc tầng lớp công nhân của Paris thường giải trí bằng những buổi khiêu vũ, uống và cùng ăn món galette (bánh khoai tây nghiền rồi rán) cho tới tận đêm. Giống như nhiều tác phẩm khác của Renoir, Bal du moulin de la Galette thể hiện một khoảng khắc của đời sống thường nhật.
Từ năm 1879 đến năm 1894, Bal du moulin de la Galette nằm trong bộ sưu tập của họa sĩ Gustave Caillebotte. Khi Caillebotte qua đời, bộ sưu tập này được tặng lại cho nhà nước Pháp và Bal du moulin de la Galette trưng bày ở bảo tàng Luxembourg từ năm 1896. Đến năm 1929, bức họa được chuyển về Bảo tàng Louvre. Khi Bảo tàng Orsay mở cửa năm 1986, Bal du moulin de la Galette được mang tới và trưng bày ở đó cho tới ngày nay.
Willem de Kooning Woman III (149,1 triệu USD)
Tác phẩm này của Willem de Kooning được bán với giá 137,5 triệu USD và gia nhập vào bộ sưu tập nghệ thuật của Steven A. Cohen. Đây là bức tranh duy nhất của Willem de Kooning thuộc sở hữu tư nhân, mua từ David Geffen trong tháng 11 năm 2006. Họa sĩ đã đánh số cho loạt 6 bức tranh “Woman” và đây là một ví dụ tuyệt vời của chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng, hoàn thành vào năm 1953. Ông đã được tuyên bố là nhà lãnh đạo của phong trào vào thời điểm đó, nhưng đã qua đời vào năm 1997.
Adele Bloch-Bauer I (144.4 triệu USD)
Adele Bloch-Bauer I là tên bức tranh kiệt tác của họa sĩ Gustav Klimt, một họa sĩ theo trường phái biểu hiện, được vẽ năm 1907, miêu tả chân dung bà quý tộc Adele Bloch-Bauer.
1948 Jackson Pollock (140 triệu USD)
Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, ngày 2/11/2006, bức họa No.5, 1948 của Jackson Pollock được ông trùm giải trí David Geffen (Mỹ) bán cho một người mua ẩn danh với trị giá 140 triệu USD, trở thành thương vụ mua bán nghệ thuật tư nhân đắt nhất thế giới.
Portrait of Dr. Gachet (136.1 triệu USD)
Bức "Portrait of Doctor Gachet" (Chân dung bác sĩ Gachet) của họa sĩ Van Gogh, người Hà Lan (1853 - 1890) được bán vào ngày 15/5-1990 cho thương gia người Nhật tên là Ryoei Saito tại nhà bán đấu giá Christie's ở New York. Sau đó 2 ngày, ông Saito cũng trở thành chủ nhân của bức hoạ "giá cao" thứ hai Au Moulin de la Galette của Auguste Renoir (1841-1919), người Pháp, hoạ sĩ theo trường phái ấn tượng, sau khi nghiến răng bỏ ra 78,1 triệu USD.
Nude Painting (106 triệu USD)
Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỉ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố.
Portrait Of Joseph Roulin (101,7 triệu USD)
Giá bán: 58 triệu USD năm 1989.
Giá trị hiện tại: 101,7 triệu USD.
Tranh khổ 0,65x0,56m, vẽ dầu trên vải bạt.
Người sở hữu: Bảo tàng Nghệ thuật đương đại New York.
Garçon à la pipe (93 triệu USD)
Garçon à la pipe (tạm dịch : Cậu bé với ông điếu) là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của danh họa Pablo Picasso. Bức tranh được vẽ khi ông 24 tuổi. Bức tranh này mô tả một cậu bé người Paris đang cầm một tẩu thuốc hút bằng tay trái. Khi bức tranh được trình trước công chúng, ai nấy đều ngạc nhiên vì không ngờ được rằng một họa sĩ theo trường phái lập thể lại có thể vẽ một bức tranh xuất thần như vậy.
Lúc đầu, bức tranh được mua lại bởi John Hay Whitney vào năm 1950 với giá $30.000. 
Vào tháng 5, 2004, bức tranh được đấu giá với hơn $104.000.000 ở đấu giá Sotheby's ở New York, Mỹ. Sotheby's không tiết lộ về việc ai đã mua bức tranh ấy. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết người sở hữu bức tranh đó là Guido Barilla, chủ Tập đoàn Barilla ở Italia. Bức tranh này đã đạt kỉ lục về tranh đắt nhất. Về phía các nhà phê bình nghệ thuật, họ không hài lòng về cái giá $104.000.000 vì Picasso là một đại danh họa nổi tiếng bậc nhất ở thế kỉ XX. Họ nói rằng, cái giá của bức tranh phải cao hơn nhiều so với giá gốc.
Hương Trà ( Theo Most expensive)